Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Mélanie Joly thăm Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 14-04-2022 | 2469 lần đọc
|

Ngày 14/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Mélanie Joly đã có buổi làm việc tại Đại học Thái Nguyên.

PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc phụ trách Đại học Thái Nguyên và cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên chào đón Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Mélanie Joly

Đoàn làm việc do Bà Mélanie Joly - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada làm trưởng đoàn cùng các thành viên Đại sứ quán Canada tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc phụ trách Đại học Thái Nguyên, lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng cùng các giảng viên, sinh viên, phụ nữ khuyết tật được hưởng lợi từ dự án tài trợ bởi Quỹ Canada.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Mélanie Joly và cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Mélanie Joly - Bộ trưởng Bộ ngoại giao Canada bày tỏ niềm vui mừng khi tới thăm Đại học Thái Nguyên, đồng thời khẳng định chính sách đối ngoại và ưu tiên hàng đầu của Canada đó là ủng hộ nữ quyền, nữ giới.

Canada luôn mong muốn xây dựng và giúp đỡ để tạo ra một môi trường an toàn cho phụ nữ và bé gái ở Việt Nam. Bởi, Canada tin tưởng rằng, việc tạo nên một môi trường an toàn, bình đẳng chính là con đường đúng đắn để đi tới hòa bình và thịnh vượng.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Mélanie Joly phát biểu tại chương trình

Đại dịch Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống và sinh kế của người dân, đặc biệt là người khuyết tật, họ gặp phải những khó khăn như: thu nhập bị mất đi, mất công ăn việc làm…Thông qua các dự án từ quỹ hỗ trợ sẽ giúp phụ nữ có kiến thức, kỹ năng tốt hơn để kinh doanh, tạo thu nhập và giúp đỡ gia đình.

Phát biểu chào mừng tại chương trình, PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc phụ trách Đại học Thái Nguyên thay mặt toàn thể giảng viên, sinh viên nhiệt liệt chào đón Bà Bà Mélanie Joly và đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên.

PGS.TS Trần Thanh Vân cho biết, Đại học Thái Nguyên là một trong ba Đại học vùng ở Việt Nam với 07 trường đại học thành viên, thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia và phát triển Vùng của đất nước, đặc biệt thực hiện 3 trụ cột: Đào tạo nhân lực chất lượng cao, Nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ và Tư vấn chính sách cho Vùng.

Là cơ sở giáo dục đại học uy tín, Đại học Thái Nguyên là nơi tập trung đội ngũ cán bộ giảng viên và nhà khoa học có trình độ cao, trong đó số lượng nữ giới chiếm khoảng 60%. Những năm gần đây, công tác nữ và bình đẳng giới tại Đại học Thái Nguyên đang ngày càng được quan tâm và chú trọng. Trên thực tế, đã có nhiều thay đổi trong chính sách nhằm hướng tới thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, tạo điều kiện để người phụ nữ phát huy năng lực của mình, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.  

PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc phụ trách Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Thanh Vân cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Canada đối với tiến trình hội nhập và phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và Đại học Thái Nguyên nói riêng; cảm ơn Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã tài trợ triển khai 2 Dự án “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong môi trường đại học ở Việt Nam” và “Ứng dụng công nghệ số để tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến cho phụ nữ khuyết tật vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam” tại Đại học Thái Nguyên trong thời gian vừa qua.

Đồng thời, Đại học Thái Nguyên cam kết sẽ luôn nỗ lực vì một môi trường giáo dục đại học an toàn, không định kiến, là nhân tố tiên phong thúc đẩy sự bao trùm và tôn trọng sự đa dạng. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly đã gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ và động viên các sinh viên, giảng viên và phụ nữ khuyết tật được hưởng quyền lợi từ dự án tài trợ bởi quỹ Canada tại Đại học Thái Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Mélanie Joly trò chuyện cùng sinh viên Ma Thị Phương – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly đã tới chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên. Buổi chiều, Đoàn đã tới thăm nương chè mô hình của bà Nguyễn Thị Nhài – Hợp tác xã Chè Tân Hương, gặp mặt nhóm phụ nữ nông dân của Hợp tác xã chè Tân Hương và nhóm dân tộc thiểu số Tày và Pà Thèn thuộc tỉnh Hà Giang, tìm hiểu về các sản phẩm nông nghiệp của họ cũng như quy trình sản xuất chè./.

Thanh Loan – TNU Media