Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Các mối liên kết bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững

Đăng ngày: 19-02-2022 | 738 lần đọc
|

Trong 2 ngày 18-19/2/2022, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Các mối liên kết trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên cho phát triển bền vững”.

Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tham dự chương trình có Tiến sĩ Sebastian Paust, Tham tán thứ nhất, Trưởng phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội; Ông Stefan Hase-Bergen, Trưởng đại diện văn phòng Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tại Hà Nội; PGS.TS. Phạm Thế Chính – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học…. Cùng các chuyên gia, giáo sư, các giảng viên, các nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam giàu kinh nghiệm; đại diện các cơ quan chính quyền, cựu sinh viên DAAD, cựu sinh viên Đức đến từ các tổ chức UNDP, CIAT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học ở Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Ông Stefan Hase-Bergen, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tại Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia phát thải khí nhà kính bình quân đầu người tăng nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng khoảng 5% mỗi năm, nhu cầu sử dụng nước liên tục tăng trong khi năng suất sử dụng nước thấp, chỉ đạt 12% so với tiêu chuẩn toàn cầu. Lượng rác thải dự báo tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 15 năm tới. Theo ước tính, 90% chất thải nhựa đại dương toàn cầu được thải ra từ 10 con sông trong đất liền, bao gồm cả sông Mekong.

Để giải quyết các vấn đề môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả đòi hỏi sự tích hợp và kết hợp giữa đa ngành, lĩnh vực, các bên liên quan và giữa các khu vực. Vì vậy, cần phải phân tích các mối liên kết này trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên, từ đó tìm ra các chiến lược tổng thể trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thế Chính - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên đã và đang được cả thế giới quan tâm nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự toàn cầu 2030.

TS. Sebastian Paust - Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Đức trực tiếp trình bày tham luận tại hội thảo

Việt Nam là quốc gia tích cực và chủ động trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 toàn cầu. Kế hoạch hành động quốc gia đã được các cấp chuyên môn xây dựng với 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của đất nước. Ngoài ra, Việt Nam đã có nhiều chính sách và thành tựu trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường và suy thoái tài nguyên vẫn đang là những thách thức lớn để Việt Nam đạt được thành công trong các mục tiêu phát triển bền vững.

Để giải quyết các vấn đề môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả đòi hỏi sự lồng ghép và phối hợp giữa các ngành, các lĩnh vực, các bên liên quan và các khu vực. Vì vậy, cần phân tích các mối liên hệ này trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên, từ đó tìm ra các chiến lược tổng hợp trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên phối hợp với DAAD tổ chức Hội thảo quốc tế này với mục đích cung cấp diễn đàn trao đổi, cập nhật kiến ​​thức, thảo luận về mối liên kết trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nhằm cải thiện môi trường theo hướng phát triển bền vững. Không những thế, Hội thảo còn góp phần tìm kiếm và tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các đối tác ở Việt Nam, Đức và Pháp, đặc biệt là sự kết nối giữa các cựu sinh viên DAAD.

Các đại biểu tại Hội nghị

Hội thảo tập trung vào các chủ đề: Quản lý tài nguyên thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu; Các vấn đề môi trường và chiến lược quản lý; Bảo vệ môi trường và sức khỏe con người; Lồng ghép bảo vệ môi trường và phát triển khu vực.

Các đại biểu đã được nghe tham luận của Ông Sebastian PAUST (Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Hà Nội) với nội dung: Sự tham gia của Đức trong quản lý tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững; Tham luận của Bà Anja Barth (Chuyên gia GIZ) với chủ đề: Hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam góp phần quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học; TS. Nguyễn Quốc Định (Bộ Tài nguyên Môi trường) với tham luận về Hệ thống cảnh báo sớm sạt lở đất ở Việt Nam…

Đại diện Đại sứ quán Đức và đại diện (DAAD) tại Hà Nội trao tặng sách ngoại văn cho Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên

Cũng trong khuôn khổ chương trình hội thảo, Ngài Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Đức và Trưởng đại diện văn phòng Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tại Hà Nội đã trao tặng 53 cuốn sách ngoại văn cho Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên./.