Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Chàng sinh viên y khoa trăn trở với dự án bảo vệ sức khỏe sinh sản cho đồng bào vùng cao

Đăng ngày: 13-07-2020 | 267 lần đọc
|

 
Nguyễn Minh Thiện nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2020.Nguyễn Minh Thiện nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2020.
 

Là sinh viên người dân tộc thiểu số, gia đình hoàn cảnh khó khăn, nhưng bản thân Nguyễn Minh Thiện rất say mê và hết mình với học tập cũng như các hoạt động vì cộng đồng. 

Xuất phát từ thực tế qua những chuyến tình nguyện tại các địa phương miền núi vùng sâu, với trăn trở của một bác sĩ tương lai, Nguyễn Minh Thiện đã quyết tâm xây dựng nội dung dự án mà mình ấp ủ.

Dự án hướng tới mục đích nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số trước vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết nói riêng cũng như vấn đề bảo vệ sức khỏe sinh sản nói chung. 

Theo đó, những nội dung cụ thể sẽ được triển khai gồm: Tuyên truyền kiến thức bảo vệ sức khỏe sinh sản; thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản; sàng lọc, phát hiện bệnh lí sản phụ khoa; định hướng điều trị; cấp phát thuốc miễn phí cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…

Địa bàn được dự án triển khai gồm một số địa phương có tỉ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết cao tại Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn…, với sự phối hợp và hỗ trợ của bệnh viện và các cơ sở Đoàn tại các địa phương.

"Quan trọng nhất là được góp một cánh tay nhỏ nhưng ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, cũng như ý thức bảo vệ chăm sóc sức khỏe sinh sản của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Thực sự, em không muốn phải gặp lại những hoàn cảnh các bạn nữ nhỏ tuổi miền núi phải mang bầu, sinh con" - Nguyễn Minh Thiện chia sẻ tâm huyết về dự án của mình.

 
Nguyễn Minh Thiện thực hành thăm khám cho sản phụ.

Thầy giáo Nguyễn Quang Đông, Bí thư Đoàn trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên) cho biết: "Ngay từ những ngày đầu mới vào trường và trong suốt 6 năm học, Thiện là sinh viên luôn hết mình với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Bản thân Thiện đã nhiều lần tham gia hiến máu, đi các chương trình hỗ trợ đồng bào miền núi. Có lẽ cũng từ đó, Thiện đặc biệt tâm huyết với dự án hỗ trợ bảo vệ sức khỏe sinh sản cho đồng bào vùng cao của mình".

Được biết, trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên) trong nhiều năm qua thường xuyên tổ chức các chương trình tình nguyện, với trọng tâm là việc khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho đồng bào miền núi, vùng sâu, các hộ nghèo tại một số tỉnh như Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai…

Tới đây, Đoàn trường cũng sẽ có kế hoạch để hỗ trợ về con người, phương tiện, kết nối các nguồn lực, nhằm giúp dự án của Thiện được triển thuận lợi và khai hiệu quả.

"Dự án bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao của Thiện mang ý nghĩa vô cùng thiết thực. Giải thưởng này là một sự ghi nhận và vinh danh xứng đáng đối với một sinh viên biết phát huy chính những kiến thức chuyên môn được đào tạo để áp dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn đời sống, hướng tới vì cộng đồng" - Đồng chí Nguyễn Mỹ Linh, Phó bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên cho biết.