Chuẩn bị triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học

Đăng ngày: 18-03-2019 | 1397 lần đọc

Nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện pháp lý để triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, được Quốc hội khóa 13 thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Trong ngày 16/3/2019, tại Đại học Huế, lãnh đạo 03 đại học vùng là: Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị trao đổi, góp ý để đề nghị sửa đổi các văn bản pháp quy có liên quan, đặc biệt là Thông tư số 08/2014/TT-BGDĐT ngày 20/3/2014, về Quy chế tổ chức và hoạt động của Đại học Vùng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên.

18-3-2019-hndhv-1.jpg

GS.TS Phạm Hồng Quang -  Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng và một số ban chức năng của Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng. GS.TS Phạm Hồng Quang – Giám đốc Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Quang Linh – Giám đốc Đại học Huế và PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng đồng chủ trì hội nghị.

Tại buổi làm việc, căn cứ vào quá trình triển khai thực tế, những khó khăn, bất cập, những yếu tố tác động khác, đại diện của 03 Đại học Vùng đã cho ý kiến phát biểu các nội dung xoay quanh về cơ cấu tổ chức bộ máy, công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học, quản lý tài chính, cơ sở vật chất…nhằm sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung các nội dung của Thông tư 08 và góp ý cho bản dự thảo Nghị định.

Theo GS.TS Phạm Hồng Quang, các nội dung sửa đổi, bổ sung cần được thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết số 18, 19 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII, dự thảo quy hoạch mạng lưới các trường đại học, và nội dung của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, trong đó cần làm rõ khái niệm trường đại học và trường đại học trực thuộc Đại học Vùng, đánh giá được các ưu điểm, hạn chế của mô hình Đại học vùng hiện đã có, như: Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng hoặc các mô hình Đại học vùng phát triển lên từ một trường đại học hay mô hình là tổ hợp của các trường đại học tự tìm đến và ghép với nhau.

Việc đề sửa đổi, bổ sung Thông tư số 08/2014/TT-BGDĐT cũng cần phải tính đến xu thế và tính tự chủ của các trường đại học, ngoài ra ngay cả bộ máy, cơ cấu tổ chức bộ phận chức năng của Đại học vùng cũng cần tinh gọn theo đúng tinh thần nghị quyết số 18 và 19 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII.

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện của 03 Đại học Vùng cũng đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng khác. Đây sẽ là những ý kiến quý giá, có sự thống nhất, tập trung của 03 Đại học Vùng trước khi báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Thanh Loan – TNU Media