Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đại học Thái Nguyên có 03 đại biểu tham gia Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Phi-líp – pin lần thứ II, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đăng ngày: 27-10-2021 | 467 lần đọc
|

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam- Phi-líp-pin đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp

 Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 30 đồng chí, Ban Thường vụ có 10 đồng chí. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Phi-líp-pin nhiệm kỳ 2021-2026. Đại học Thái Nguyên vinh dự có 03 đồng chí được tham gia Ban Chấp hành Hội, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Tiến sĩ Hà Xuân Linh – Trưởng khoa Khoa Quốc tế và TS. Trần Lưu Hùng – Phó trưởng khoa Khoa Quốc tế. Trong đó, PGS.TS Trần Thanh Vân giữ chức Phó Chủ tịch Hội và TS. Hà Xuân Linh được bầu là ủy viên thường vụ của Hội.

Tham dự Đại hội có bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ông Vũ Văn Tám, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Phi-líp-pin; Đại sứ Phi-líp-pin tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre; Đại sứ Việt Nam tại Phi-líp-pin Hoàng Huy Chung; đại diện Bộ Nội vụ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, các Hội hữu nghị song phương của Việt Nam với các nước Đông Nam Á.

Bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và góp ý cho dự thảo báo cáo tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ I (2014-2020) và phướng hướng công tác Hội nhiệm kỳ II (2021-2026).

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ qua, Hội Hữu nghị Việt Nam- Phi-líp-pin đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Đặc biệt, Hội tổ chức được nhiều hoạt động, huy động được sự tham gia rộng rãi của các tổ chức xã hội và người dân góp phần thúc đẩy hiểu biết, phát triển tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam, Phi-líp-pin. Ngoài các sự kiện giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước, Hội đã phối hợp với các đối tác tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: xây dựng tượng đài hữu nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh và Người anh hùng dân tộc Jose Rizal tại Đại học Thái Nguyên và 4 cơ sở của Đại học Bách khoa Quốc gia Laguna (Phi-líp-pin); phối hợp với Đại sứ quán Phi-líp-pin và Đại học Thái Nguyên tổ chức 02 cuộc hội thảo; nghiên cứu, viết bài, trả lời phỏng vấn về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Phi-líp-pin …

Các đai biểu tại các điểm cầu tham gia Đại hội

Đại hội đã thống nhất đề ra mục tiêu trong nhiệm kỳ 2021-2026: đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, củng cố và phát triển tổ chức thành viên ở các địa phương và các câu lạc bộ; xây dựng, thiết lập quan hệ với các đối tác Phi-líp-pin; kết nối một số địa phương của Việt Nam hợp tác với địa phương của Phi-líp-pin; tăng cường các hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, giáo dục, đào tạo, thông tin tuyên truyền…

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tham luận tại Hội nghị, TS. Hà Xuân Linh - Trưởng khoa Khoa Quốc tế đã báo cáo và đánh giá mối quan hệ giữa Đại học Thái Nguyên và các cơ sở giáo dục đào tạo của Phi - líp – pin. TS. Hà Xuân Linh nhấn mạnh: Chúng tôi vinh dự và tự hào được Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines chọn là nơi đặt bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh hùng dân tộc của Philippines José Rizal trong khuôn viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên. Buổi lễ khánh thành được tổ chức long trọng vào ngày 02/5/2019 là một sự kiện có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp, bền chặt giữa Việt Nam và Philippines, đồng thời có ý nghĩa giáo dục cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ về quan hệ Việt Nam - Philippines.

TS. Hà Xuân Linh cũng đã kiến nghị, đề xuất 5 ý kiến nhằm nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở giáo dục có uy tín của Philippines, bao gồm:

(1) Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines làm cầu nối gắn kết Đại học Thái Nguyên nói chung và các cơ sở giáo dục thành viên của Đại học Thái Nguyên nói riêng, trong đó có Khoa Quốc tế, với các cơ sở giáo dục của Philippines và tạo nhiều cơ hội để Đại học Thái Nguyên có thể thăm quan cũng như tiếp đón lãnh đạo các cơ sở giáo dục của Philippines đến thăm và làm việc.

(2)  Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tiếp tục giới thiệu, hỗ trợ quảng bá các cơ sở giáo có uy tín, các chương trình có chất lượng và gợi ý các mô hình hợp tác điển hình và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác cho Đại học Thái Nguyên nói riêng và các cơ sở giáo dục tại Việt Nam nói chung.

(3) Trong thời gian tới, Đại học Thái Nguyên mong muốn tiếp tục duy trì các đối tác truyền thống và thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác mới trong các lĩnh vực: Liên kết đào tạo song bằng cho người học ở các bậc học; Học bổng khuyến khích học tập các bậc học cho người học tại Việt Nam và Philippines; Chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ do các cơ sở giáo dục của Philippines cấp bằng theo mô hình 3-4 kỳ/năm (3-4 tuần/kỳ học tập trung tại Philippines); Trao đổi sinh viên, thực tập sinh và giảng viên; Trao đổi, giao lưu văn hóa, ngôn ngữ; Phối hợp cùng triển khai dự án quốc tế, nghiên cứu khoa học và đăng bài báo quốc tế.

Các đại biểu của Đại học Thái Nguyên tham dự Đại hội

Phát biểu nhận chức tại Đại Hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Phi-líp-pin Phùng Đức Tiến bày tỏ vinh dự và hứa sẽ cùng Ban Chấp hành Hội thực hiện tốt phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Phi-líp-pin đã có hiệu ứng lan tỏa tích cực, nhất là trong thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào việc củng cố và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho tập thể, kỷ niệm chương và bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua./.

 

Thanh Loan – TNU Media