Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đại học Thái Nguyên phát huy sức trẻ, phẩm chất, trí tuệ sinh viên

Đăng ngày: 31-12-2021 | 550 lần đọc
|

Để nâng cao chất lượng công tác Đoàn, Hội, giúp sinh viên phát huy sức trẻ, năng lực, phẩm chất và trí tuệ, các cơ sở giáo dục thuộc Đại học Thái Nguyên đã triển khai nhiều hoạt động sáng tạo và ý nghĩa.

31-12-2021-ST-1.jpg

Tạo điều kiện bồi dưỡng, phát huy tiềm năng

CLB, đội nhóm được ví như là cái nôi “nuôi dưỡng”, “chắp cánh” những ước mơ, đam mê cho các thế hệ trẻ, chính bởi vậy mô hình CLB học tập và hoạt động theo sở thích đã và đang phát triển ngày một sâu rộng tại các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Thực tế cho thấy mô hình CLB, đội, nhóm là một trong những hoạt động trải nghiệm sáng tạo đầy thú vị. Sinh viên tham gia hoạt động tại các CLB, đội, nhóm ngoài việc tăng khả năng rèn luyện, nâng cao phẩm chất, năng lực còn có cơ hội được đánh thức những năng lực, sở trường tiềm ẩn.

Hình thành và phát triển trong một môi trường thuận lợi, các CLB tại trường Đại học Sư phạm đã mang đến nhiều hoạt động bổ ích, thú vị dành cho sinh viên. Theo thống kê, hiện nay nhà trường có tổng số 25 CLB, đội nhóm, mỗi CLB đều mang một màu sắc rất riêng, tiêu biểu như: CLB “Sinh viên 5 tốt”, CLB Văn nghệ xung kích, CLB tuyên truyền và vận động hiến máu nhân đạo, CLB Sách và hành động...

31-12-2021-ST-2.jpg

 Hội sách được tổ chức bởi sinh viên Trường Đại học Sư phạm

Th.S Nguyễn Nhạc, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Sư phạm cho biết: Với mục tiêu xây dựng và phát triển các CLB, đội nhóm theo định hướng phù hợp với năng lực đặc thù của giảng viên sư phạm. Thời gian qua, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên nhà trường luôn quan tâm phát động đa dạng các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên.

Thông qua các CLB, đội nhóm, không chỉ giúp sinh viên giảm căng thẳng, mệt mỏi sau mỗi giờ học tập, thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích…Đây còn là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng mềm như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống, tổ chức sự kiện; tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành học. Đồng thời, giúp các em mở rộng mối quan hệ, giao lưu kết bạn, xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể, biết chia sẻ, động viên cùng nhau tiến bộ.

31-12-2021-ST-3.jpg

 Câu lạc bộ sinh viên 5 tốt – Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Thái Nguyên)

Mặc dù hiện nay dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, sinh viên tạm dừng đến trường nhưng để đảm bảo các hoạt động không bị gián đoạn, các CLB trong trường đều đã có những phương án, cách làm hay để thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên như triển khai tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội, fanpage, Webside...Do đó, chất lượng hoạt động của các CLB, đội nhóm vẫn luôn được duy trì.

Tiên phong, bản lĩnh trong các phong trào

Là một trong những đơn vị tiêu biểu của Đại học Thái Nguyên, hiện nay trường Đại học Y – Dược có 16 mô hình CLB, đội, nhóm, với nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, phát huy tốt vai trò lực lượng tiên phong, nhiệt huyết, bản lĩnh của sinh viên.

31-12-2021-ST-4.jpg

 Câu lạc bộ Tiếng Anh – Trường Đại học Y – Dược

Anh Hà Thế Duy, Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Y – Dược chia sẻ: Thời gian qua, các CLB, đội nhóm trường Đại học Y – Dược luôn chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt các phong trào, lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng tuyên truyền, giáo dục nhằm khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện của các thế hệ sinh viên. Trong đó, tiêu biểu như CLB vận động hiến máu, CLB, đội nhóm tình nguyện… các hoạt động phong trào, tình nguyện đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, san sẻ yêu thương và nhiều giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Đặc biệt, trước bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Tuổi trẻ Đại học Y – Dược đã tham gia thành lập các "Đội thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19" tại các tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ người dân trong khu cách ly, khu vực phong tỏa… Các bạn đoàn viên, sinh niên còn tăng cường tuyên truyền quy định của các cấp, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nguyên tắc 5K của Bộ Y tế…

TS Nguyễn Quang Đông, Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Thái Nguyên khẳng định: Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Đại học Thái Nguyên, đến nay đã có gần 150 CLB sinh viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực học tập, nghiên cứu, tình nguyện, văn nghệ, thể dục thể thao, ngoại ngữ… CLB, đội, nhóm được thành lập tại các trường đại học, cao đẳng đã và đang thu hút, tập hợp đông đảo sinh viên tham gia.

31-12-2021-ST-5.jpg

 Câu lạc bộ Tiếng Anh TEC – Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Với những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa các CLB đã góp phần phát hiện và phát huy nhiều tài năng sinh viên, tạo cơ hội và môi trường để các bạn được hòa mình vào hoạt động của cộng đồng xã hội được cống hiến sức mình cho quê hương đất nước. Đồng thời, đây cũng chính là điều kiện để mỗi đoàn viên, sinh viên nâng cao kiến thức, kỹ năng sống và kinh nghiệm thực tiễn giúp ích cho bản thân trong quá trình công tác sau này./.