Đại học Thái Nguyên phối hợp với AUN-QA đánh giá 04 CTĐT theo chuẩn AUN-QA

Đăng ngày: 06-09-2022 | 1893 lần đọc

Ngày 05/9, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã phối hợp với Mạng lưới Đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN-QA) tổ chức khai mạc đánh giá 4 chương trình đào tạo (CTĐT) theo chuẩn AUN-QA theo hình thức trực tuyến cho 04 chương trình đào tạo, bao gồm: Quản trị Kinh doanh của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; Sư phạm Tiếng Anh của Trường Ngoại ngữ; Kỹ thuật phần mềm và Tự động hóa của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Đợt đánh giá này sẽ diễn ra từ ngày 05/9 – 09/9/2022.

Các đại biểu dự khai mạc tại điểm cầu Đại học Thái Nguyên

Tham dự khai mạc có GS.TS Suzeini Binti Abd Halim, thành viên Hội đồng AUN-QA, Trưởng đoàn đánh giá cùng các thành viên trong đoàn đánh giá đến từ Indonesia, Malaysia, Philipin, Thai Lan, Việt Nam. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Ban Khoa học Công nghệ và Đối ngoại, Ban Đào tạo, Ban Công tác Học sinh Sinh viên, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Trường Ngoại ngữ.

Các đại biểu dự khai mạc tại các điểm cầu chụp ảnh lưu niệm (ảnh chụp qua màn hình máy tính)

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Suzeini Binti Abd Halim – Trưởng đoàn đánh giá đã tóm tắt hoạt động và kết quả đánh giá của AUN-QA trong năm vừa qua, trong thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng chương trình cũng như chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục là thành viên của AUN-QA. GS.TS. Suzeini Binti Abd Halim đánh giá cao nỗ lực của Đại học Thái Nguyên trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của khu vực và đóng góp tích cực của Đại học Thái Nguyên đối với hoạt động chung của AUN-QA. Giáo sư cũng gửi lời cảm ơn đến sự tin tưởng của Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Trường Ngoại ngữ dành cho AUN-QA và mong muốn rằng những ý kiến đánh giá, góp ý của đoàn đánh giá sẽ giúp đơn vị cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo để tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu của Đại học Thái Nguyên, đóng góp vào sự phát triển chung của giáo dục trong khu vực và trên thế giới.

GS.TS Suzeini Binti Abd Halim – Trưởng đoàn đánh giá phát biểu tại Khai mạc

Với định hướng nhằm nâng cao chất lượng CTĐT, đoàn sẽ triển khai đánh giá một cách toàn diện 04 CTĐT thông qua nghiên cứu báo cáo tự đánh giá, nghiên cứu hồ sơ, minh chứng, phỏng vấn các đối tượng liên quan và thăm quan cơ sở vật chất phát trực tiếp. PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc phụ trách ĐHTN cho biết: Trong các năm qua, ĐHTN đã định kỳ rà soát, xây dựng CTĐT gắn với khung trình độ quốc gia, nhu cầu xã hội, các tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA, tiêu chuẩn nghề nghiệp; đối sánh CTĐT với các CTĐT tiên tiến trong và ngoài nước. Việc triển khai đánh giá CTĐT theo AUN-QA là một trong những giải pháp được ĐHTN áp dụng nhằm nâng cao và khẳng định chất lượng hội nhập khu vực ASEAN. PGS.TS Trần Thanh Vân cũng mong muốn thông qua đợt đánh giá này sẽ giúp chỉ ra các điểm mạnh, điểm tồn tại và đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng chất lượng CTĐT tại ĐHTN.

AUN-QA là mạng lưới chuyên trách về đảm bảo chất lượng giáo dục đại học các trường đại học ASEAN, được thành lập với nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động đảm bảo chất lượng tại các cơ sở giáo dục đại học, nâng cao chất lượng giáo dục đại học và hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước. AUN hiện có 30 thành viên, Đại học Thái Nguyên đã trở thành thành viên liên kết của AUN-QA từ năm 2015. Những năm qua, Đại học Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới, tích cực tham gia các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác về đảm bảo chất lượng, đào tạo và nghiên cứu khoa học, xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng và áp dụng các khung đảm bảo chất lượng cấp trường và chương trình đào tạo của AUN-QA. Hiện nay, 07 trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên đã được công nhận kiểm định, 20 CTĐT được công nhận kiểm định, trong đó có 11 CTĐT được công nhận bởi AUN-QA và 09 chương trình được công nhận đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thanh Loan – TNU Media