Đại học Thái Nguyên: Tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực

Đăng ngày: 12-08-2021 | 1077 lần đọc

Để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Đại học Thái Nguyên đã chú trọng đẩy mạnh liên kết với các cơ sở đào tạo có uy tín ở nước ngoài và tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

12-8-2021-HTQT-1.jpg

ảnh 1: PGS. TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Đại học Tamkang, Đài Loan bằng hình thức trực tuyến (ảnh chụp qua màn hình máy tính)

Hiện nay, trước bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, Đại học Thái Nguyên đã khắc phục những khó khăn và hạn chế nhất định để mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế, kết nối với nhiều cơ sở đào tạo uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Với mục tiêu chia sẻ tri thức, công nghệ, đầu tư cho nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ, vừa qua Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã kết nối làm việc trực tuyến với Đại học Tamkang (TKU), Đài Loan và Đại học Bách khoa (PUP), Philippines.

Dựa trên thế mạnh, nguồn nhân lực của các đơn vị, ĐHTN và TKU đã trao đổi thống nhất về phương án tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo song bằng bậc đại học; xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình liên kết đào tạo sau đại học các chuyên ngành Quản lý công, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Tài chính…; tìm kiếm cơ hội triển khai các đề tài, dự án được tài trợ bởi Chính phủ và các tổ chức của Việt Nam, Đài Loan và các tổ chức quốc tế khác…

Trên cơ sở hợp tác song phương, bình đẳng và tạo nhiều cơ hội học tập cho người học cũng như nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, trong thời gian tới, ĐHTN và TKU sẽ phối hợp tổ chức đào tạo 04 chương trình song bằng bậc đại học do Khoa Quốc tế - ĐHTN và Khoa Kinh doanh và Quản lý - TKU chức thực hiện.

Sinh viên tham gia chương trình sẽ học 02 năm đầu tại ĐHTN và 02 năm cuối tại TKU. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân của cả 2 đại học.

Cũng theo Biên bản hợp tác ký kết giữa ĐHTN và PUP cuối tháng 7/2021, 2 bên sẽ cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: đào tạo đại học và sau đại học cho người Việt Nam tại Philippines, liên kết đào tạo theo mô hình 2 + 2, 3 + 1 tại Việt Nam và Philippines, trao đổi giảng viên và sinh viên, tổ chức chương trình Trại hè Anh ngữ và “Study Tour“ để giới thiệu, quảng bá và trải nghiệm văn hoá của 2 nước cũng như giúp người học thực hành và nâng cao năng lực tiếng Anh.

Đại học Bách khoa Philippines là một trong những đại học có uy tín tại Philippines, được đánh giá có chất lượng cao trong đào tạo và nghiên cứu, sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn được thị trường lao động đón nhận. Theo bản xếp hạng của QS, PUP đứng thứ 8 trong số các trường đại học tốt nhất Philippines.

12-8-2021-HTQT-2.jpg

Đại học Thái Nguyên làm việc với Đại học Bách khoa Philippines bằng hình thức trực tuyến

Bên cạnh đó, nhằm tạo nhiều cơ hội học tập, thu hút sinh viên nước ngoài đến theo học và tạo môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ, Khoa Quốc tế - ĐHTN sẵn sàng dành 30 suất học bổng cho sinh viên của PUP nói riêng và sinh viên người Philippines nói chung theo học tại Khoa Quốc tế. ĐHTN cũng đề nghị xuất PUP cấp học bổng cho sinh viên của Khoa được học tập tại Philippines.

Các chương trình hợp tác song phương, bình đẳng giữa Đại học Thái Nguyên với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các bên liên quan, đặc biệt là người học. Học viên, sinh viên đang theo học tại ĐHTN sẽ có thêm cơ hội được tiếp cận với những tri thức mới, những mô hình giáo dục đào tạo tiên tiến, hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thị trường thời kỳ hội nhập. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để sinh viên, học viên có những trải nghiệm học tập, tìm hiểu văn hóa đời sống và giao lưu với sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Đến nay, ĐHTN đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế. Trong đó, đã ký kết trên 400 thỏa thuận hợp tác; thực hiện trên 100 chương trình, dự án quốc tế; nhập khẩu 9 chương trình tiên tiến của các nước có nền giáo dục hiện đại trên thế giới; thực hiện trên 30 chương trình liên kết đào tạo quốc tế; tổ chức gần 200 hội nghị, hội thảo có yếu tố quốc tế và có trên 1.400 lưu học sinh quốc tế đến từ 16 quốc gia đang theo hoc./.

Thanh Loan – Phương Thảo