Đại học Thái Nguyên tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm 60 liệt sỹ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Đăng ngày: 11-12-2018 | 10227 lần đọc

Sáng ngày 11/12/2018, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915 – Phường Gia Sàng – TP. Thái Nguyên, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Thái Nguyên đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Tham dự buổi lễ có các đoàn Đại biểu đại diện Hội cựu TNXP, Hội cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên, các lực lượng vũ trang, các Đoàn thể của tỉnh. Đoàn Đại biểu Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) do GS.TS. Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN dẫn đầu.

Khu di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá, Phường Gia Sàng – TP. Thái Nguyên được UBND TP. Thái Nguyên phối hợp các Sở, ban, ngành của tỉnh thực hiện trùng tu, tôn tạo để ghi nhớ, tri ân, tôn vinh sự hy sinh anh dũng của 60 cán bộ, đội viên Đại đội 915, Đội TNXP 91 Bắc Thái vào đêm giáng sinh 24/12/1972;  đây là một trong những “Địa chỉ Đỏ” trong sự nghiệp giáo dục  truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Le dang huong 60 liet si 1.JPG

Đoàn đại biểu Đại học Thái Nguyên tham quan không gian trưng bày tài liệu, hiện vật TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Trong những năm đầu của thập niên 70, khi cuộc chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn khốc liệt, cảng Hải Phòng và nhiều bến cảng khác tại miền Bắc bị phong tỏa, Thái Nguyên trở thành “cảng nổi” tiếp nhận hàng hóa, vũ khí, phương tiện chi viện cho chiến trường miền Nam. Đội TNXP 91 Bắc Thái được giao nhiệm vụ làm đơn vị chủ lực, cơ động và xung kích đảm bảo giao thông vận tải thời chiến.

Trong đợt tập kích 12 ngày đêm bằng B52 vào tháng 12/1972, không quân Mỹ đã dùng máy bay B52, máy bay chiến thuật đánh phá và trút bom xuống Thái Nguyên. Đêm 24/12/1972, 60 TNXP của Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ bốc dỡ, giải tỏa hàng hóa tại ga Lưu Xá. Đây là một trong những tổn thất về người lớn nhất của lực lượng TNXP cả nước suốt 20 năm kháng chiến chống Mỹ. Trước sự hy sinh anh dũng của cán bộ, đội viên TNXP Đại đội 915 ở ga Lưu Xá, các cán bộ và đội viên còn lại đã biến đau thương thành hành động, tiếp tục cùng với cán bộ, đội viên các đại đội khác trong Đội 91 kiên trì bám trụ, kịp thời giải tỏa, vận chuyển hết số hàng quân sự còn tồn đọng ở ga Lưu Xá và ga Quán Triều - trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ đến nơi an toàn, giảm được nhiều thiệt hại do máy bay địch gây ra, góp phần đánh bại âm mưu phong tỏa miền Bắc của đế quốc Mỹ trên mặt trận giao thông vận tải. Ghi nhận những chiến công và đóng góp to lớn của những TNXP làm nhiệm vụ năm đó, năm 2009, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cho cán bộ và đội viên Đại đội TNXP 915. Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá trên địa bàn phường Gia Sàng - thành phố Thái Nguyên cũng được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

le dang huong 60 liet si 2.jpg

Đoàn Đại biểu ĐHTN dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố, các đoàn thể và thế hệ trẻ tỉnh Thái Nguyên đã thành kính dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị cho nền độc lập tự do của dân tộc và nguyện sẽ tiếp tục cống hiến trí tuệ, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ.

Tác giả: Quang Huy – Ban HTQT