Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đại học Thái Nguyên thực hiện tốt công tác chuẩn bị đón sinh viên quay lại trường học trực tiếp

Đăng ngày: 11-02-2022 | 857 lần đọc
|

Ngày 10/2, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị đón sinh viên trở lại học tập trung tại một số trường thành viên của ĐHTN. Làm việc với Đoàn có GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN, các đồng chí Phó Giám đốc, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Đào tạo, Ban Kế hoạch Tài chính, Ban Công tác Học sinh Sinh viên, Ban Cơ sở Vật chất, hiệu trưởng các trường đại học thành viên trực thuộc ĐHTN.

11-2-2022-TTLVĐHTN-1.jpg

 Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Đại học Thái Nguyên

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Danh Nam – Trưởng ban Ban Đào tạo, ĐHTN cho biết, để hỗ trợ sinh viên quay trở lại học trực tiếp, ĐHTN đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị đào tạo, hỗ trợ sinh viên, lấy ý kiến phản hồi, rà soát chương trình và có kế hoạch đào tạo bù đắp kiến thức, kỹ năng, tư vấn tâm lý cho sinh viên. Đồng thời, ĐHTN cũng đã yêu cầu các đơn vị thành viên xây dựng Đề án đưa sinh viên quay trở lại học trực tiếp và báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên phê duyệt.

Hiên nay, quy mô người học của ĐHTN hiện nay là 70.860, trong đó 37.466 sinh viên hệ chính quy học tập trực tiếp tại các đơn vị đào tạo, 3.319 học viên hệ sau đại học, 302 bác sĩ nội trú, 11.390 học viên hệ vừa làm vừa học, 6.181 học viên hệ đào tạo từ xa, 632 người học nước ngoài và 164 học viên cử đi học tập ở nước ngoài.

Đến ngày 14/02/2022 có 15.005 sinh viên của 04 đơn vị quay trở lại trường học trực tiếp, chiếm 71% tổng số sinh viên hệ chính quy; số sinh viên còn lại quay trở lại trường học trước ngày 21/02/2022, đảm bảo 100% sinh viên hệ chính quy quay trở lại học trực tiếp tại các đơn vị đào tạo của ĐHTN.

Số lượng sinh viên khai báo trên hệ thống online của ĐHTN đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin là 18.581 (chiếm 89%); số lượng sinh viên đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin là 566 (chiếm 2,7 %). Hệ thống tiếp tục cập nhật số lượng sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp khai báo về tình trạng tiêm vắc-xin.

Số lượng sinh viên quay trở lại trường lưu trú tại Ký túc xá là 3.607 (chiếm 20% tổng số sinh viên quay trở lại trường học), số lượng sinh viên đăng ký ở ngoại trú là 11.398 (chiếm 80% tổng số sinh viên quay trở lại trường học).

11-2-2022-TTLVĐHTN-2.jpg

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn kiểm tra tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Số lượng sinh viên bị xác định F0 tính đến ngày 09/02/2022 là 27 trường hợp và hiện đang điều trị tại các cơ sở y tế. Tất cả các phòng trong hệ thống ký túc xá của ĐHTN đều sẵn sàng sử dụng để đón sinh viên quay trở lại trường học tập, với hệ thống nhà ăn sinh viên phục vụ 24/24 đảm bảo cho sinh viên ăn ở tại chỗ. Số lượng phòng ký túc xá của ĐHTN được sử dụng để cách ly F0 (dạng nhẹ) trong trường hợp cần thiết là 69 phòng (09 đơn vị đào tạo đều sắp xếp các phòng cách ly phòng dịch tại ký túc xá).

Sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp chủ yếu đến từ các tỉnh như: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Giang, Tuyên Quang,… trong đó có khoảng 41% sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên. Sinh viên được thực hiện test nhanh tại trường hoặc chỉ cần nộp giấy kết quả test PCR âm tính khi quay trở lại trường học trực tiếp.

11-2-2022-TTLVĐHTN-3.jpg

 Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn kiểm tra khu cách ly tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Đồng thời, ĐHTN cũng đã phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc quản lý học sinh, sinh viên trên địa bàn phường, xã thuộc thành phố Thái Nguyên. ĐHTN thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình người học ở nội trú và ngoại trú; phối hợp chặt chẽ với phường, xã trên địa bàn và ĐHTN để quản lý và hỗ trợ người học ở nội trú, ngoại trú, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống cấp bách khi phát sinh.

Để hỗ trợ sinh viên trở lại học tập trực tiếp, ĐHTN cũng đã thực hiện lấy ý kiến phản hồi của giảng viên và người học về chương trình, chất lượng đào tạo trong thời gian học tập trực tuyến vừa qua, từ đó tiến hành rà soát chương trình đào tạo, chấn chỉnh nền nếp dạy và học, tăng cường bù đắp kiến thức, kỹ năng cho sinh viên; thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông về việc người học quay trở lại trường học tập trực tiếp; nâng cao nhận thức của giảng viên, người học về tầm quan trọng của việc tổ chức học tập trực tiếp, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra, mỗi trường đại học thành viên đều xây dựng đề án về việc đón sinh viên trở lại học tập trung; trong đó nêu rõ phương án, kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

11-2-2022-TTLVĐHTN-4.jpg

 Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn kiểm tra hoạt động giảng dạy trên lớp tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Trao đổi về một số khó khăn mà Đại học Thái Nguyên đang gặp phải, GS.TS Phạm Hồng Quang cho hay, một số kí túc xá được trưng dụng làm khu cách ly của tỉnh đã xuống cấp. Công tác cập nhật thông tin giữa các đơn vị đào tạo và địa phương về tình hình tiêm vắc-xin cho người học còn gặp khó khăn.

Trong khuôn khổ của chương trình kiểm tra, Đoàn công tác của thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng đã kiểm tra tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHTN, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Ghi nhận và đánh giá cao công tác chủ động của các trường thành viên nói riêng và Đại học Thái Nguyên nói chung, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhìn nhận: Ở đây có sự chỉ đạo thống nhất và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với chính quyền địa phương. Các trường thành viên có sáng kiến, sáng tạo, linh hoạt trong việc đón sinh viên và tổ chức đào tạo sau khi sinh viên trở lại trường học tập trung; trong đó có việc các trường xây dựng thành đề án, với những kịch bản, phương án chi tiết khi có tình huống F0.

Thứ trưởng nhấn mạnh, qua kiểm tra cho thấy, tinh thần của sinh viên, cán bộ giảng viên đã sẵn sàng trở lại học dạy - học trực tiếp. Bộ GDĐT cũng ghi nhận những đề xuất của các thầy cô giáo; trên cơ sở đó có chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học khác, bảo đảm phù hợp với thực tiễn của địa phương và nhà trường.

Thứ trưởng đề nghị, Đại học Thái Nguyên và các trường thành viên cần thể hiện quyết tâm cao hơn và mạnh dạn hơn nữa trong việc đón học sinh trở lại trường. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các lớp học hiệu quả.

“Quyết tâm đưa sinh viên trở lại trường, nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Các trường cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, để địa phương coi sinh viên như là cư dân của mình; từ đó cùng với nhà trường có trách nhiệm hỗ trợ sinh viên, nhất là xử lý một số tình huống lây nhiễm Covid-19 (nếu có)” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lưu ý các trường cần thực hiện tốt công tác truyền thông, Thứ trưởng cho rằng, thông qua việc này để cán bộ, giảng viên, sinh viên chủ động ứng phó trước các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra. Quan trọng là, dù bất cứ tình huống nào cũng có phương án chủ động, linh hoạt thích ứng; từ đó phụ huynh mới yên tâm khi con em họ trở lại trường học tập.

Thứ trưởng đề nghị, khi sinh viên trở lại học tập trung, các trường cần liên hệ với chính quyền địa phương để có thể tổ chức tiêm mũi 2, 3 cho sinh viên, sớm đưa đời sống, học tập trở lại bình thường./.