Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đại học Thái Nguyên triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp

Đăng ngày: 31-01-2020 | 3340 lần đọc
|

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) gây ra, sáng ngày 31/01, GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã chủ trì buổi họp với các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc, trưởng các ban: Công tác Học sinh sinh viên, Đào tạo, Cơ sở vật chất, Hợp tác Quốc tế, Văn phòng; Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng thành viên, Khoa trực thuộc và lãnh đạo các phòng, đơn vị chức năng của các đơn vị.

31-1-2020-CD-1.jpg

Tại buổi làm việc, GS.TS Phạm Hồng Quang đã thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra tại Trung Quốc, thế giới và Việt Nam. Sau khi nghe các đơn vị báo cáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị,  GS.TS Phạm Hồng Quang đã yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung quan trọng sau:

Thứ nhất, Giám đốc yêu cầu các đơn vị thực hiện Chỉ thị số 05/CT – TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung tại Công điện số 121/CĐ-CP, ngày 23/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona và Công văn số 1696/TTg-KGVX, ngày 17/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019 – 2020.

Thứ hai, Giám đốc yêu cầu các nhà trường, khoa trực thuộc tổ chức tổng vệ sinh, tẩy rửa, phòng dịch các khu công cộng như: Ký túc xá, giảng đường, lớp học, bếp ăn công cộng, khu vệ sinh chung…; đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các khu dịch vụ trong khuôn viên nhà trường; bố trí xà phòng, nước sạch tại các khu vệ sinh công cộng.

Thứ ba, Giám đốc yêu cầu các nhà trường, khoa trực thuộc tuyên truyền cho cán bộ, giảng viên, nhân viên, người học của nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona và dịch bệnh mùa đông xuân.

Thứ tư, Giám đốc cũng nhấn mạnh các đơn vị cần tuyên truyền để cán bộ, giảng viên, người học hạn chế đến các khu đông người; khuyến khích mọi người dùng khẩu trang y tế đúng cách, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Thứ năm,  các đơn vị cần cung cấp thông tin cán bộ, giảng viên, nhân viên, người học của nhà trường đã đến vùng dịch trong dịp nghỉ Tết (nếu có). Cung cấp địa chỉ để cán bộ, sinh viên thông tin nhanh về các trường hợp có biểu hiện bất thường, hoặc dịch bệnh xảy ra. Cung cấp địa chỉ và phối hợp với cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong trường học. Đầu mối liên hệ, cung cấp thông tin đối với sinh viên Việt Nam là Ban, phòng, tổ công tác Học sinh sinh viên; đầu mối cung cấp thông tin đối với lưu học sinh là Ban, Phòng, bộ phận hợp tác quốc tế.

31-1-2020-cd-2.jpg

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Y Dược thông tin nhanh về một số đặc điểm của dịch bệnh

Thứ sáu, Giám đốc đề nghị yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác báo cáo nhanh về tình hình sức khỏe của cán bộ, giảng viên, sinh viên của đơn vị mình về cho bộ phận thường trực của của Đại học Thái Nguyên qua Ban Công tác Học sinh Sinh viên và Ban Hợp tác Quốc tế.

Bên cạnh đó, Giám đốc Phạm Hồng Quang cũng yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virut Corona gây ra của Đại học Thái Nguyên do PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên là Trưởng ban chỉ đạo. Thành viên của Ban chỉ đạo bao gồm lãnh đạo Văn phòng, Ban Cơ sở vật chất, Ban Công tác Học sinh Sinh viên, Ban Kế hoạch Tài chính, Hiệu trưởng các trường và Trưởng các khoa trực thuộc./.

Ngày 30/01, Đại học Thái Nguyên đã có công văn số 110/ĐHTN-CTHSSV về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra gửi các cơ sở giáo dục đại học thành viên, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Quốc tế, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai; Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHTN đề nghị các đơn vị triển khai ngay các nội dung để phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 31/01, Đại học Thái Nguyên đã có công văn số 114/ĐHTN-HSSV về việc cho sinh viên nghỉ học do dịch cúm. Theo đó, Đại học Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra theo các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo và theo công văn số 110/ĐHTN-CTHSSV ngày 30/01/2020 của Giám đốc ĐHTN. Các đơn vị thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ Tết đến hết ngày 09/02/2020 và bố trí lịch học bù khi sinh viên trở lại học tập. Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đại học Thái Nguyên sẽ có thông báo sau. Cán bộ, viên chức và người lao động các đơn vị làm việc bình thường theo lịch của đơn vị.  Tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, … theo chỉ đạo chung trước khi sinh viên xuống tiếp tục học tập; Trong thời gian nghỉ học, các đơn vị khuyến nghị sinh viên ở tại địa phương, hạn chế đi lại và thường xuyên cập nhật các thông báo của Nhà trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế/.

Thanh Loan – TNU Media

TIN ĐÃ ĐƯA