Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đạt thành tích cao trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW

Đăng ngày: 29-08-2019 | 15229 lần đọc
|

Sáng 29-8, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019 - 2025. Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, ủy viên BCH Đảng bộ, các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, đoàn thể và 50 tập thể, cá nhân tiêu biểu. GS. TS Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên và tập thể Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã vinh dự được nhận Bằng khen của tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

29-8-2019-dc-1.jpg

Các đại biểu dự Hội nghị dành phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo do đồng chí Bùi Xuân Hòa trình bày tại Hội nghị, thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn phát huy truyền thống đoàn kết, khai thác các tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh (từ năm 1997) đến nay, Thái Nguyên đã có sự phát triển vượt bậc, hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều vượt kế hoạch hàng năm; quốc phòng - an ninh được giữ vững; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Trong công tác xây dựng Đảng, các cấp ủy đã đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh vào chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và chương trình công tác hàng năm. Qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi đảng viên, góp phần củng cố, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong triển khai học tập và làm theo Bác...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 9 tham luận của các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, các tổ chức đoàn thể, hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị… đã khẳng định những nội dung, giá trị cốt lõi trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức học tập, noi gương Bác. Thay mặt Đảng ủy Đại học Thái Nguyên phát biểu tham luận tại Hội nghị với chủ đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển toàn diện con người”, Giáo sư Phạm Hồng Quang khẳng định bài học kinh nghiệm của Đảng bộ Đại học Thái Nguyên đã đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - đó chính là tư tưởng phát triển toàn diện con người. Tư tưởng vĩ đại này đã đặt nền tảng để chúng ta xây dựng nền giáo dục dân chủ, khai phóng, sáng tạo, tiến bộ, vì con người. Trên nền tảng tư tưởng tiến bộ của nhân loại và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên đã có những đóng góp vào Luật giáo dục (2019), tại điều 2 đã xác định lại mục tiêu giáo dục: “Mục tiêu giáo dục là nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam…” đúng với tư tưởng nền tảng Bác Hồ đã viết hơn 70 năm trước. Đây sẽ là định hướng rộng về phương thức, tạo điều kiện, xác định rõ mục tiêu “phát triển toàn diện con người”.

29-8-2019-dc-2.jpg

GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tham luận với chủ đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển toàn diện con người”

Từ nhận thức trên, Giáo sư Phạm Hồng Quang đã đưa ra 05 bài học quý báu. Trước hết, về nhận thức cần thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, xác định rõ mục tiêu của nền giáo dục mới phải thực hiện dạy và học theo hướng phục vụ Tổ quốc và nhân dân, “Học để làm việc, để làm người, làm cán bộ”; “việc học lấy tự học làm cốt”. Từ đó, Đại học Thái Nguyên đã xác định tập trung vào mục tiêu xây dựng đội ngũ giảng viên có chất lượng cao về trình độ, đặc biệt coi trọng phẩm chất, ý thức trách nhiệm trong học tập - công tác với tinh thần “học để làm người, để làm việc”, đây cũng là tiêu chí để cơ bản để đánh giá năng lực của mỗi cán bộ đảng viên. Thứ ba, Đại học Thái Nguyên xác định xây dựng chương trình đào tạo thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ “việc học lấy tự học làm cốt”,  đồng thời cũng là tư tưởng tiên tiến của nhân loại thể hiện trong 4 trụ cột của giáo dục: “Học để biết; Học để làm; Học để tồn tại; và Học để chung sống”. Thứ tư,  Giáo sư Phạm Hồng Quang nhấn mạnh đến việc chúng ta phải thay đổi tư duy và cách quản lý giáo dục, thay đổi cách kiểm tra đánh giá, trong đó trách nhiệm các nhà quản lí là then chốt. Và cuối cùng, trong  bối cảnh nhiều thách thức đối với giáo dục hiện nay về chất lượng và hội nhập quốc tế thì lời dạy của Bác Hồ trong bản di chúc “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” là điều hết sức quan trọng.

29-8-2019-dc-3.jpg

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHTN nhận Bằng khen của Tỉnh Thái Nguyên tặng Đảng ủy ĐHTN đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị

         Hiện nay, Đảng bộ Đại học Thái Nguyên có 11 đảng bộ cơ sở, 180 chi bộ trực thuộc, có 3.180 đảng viên. Trình độ giảng viên: 154 GS, PGS; 712 TS, hơn 2000 Thạc sĩ, đang đào tạo quy mô 65.000 sinh viên, cao học và NCS ở hơn 200 chuyên ngành tại 7 trường ĐH, 1 trường CĐ, 2 khoa trực thuộc và Phân hiệu ĐHTN tại Lào Cai; có 11 viện nghiên cứu, trung tâm, nhà xuất bản và đơn vị phục vụ đào tạo. ĐHTN đã và đang thực hiện tốt mục tiêu sứ mạng đã được xác định trong Luật giáo dục ĐH sửa đổi (2018); “Đại học quốc gia, đại học vùng là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước” thể hiện ở 3 trụ cột: đào tạo nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu – chuyển giao khoa học công nghệ và tư vấn, phản biện chính sách.

29-8-2019-dc-4.jpg

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen cho GS.TS Phạm Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị

Để việc thực hiện Di chúc và việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục đi vào thường xuyên, nền nếp, hoạt động thiết thực và hiệu quả, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tỏ yêu cầu các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy cần tiếp tục quán triệt, triển khai sâu rộng tới các tổ chức đảng, đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh. Tiếp tục đổi mới phương pháp, tác phong làm việc, trước hết là đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là phong cách “Nói đi đôi với làm, gần dân, sát dân, nghe dân nói, nói dân nghe, sâu sát và gắn bó từ cơ sở, làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân”. Xây dựng và nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, đẩy mạnh các phong trào thi đua ái quốc của các cấp, các ngành, trong mọi tầng lớp nhân dân, trên tất cả các lĩnh vực; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019 - 2025, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi tập thể, cá nhân cần tích cực đổi mới, sáng tạo trong tổ chức phong trào thi đua; thường xuyên rèn luyện đạo đức, lối sống, ý thức kỷ luật; ra sức thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ, đẩy mạnh thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, sử dụng hiệu quả thời giờ làm việc; chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; luôn đặt giá trị tập thể lên trên lợi ích cá nhân; văn hóa công sở phải gắn với gia đình và văn hóa xã hội, thuần phong mỹ tục và truyền thống dân tộc, biểu hiện từ những việc làm nhỏ nhất và phải thực sự nêu gương với người thân, đồng nghiệp và các mối quan hệ xã hội...

29-8-2019-dc-5.jpg

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. 

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 22 tập thể, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 28 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị. Đảng ủy Đại học Thái Nguyên và cá nhân GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã vinh dự được nhận phần thưởng cao quý này./.

Tin bài: Thanh Loan – TNU Media