Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đào tạo báo chí ở thủ đô kháng chiến

Đăng ngày: 27-06-2019 | 575 lần đọc
|
Những năm gần đây, báo chí đã trở thành một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh khi chọn trường. Trong các cơ sở đào tạo báo chí ở Việt Nam hiện nay, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên là một điểm đến thu hút đông đảo các bạn học sinh đăng ký. Những năm gần đây, báo chí đã trở thành một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh khi chọn trường. Trong các cơ sở đào tạo báo chí ở Việt Nam hiện nay, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên là một điểm đến thu hút đông đảo các bạn học sinh đăng ký.

Cái nôi của nền báo chí cách mạng Việt Nam

Thái Nguyên là một thành phố giàu truyền thống cách mạng và mang nhiều dấu ấn lịch sử, chính tại mảnh đất này 70 năm trước, ngày 4/4/1949, tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ đã diễn ra một sự kiện quan trọng được tổ chức bởi Tổng bộ Việt Minh: Sự ra đời của Trường dạy làm báo đầu tiên mang tên Huỳnh Thúc Kháng. Đây là ngôi trường do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập với mục tiêu đào tạo đội ngũ cán bộ báo chí phục vụ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

1
Các học viên trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Do hoàn cảnh kháng chiến gặp nhiều khó khăn cho việc dạy và học, nên trường chỉ tổ chức được duy nhất một khóa học. Tuy thời gian học chỉ diễn ra trong ba tháng ngắn ngủi nhưng các học viên đã được lĩnh hội một chương trình đồ sộ gồm cả lý thuyết, chuyên môn và thực hành về công tác báo chí. Có thể nói, trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng gian khổ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần gửi thư động viên, định hướng chi tiết nghiệp vụ làm báo cách mạng cho tập thể cán bộ, học viên của trường, trong bức thư (đề ngày 9/6/1949) của Bác có đoạn viết:”Lớp học này là lớp học viết báo đầu tiên, tôi mong các chú và các cô thi đua nhau học và hành cho xứng đáng, là những người tiên phong trên mặt trận báo chí. Báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu: Tất cả để chiến thắng”.

Tiếp nối truyền thống để hướng đến tương lai

Và ngay tại mảnh đất Thái Nguyên này, năm 2012, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đã chính thức mở chương trình đào tạo chuyên ngành báo chí, bậc học cử nhân và tuyển sinh khóa đầu tiên với hơn 100 sinh viên theo học. Chương trình học được xây dựng với mục tiêu đào tạo ra những người làm báo có trình độ, khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội và được trang bị nền tảng tri thức vững chắc trước sự toàn cầu hóa bên cạnh sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền thông thời đại mới.

Đến nay, đã có 5 khóa với hơn 600 sinh viên chuyên ngành báo chí tốt nghiệp ra trường, hiện đang công tác tại các cơ quan thông tấn từ Trung ương cho đến địa phương. Trong đó, có không ít bạn đã gặt hái được những thành công nhất định trong công việc, đóng góp vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

(1)
Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

Tiếp thu tinh thần của lớp học viết báo đầu tiên, các cán bộ, giảng viên của Khoa Báo chí - Truyền thông & Văn học, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên không ngừng phấn đấu, thi đua nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu mở rộng, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo. Tính đến năm 2019, toàn khoa đã có 1 Phó Giáo sư, 9 Tiến sĩ, 5 Nghiên cứu sinh và 5 Thạc sĩ. Tập thể cán bộ, giảng viên của khoa luôn xác định phát triển về chiều sâu, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ các bộ trình độ cao, hoàn thiện hệ thống giáo trình, chương trình đào tạo, với tầm nhìn mới để tạo nên những thành công trong thời gian tới.

Chiến Thắng - Phùng Nam