Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 20-07-2022 | 1890 lần đọc
|

Sáng ngày 20-7, Đoàn công tác của Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí Sủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên (ĐHTN).

20-7-2022-L-1.JPG

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Tham gia Đoàn có đồng chí Pinh-khăm La-xạ-xìm-man, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký của Quốc hội và các lãnh đạo các vụ, viện của Quốc hội Lào. Tham gia đón tiếp đoàn có đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; lãnh đạo Vụ Đối ngoại, Vụ Lễ tân của Văn phòng Quốc hội.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Thị Hồng An, Ủỷ viên thường trực Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội; đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc phụ trách ĐHTN, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Khoa học Công nghệ và Đối ngoại, Trường Đại học Sư phạm, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo lưu học sinh (LHS) đang học tập tại các đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên.

Tại buổi làm viêc, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc phụ trách ĐHTN đã báo cáo với Đoàn những nét nổi bật trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của ĐHTN cũng như công tác đào tạo LHS Lào trong thời gian qua. Theo đó, ĐHTN có trên 4000 cán bộ, viên chức, trong đó có trên 2600 cán bộ giảng dạy, 132 giáo sư, phó giáo sư, 805 tiến sĩ, 107 nhà giáo, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú. Trong những năm qua, ĐHTN đã không ngừng triển khai và mở rộng quan hệ quốc tế ở lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, tại thời điểm này, ĐHTN đang đào tạo 1.387 lưu học sinh đến từ 16 quốc gia trên thế giới, trong đó có 1.046 lưu học sinh Lào, chưa kể đến 105 lưu học sinh Lào học dự bị tiếng Việt; 13 nghiên cứu sinh và 117 học viên thạc sĩ.

20-7-2022L-2.JPG

PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc phụ trách ĐHTN tặng quà lưu niệm cho các đồng chí lãnh đạo Quốc hội nước CHDCND Lào

Đại học Thái Nguyên và các cơ sở giáo dục thành viên ngoài chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như: Phối hợp tổ chức cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam năm 2019” và “Không gian văn hóa Lào”; Chương trình “Homestay – Lào” đưa Lưu học sinh Lào về ở và tham gia sinh hoạt cùng với người dân...Những hoạt động này đã quy tụ được các đội tuyển Lưu học sinh Lào trên toàn quốc tham gia, mang lại sự giao lưu và đoàn kết giữa các LHS Lào đang học tập tại Việt Nam . Đồng thời, tăng cường nhận thức về văn hóa, lịch sử, phát triển ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cho sinh viên Lào; gắn bó tình cảm giữa sinh viên Lào và các thầy, cô, người dân. Bên cạnh đó, ĐHTN cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm động viên, khuyến khích Lưu học sinh theo học có kết quả tốt trong học tập và rèn luyện với nhiều những chính sách hỗ trợ như: học bổng; miễn phí Ký túc xá, internet, v.v… Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường cũng có những quan tâm sát sao, kịp thời đối với Lưu học sinh. Nắm bắt được những khó khăn trong việc học tập của các em, các cán bộ giảng viên đã chủ động trong việc bổ túc, phụ đạo kiến thức chuyên môn cho các em để có thể theo kịp với sinh viên Việt Nam. Trong những hoạt động giao lưu quốc tế, những ngày tết cổ truyền của hai dân tộc, những sinh hoạt thường ngày ngoài việc nhận được những món quà động viên từ Lãnh đạo Nhà trường, các Lưu học sinh còn được gửi gắm để tham gia vào hoạt động lễ hội tại gia đình các cán bộ giảng viên. Điều này có ý nghĩa thiết thực đối với các Lưu học sinh Lào trong những ngày xa gia đình và giúp các em hiểu biết hơn về truyền thống văn hóa của quốc gia nơi đang theo học.

20-7-2022-L03.JPG

 Đồng chí Sủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà lưu niệm cho ĐHTN 

PGS.TS Trần Thanh Vân cũng khẳng định, với vị thế của một Đại học Vùng, Đại học trọng điểm của Việt Nam và là trung tâm đào tạo và nghiên cứu của Vùng; với truyền thống có bề dày lịch sử và những kết quả đã đạt được trong hoạt động hợp tác đào tạo với CHDCND Lào; với vai trò là thành viên quan trọng của Hội hữu nghị Việt Nam Lào tỉnh Thái Nguyên, ĐHTN cam kết sẽ tiếp tục đóng góp hơn nữa trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác nói chung và quan hệ hợp tác trong giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Phát biểu tại Chương trình làm việc, đồng chí Sủn-thon Xay-nha-chắc bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự đón tiếp thịnh tình của Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN. Đồng chí cũng bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi được đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2022). Đồng chí đánh giá cao những thành tích ĐHTN đạt được trong thời gian qua, trong đó có nhiệm vụ đào tạo lưu học sinh Lào và mong muốn ĐHTN tiếp tục hỗ trợ trong đào tạo lưu học sinh Lào trong quá trình phát triển đất nước. Các em lưu học sinh Lào kế thừa, vun đắp mối quan hệ thắm tình đoàn kết Việt Nam-Lào.

20-7-2022-L-4.JPG

Đồng chí Sủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại chương trình

Trước đó, Đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Trong chương trình, Đoàn đã thăm Hợp tác xã chè Hảo Đạt tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên./.

Thanh Loan – TNU Media