Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

“Đổi mới mô hình tăng trưởng – Con đường phát triển đất nước hiện đại”

Đăng ngày: 09-10-2020 | 202 lần đọc
|

Đổi mới mô hình tăng trưởng – Con đường phát triển đất nước hiện đại” đó là chủ đề của buổi hội thảo được Khoa Quốc tế tổ chức ngày 06/10 tại Trung tâm Học liệu ngày 06/10. TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – diễn giả chính của chương trình đã có nhiều chia sẻ bổ ích với sinh viên Khoa Quốc tế về vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng hiện nay ở Việt Nam. (ảnh dưới)

anh 1.jpg

TS. Đặng Kim Sơn trao đổi với cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia đông đảo của cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế.

Tại hội thảo, TS. Đặng Kim Sơn đã chia sẻ vấn đề phát triển của một đất nước thông qua việc phân tích con đường phát triển theo hướng công nghiệp hóa của các quốc gia đã phát triển. Tuy nhiên, Tiến sĩ cho rằng Việt Nam không nên đi theo lối mòn đã cũ đó, mà nên thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng. Cụ thể, thay vì tập trung tất cả nguồn lực vào phát triển kinh tế hai thành phố trọng điểm TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh gây ra trình trạng mất cân bằng cán cân phát triển giữa nông thôn và đô thị, ta nên định hướng xây dựng các vùng lân cận theo Mô hình Phát triển vùng động lực: ưu tiên phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng thành phố, từng tỉnh và từng vùng; trên cơ sở đó tạo động lực, sức lan tỏa đến các vùng còn khó khăn và thực hiện liên kết kinh tế vùng nhằm quy hoạch phát triển đất nước trên quy mô toàn bộ nền kinh tế.

Tiếp đó, Tiến sĩ phân tích các khó khăn của ngành nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị: người nông dân mới chỉ tiếp cận được với thương lái trung gian chứ chưa bán trực tiếp được cho người tiêu dùng trên thị trường và chưa xuất khẩu trực tiếp đến khách hàng nước ngoài, vì vậy giá trị gia tăng đem lại không cao. Tương tự như vậy, với các ngành công nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam cũng mới chỉ dừng lại ở công đoạn gia công – bên rìa chuỗi giá trị toàn cầu chứ chưa thực sự gia nhập và là một mắt xích trong chuỗi, vì vậy giá trị kinh tế đem lại không cao. Từ việc phân tích các khó khăn này có thể thấy rằng Việt Nam thực sự cần một sự đổi mới về mô hình tăng trường kinh tế.

Ngoài ra, Tiến sĩ cũng trao đổi trực tiếp và chia sẻ thêm với các bạn sinh viên Khoa Quốc tế về một số vấn đề như: sự chênh lệch giữa thu nhập của lao động chính thức và lao động phi chính thức, chênh lệch về cơ hội việc làm ở nông thôn và đô thị, lao động nước ngoài…

anh 2.jpg

Sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên cùng trao đổi về các nội dung liên quan tại chương trình hội thảo

Thông qua trao đổi về mô hình tăng trưởng kinh tế và thực trạng các vấn đề trong nền kinh tế, TS. Đặng Kim Sơn đã mở ra rất nhiều kiến thức mới và bổ ích cho cả các em sinh viên Khoa Quốc tế. Từ việc nhận thức các khó khăn đó, không chỉ sinh viên mà tất cả thầy cô sẽ cùng cố gắng để phát triển bản thân, phát triển địa phương góp phần xây dựng nền kinh tế quốc gia phát triển hơn nữa./.

Khoa Quốc tế