Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Dư âm từ một chương trình...

Đăng ngày: 20-05-2024 | 399 lần đọc
|

Giữa vô vàn thứ quyến rũ như facebook, tiktok, instagram, zalo, youtube… nơi mà bạn có thể xem mọi thứ chỉ bằng một cú click chuột, bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ đi xem kịch trên sân khấu? Bạn đã bao giờ nghe nói đến Lucteam? đến nghệ thuật ước lệ biểu hiện? Liệu người trẻ có còn quan tâm đến các loại hình nghệ thuật truyền thống của nước nhà?

“Ước lệ tour” và Lucteam đã về TNUE để trả lời tất cả những câu hỏi ấy.

Chiều 16/5/2024, ekip Lucteam của NSND Trần Lực xuất hiện tại hội trường C1 như một ngọn gió mới mẻ, thổi bùng đam mê của các bạn sinh viên. Hình ảnh NSND Trần Lực (diễn viên, đạo diễn, người sáng lập sân khấu Ước lệ Biểu hiện LucTeamGiảng viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội) trong bộ quần áo trắng giản dị, trẻ trung, say đắm trong điệu kèn saxophone; diễn viên Hoàng Tùng (Giảng viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội) với phần biểu diễn hình thể xuất sắc qua “Nhật kí của mẹ”; NSUT Thu Trang (diễn viên cải lương, phát thanh viên VOV Việt Nam với những câu vọng cổ ngọt ngào trong “Dạ cổ hoài lang”) … đã đánh thức tình yêu nghệ thuật của sinh viên TNUE. Phần giao lưu ngắn gọn nhưng vô cùng ý nghĩa và vui vẻ. Các bạn SV đã được nghe ekip chia sẻ về quá trình chuyển thể kịch bản, kinh nghiệm diễn xuất, kĩ năng sử dụng hình thể bộc lộ cảm xúc, sự khác biệt của nghệ thuật ước lệ biểu hiện… Buổi tập huấn không chỉ khẳng định sự quan tâm của tuổi trẻ đến sân khấu kịch mà còn mang lại rất nhiều cảm xúc cho thầy trò TNUE về Lucteam. Họ xuất hiện trên sân khấu không chỉ là những nghệ sĩ mà còn là những người trẻ đam mê và nỗ lực sáng tạo, dám bứt phá, cách tân để theo đuổi đam mê của mình.

Tối 16/5/2024, đoàn kịch Lucteam đã biểu diễn vở kịch “Quẫn” (cố tác giả Lộng ChươngBiên tập: Đỗ Trí HùngĐạo diễn: NSND Trần Lực) ngay tại sân khấu hội trường C2 của TNUE.

Lấy chủ đề từ câu chuyện công tư hợp doanh của nhà nước Việt Nam thời kì đầu xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa trên miền Bắc, sau hòa bình lập lại năm 1954, “Quẫn” đề cập đến ứng xử của các nhà tư sản, luôn canh cánh nỗi lo bị mất của, luôn đối phó với chính sách công tư hợp doanh của nhà nước nên đã tìm đủ cách để giấu vàng, đến mức bị… quẫn trí. Với nghệ thuật ước lệ biểu hiện, ekip Lucteam đã thổi một luồng sinh khí mới vào vở kịch đầy nhân văn của tác giả Lộng Chương.

Mặc dù bối cảnh của câu chuyện đã cách xa với thế hệ trẻ hiện nay, nhưng với ngôn ngữ trình diễn hiện đại, các diễn viên đã thể hiện trọn vẹn cung bậc cảm xúc của vở bi hài kịch: sự sợ hãi và nỗi lo mất của biểu hiện trong từng thớ thịt, trong những khoảnh khắc chân thực nhất của giấc mơ, sự giành giật, cắn xé trong chính những người thân ruột thịt trước khối tài sản khổng lồ, lí tưởng của thanh niên thời đại mới… Vở kịch đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả về giá trị nhân văn của tác phẩm và sự tài hoa của các diễn viên. Chỉ với đạo cụ là một hòm vàng to, một nghệ sĩ điều khiển âm thanh trên một khoảng chiếu nhỏ ở góc sân khấu, diễn xuất hình thể của các diễn viên, đoàn kịch đã tái hiện toàn bộ không gian, thời gian và xung đột của câu chuyện đã cách đây hơn nửa thế kỉ. Khán giả như bị cuốn theo mạch diễn ,và chỉ đến khi ekip ra chào khán giả, mọi người mới ngỡ ngàng vì vở kịch đã kết thúc.

Cảm ơn “Ước lệ Tour” và “Quẫn” đã mang lại cho tuổi trẻ TNUE một chương trình ý nghĩa. Hi vọng rằng, thông qua chương trình này, thế hệ trẻ sẽ thêm yêu mến và trân trọng giá trị của các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam trong bối cảnh đổi mới và hội nhập. Điều quan trọng nhất mà Lucteam lan toả cho sinh viên TNUE chính là tinh thần sáng tạo không ngừng, nỗ lực phá cách, theo đuổi đam mê của mình, để tồn tại, khẳng định và phát triển.

Cùng sống lại những khoảnh khắc ý nghĩa với Lucteam, các bạn nhé:

Tnue.edu.vn