Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Gắn đào tạo với thực tế tại các đơn vị

Đăng ngày: 09-10-2020 | 259 lần đọc
|

Đoàn công tác của cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên vừa có chuyến thăm quan thực tế tại Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên vào ngày 07/10 vừa qua. Đây là một hoạt động có ý nghĩa giúp thu hẹp khoảng cách giữa “đào tạo” và “thực tế”, cũng như giúp các em sinh viên có một định hướng nghề nghiệp tốt hơn sau khi ra trường.

9-10-2020-NP-1.jpg

Đại diện lãnh đạo Khoa quốc tế và Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials chụp ảnh lưu niệm

Masan High-Tech Materials (trước đây là Masan Resources), là nhà cung cấp hàng đầu các khoáng sản quan trọng như Vonfram, Florit và Bismut. Masan High-Tech Materials hiện đang quản lý và vận hành nhà máy sản xuất và chế biến quặng đa kim hàng đầu thế giới tại miền Bắc Việt Nam.

Trong buổi gặp mặt tại văn phòng Công ty trước chuyến thăm thực tế, TS. Võ Tiến Dũng – Giám đốc Đối ngoại, Cộng đồng và Môi trường MHT đã đánh giá cao sự đóng góp của nhiều thế hệ sinh viên Đại học Thái Nguyên đối với sự vận hành và phát triển của công ty trong nhiều năm vừa qua.

Về phía Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên, TS. Hà Xuân Linh – Trưởng khoa Khoa Quốc tế cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối giữa các trường đại học và các công ty, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Vì vậy, chương trình hợp tác giữa Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên và MHT sẽ tạo điều kiện cho các em sinh viên của Khoa Quốc tế có cơ hội được rèn luyện và phát triển trong môi trường chuyên nghiệp như MHT .

Tại buổi thăm quan, các bên cũng đã hiểu rõ hơn về các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty cũng như các chương trình trách nhiệm xã hội, phát triển cộng đồng, các hoạt động bảo vệ môi trường, an toàn lao động…  

9-10-2020-NP-2.jpg

Cán bộ Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials giới thiệu với đoàn công tác của Khoa Quốc tế về khu vực khai thác

Trong khuôn khổ của chuyến thăm quan, các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa Quốc tế đã được dẫn đi thăm quan khu vực moong khai thác, Nhà máy Chế biến, Trạm xử lý nước thải, Trạm quan trắc nước thải tự động…Đồng thời, đoàn công tác cũng đã được các chuyên gia Việt Nam và quốc tế của công ty giới thiệu, giải thích về hệ thống máy móc, công nghệ, dây chuyền hoạt động, được tiếp xúc với các kim loại quý hiếm đang được khai thác tại nhà máy.

Buổi tham quan đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp và tạo nguồn cảm hứng đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế. Hy vọng rằng, trong những năm tiếp theo, MHT sẽ tiếp tục hợp tác với Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước thông qua việc phối hợp tổ chức các sự kiện tham quan, giao lưu, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm, cũng như tiếp tục tuyển dụng, hướng dẫn và đạo tạo sinh viên của Khoa Quốc tế.

TS. Đặng Hoàng Hà – Tổ trưởng Tổ Hành chính – Tổ chức, Trưởng bộ môn Khoa học Sự sống chia sẻ:

“…Không chỉ sinh viên mà các cán bộ, giảng viên của Khoa Quốc tế cũng học được rất nhiều từ phong cách làm việc chuyên nghiệp tại một môi trường năng động, sáng tạo, đa văn hóa của Công ty Masan High-Tech Materials. Tôi đánh giá cao sự đón tiếp thiện tình, chu đáo, và sự minh bạch trong việc chia sẻ thông tin từ các chuyên gia, cán bộ của công ty. Công nghệ khai thác và chế biến sản phẩm của công ty hiện đại đáp ứng được yêu cầu theo tiêu chuẩn thế giới. Bên cạnh đó, là một giảng viên giảng dạy về môi trường, tôi ấn tượng với cách xử lí chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường, đảm bảo một môi trường xanh của công ty…”.

Em Đinh Thiện Truyền, sinh viên EMSK8, Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên chia sẻ:

“Em thấy nhà máy ở đây rất to, rộng và hoành tráng. Trữ lượng của mỏ này rất lớn, lớn nhất thế giới. Em đã tận mắt chứng kiến công nghệ hiện đại được sử dụng ở đây, và được các anh chị nhân viên giới thiệu, giải thích về những công nghệ tiên tiến mà nhân viên Việt Nam cũng có thể điều hành được…

 …Chuyến đi này rất ý nghĩa với em, giúp ích cho em rất nhiều vì em được học hỏi thêm nhiều kiến thức mới về ngành môi trường. Ngoài ra, em cũng đã có được một định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Nếu có cơ hội, em sẽ ứng tuyển vào đây làm việc vì với thị trường công việc hiện tại, tìm được 1 công việc tốt rất khó khăn, nhưng làm việc ở đây thì theo như nhìn nhận của em là cực kì tốt:”.

Em Hoàng Thị Thùy Dung, sinh viên IBK8, Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên chia sẻ:

“Ngay từ giây phút đầu tiên khi đặt chân đến Công ty Masan High-Tech Materials, em đã cực kì ấn tượng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, sự đón tiếp nồng hậu và thân thiện của các anh chị nhân viên của công ty. Bên cạnh đó, những dàn máy móc công nghệ cao vô cùng hiện đại và tự động cũng khiến em vô cùng bất ngờ…

… Mặc dù em học ngành Kinh doanh Quốc tế, nhưng sau chuyến đi này em nhận ra rằng học về môi trường cũng khá là thú vị. Nhưng rất may mắn, em vẫn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào làm việc cho công ty sau khi ra trường. Em cảm thấy rằng làm việc ở đây sẽ rất an toàn vì quy trình bảo hộ an toàn rất chặt chẽ và nghiêm ngặt”.

Bùi Thanh Hương – Khoa Quốc tế