Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Giới thiệu chung về Hợp tác quốc tế

Đăng ngày: 08-10-2018 | 144245 lần đọc
|

           Được thành lập từ năm 1994, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) là một Đại học vùng, đa ngành, đa cấp và trọng điểm của Việt Nam. Với mục tiêu đẩy mạnh hợp tác quốc tế (HTQT) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng hội nhập, hoạt động hợp tác quốc tế đã và đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Đại học, góp phần quan trọng khẳng định uy tín, thương hiệu và vị thế của ĐHTN trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

           Hoạt động hợp tác quốc tế của ĐHTN tập trung hướng đến sự trải nghiệm và sáng tạo cho tương lai thông qua những hoạt động cụ thể nhưng đa dạng và phong phú về nội dung và hình thức như:

           - Xây dựng và phát triển hợp tác sâu rộng, bình đẳng, thiết lập mạng lưới các đối tác quốc tế bền vững, hiệu quả với các trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức quốc tế uy tín nhằm hội nhập quốc tế về chuyên môn, tiến tới hội nhập toàn diện.

           - Chú trọng triển khai các liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng, hiệu quả dựa trên thế mạnh và tiềm năng hợp tác của toàn Đại học.

           - Nâng cao năng lực chuyên môn và ngoại ngữ cho giảng viên, sinh viên thông qua việc cử cán bộ, sinh viên đi học tập, trao đổi kiến thức khoa học, tham gia các hội nghị, hội thảo, cũng như đón tiếp các nhà khoa học, nhà quản lý và sinh viên, nghiên cứu sinh tới học tập và làm việc.

           - Là thành viên tích cực, chủ chốt của nhiều tổ chức và mạng lưới giáo dục đại học khu vực và quốc tế, xứng đáng với vị thế của một đại học hàng đầu của Việt Nam.

           - Tích cực triển khai các dự án quốc tế, đặc biệt tập trung phát triển các dự án quốc tế liên ngành, vì cộng đồng, phát triển vai trò tự chủ đại học, nâng cao năng lực giảng dạy của giảng viên và sinh viên.

Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, ĐHTN đã đạt được một số kết quả vượt trội:

          - Thiết lập quan hệ hợp tác với trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế; ký kết 382 thỏa thuận hợp tác về liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên; phối hợp nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong đó có những trường đại học uy tín như Đại học Buffalo, ĐH Oklahoma, ĐH Hawaii, ĐH California (Hoa kỳ); ĐH Manchester, ĐH West of England, ĐH Nottingham, ĐH East Anglia (Anh); ĐH New England, Camera, ĐH Swinburne, ĐH Curtin, ĐH Edit Cowan (Úc); ĐHQG Seoul, ĐHQG Kyongpook (Hàn Quốc), ĐH Hồng Hà Bắc Kinh, ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ĐHQG Singapore,...

         - Đã và đang triển khai 9 chương trình tiên tiến hợp tác với các đối tác tại Hoa Kỳ và Anh Quốc; 27 chương trình liên kết đào tạo quốc tế; tiếp nhận trên 500 lượt giảng viên nước ngoài từ 11 nước trên thế giới (Trung Quốc, Mỹ, Úc, Nhật, Thụy Sĩ, Hà Lan, Hàn Quốc, Thái Lan, Bỉ, Đức, v.v…) đến giảng dạy.

         - Chú trọng thu hút sinh viên nước ngoài với gần 3.300 lượt sinh viên quốc tế từ hơn 20 quốc gia (Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Thụy Sĩ, Lào, Campuchia, Timo Leste, v.v...)  đến học tập toàn khóa, ngắn hạn và trao đổi văn hóa; thành lập được 5 cơ sở thúc đẩy liên kết đào tạo quốc tế và tư vấn du học.

        - Nâng cao trình độ cho cán bộ, giảng viên, ĐHTN thông qua việc cử trên 3.000 lượt người đi học tập, bồi dưỡng, trao đổi học thuật; trong đó có hơn 600 lượt cán bộ, giảng viên đi học thạc sĩ và tiến sĩ;

        - Tổ chức 173 hội nghị, hội thảo có yếu tố quốc tế; 1.720 bài công bố trên các tạp chí quốc tế, đặc biệt có 488 bài báo công bố trong danh mục ISI, Scopus, nhiều công trình NCKH của sinh viên và giảng viên ĐHTN đã đạt các giải thưởng quốc tế như giải thưởng Elsevier Foundation của Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ thuật Hoa Kỳ năm 2015 lĩnh vực Toán học.

        - Thực hiện 104 chương trình, dự án quốc tế với 13 quốc gia và tổ chức quốc tế về các lĩnh vực nông lâm nghiệp, y tế và kinh tế. Đặc biệt, tập trung phát triển các dự án về phát triển năng lực quản trị, tự chủ đại học và khai phóng sự phát triển như chương trình Aus4skills - Australia, chương trình Erasmus plus của Liên minh Châu Âu.

        - Tham gia, là thành viên, ban điều hành của nhiều tổ chức, hiệp hội, mạng lưới giáo dục đại học như Mạng lưới các Đại học ASEAN (AUN), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), Hiệp hội trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp (IAESTE), v.v...

        Đại học Thái Nguyên là đại học vùng với mô hình quản lý đặc thù, có nhiệm vụ chính trị đặc biệt, việc xây dựng môi trường học tập và nghiên cứu quốc tế đòi hỏi hoạt động HTQT phải đi trước một bước, tích cực mở rộng quan hệ hợp tác, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế về tư duy, năng lực quản trị.