Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Hội thảo “Xây dựng Cổng thông tin việc làm quốc gia dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam”

Đăng ngày: 21-03-2022 | 516 lần đọc
|

Từ ngày 14/03 đến ngày 18/03/2022, dự án “Theo dõi và hỗ trợ việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp” (MOTIVE) tổ chức hội thảo "Xây dựng Cổng thông tin việc làm quốc gia dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam". Hội thảo do Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đăng cai tổ chức tại Phân hiệu Quảng Nam. Trong điều kiện dịch Covid-19, hội thảo diễn ra theo phương thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến thông qua nền tảng Zoom.

Hội thảo tập huấn “Theo dõi và hỗ trợ việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam”, tổ chức tại Trường Đại học Nội Vụ - Phân hiệu Quảng Nam.

Tham gia hội thảo về phía đối tác châu Âu có Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea và Đại học Bologna (Italia). Đại diện Việt Nam có Vụ Công tác chính trị và Học sinh-sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trường Đại học Hà Nội; Học viện Bưu chính Viễn thông; Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Thái Nguyên; Trường Đại học Nội vụ; Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Trường Đại học Hạ Long; Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Hội thảo cũng có sự tham dự của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), Trường Đại học Phú Xuân (Huế), Trường Đại học Thủ Dầu Một (TP.HCM) và Trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM).

Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS. Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; các thành viên là nghiên cứu viên: TS. Nguyễn Đình Yên, Phó Trưởng ban Công tác HSSV; PGS.TS. Đặng Xuân Bình, Trưởng Phòng Công tác HSSV trường Đại học Nông Lâm; TS. Phạm Minh Hoàng, Phó trưởng Phòng Công tác HSSV Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; TS. Nguyễn Bích Hồng, Phó trưởng Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; ThS. Lê Văn Thủy, Phó trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Đối ngoại, Trường Ngoại ngữ.

PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội chào mừng các đại học thành viên dự án, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án trong chiến lược phát triển của các trường đại học. Thực trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp là một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất của các trường đại học. việc tiến hành khảo sát việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp trong khuôn khổ dự án MOTIVE sẽ góp phần tăng cường năng lực đào tạo của nhà trường và cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng vụ Công tác chính trị và Học sinh-sinh viên nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án “Giám sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp”. Dự án tạo cơ hội cho các cơ sở đào tạo trong nước xây dựng mạng lưới kết nối trong nước đồng thời tạo điều kiện cho các trường đại học Việt Nam trao đổi với các đối tác châu Âu về cơ hội việc làm và khởi nghiệp của sinh viên. Ông Doãn Hồng Hà cho rằng, kết quả đầu ra của dự án MOTIVE là một kênh quan trọng để Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng cơ sở dữ liệu về sinh viên tốt nghiệp nhằm cải thiện cơ hội việc làm của sinh viên.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội thảo đã nghe và thảo luận các báo cáo kết quả khảo sát sinh viên tốt nghiệp, báo cáo kết quả xây dựng Cổng thông tin việc làm quốc gia dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam của Đại học Hà Nội và báo cáo kết quả xây dựng Sổ tay truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Các nhóm chuyên môn của dự án cũng đã có những cuộc thảo luận sâu, tập trung đề ra giải pháp cho một số vấn đề còn tồn đọng và định hướng kế hoạch hoạt động trong thời gian sắp tới.

Bà Ngô Phương Dung, Đại học Hà Nội đã trình bày báo cáo về hiện trạng dữ liệu khảo sát việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp và phương pháp làm sạch, mã hóa dữ liệu để xây dựng báo cáo khảo sát. Theo đó, các trường đã hoàn thành việc khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp với tỷ lệ đạt yêu cầu. Tuy nhiên, việc mã hóa dữ liệu gặp khó khăn do có sự thiếu thống nhất trong cách ghi câu trả lời các câu hỏi mở trong bảng khảo sát.

Tại Hội thảo đã nhận được các bài tham luận đến từ đại diện các trường là thành viên của Dự án MOTIVE và các khách mời tham dự trong đó có tham luận: Kế hoạch xây dựng Cổng thông tin việc làm quốc gia dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam; Quan tâm đến sinh viên chưa có việc làm đặc biệt là sinh viên trong 5 năm đầu sau khi ra trường; Hoạt động kết nối với cả các cựu sinh viên với các nhà trường, tạo mối quan hệ kết nối việc làm bền vững…

Đại diện đến từ các trường đại học, cao đẳng tham dự đã phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng Dự án, chia sẻ kinh nghiệm, vì mục tiêu người học có việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên chia sẻ tại Hội thảo.

 

Đoàn công tác gặp gỡ và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp du lịch Hội An.

Trong khuôn khổ hội thảo, đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp du lịch Hội An. Buổi làm việc giúp kết nối và tăng cường hiểu biết giữa dự án MOTIVE và mạng lưới doanh nghiệp Quảng Nam. Dự án MOTIVE hướng đến tạo ra kênh kết nối giữa sinh viên tốt nghiệp và các nhà tuyển dụng, từ đó giúp sinh viên tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo của mình sau khi tốt nghiệp.

Ông Dorel Manitiu, Điều phối viên Dự án phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, ông Dorel Manitiu, Điều phối viên dự án đã công bố giải thưởng của cuộc thi viết “Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động”. bài viết “Định hướng nghề nghiệp của sinh viên năm cuối tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19” của nhóm sinh viên đến từ Đại học Hà Nội đã giành giải thưởng xuất sắc. Tác giả của bài viết sẽ được dự án đài thọ chi phí tham dự và trình bày tại hội thảo tiếp theo của dự án tại Bologna (Italia) vào tháng 5-2022.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tập trung hoàn thiện báo cáo tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp. Các trường thành viên sẽ cần thống nhất cấu trúc chung của báo cáo, cách thức mã hóa và xử lý dữ liệu, từ đó đưa ra các khuyến nghị, đề xuất phù hợp về đào tạo các ngành nghề. Bên cạnh đó, các trường thành viên cũng cần phân công nhân sự phù hợp để triển khai việc quảng bá dự án đến các đối tác mới, các doanh nghiệp và xây dựng cổng thông tin của dự án.

Dự án MOTIVE nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học, cao đẳng và doanh nghiệp; dự án đồng thời hướng tới tăng cường sự kết nối trực tiếp giữa sinh viên và doanh nghiệp thông qua website và Fanpage của Dự án nhằm nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Dự án do chương trình Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ.

Một số hình ảnh tại Hội thảo tập huấn:

Đoàn công tác Đại học Thái Nguyên tham dự Hội thảo.