Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và Rose Rizal, anh hùng dân tộc Phi – líp – pin tại Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 03-05-2019 | 803 lần đọc
|

Ngày 2-5, tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN), ĐHTN đã phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines tổ chức Lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và Rose Rizal, anh hùng dân tộc Philippines.

Dự buổi lễ có ngài Noel Servigon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam; đồng chí Vũ Văn Tám, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHTN, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Đào tạo, Ban Tổ chức cán bộ, Ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục và cán bộ, giảng viên, sinh viên của  Khoa Quốc tế.

03-5-2019-KTT-1.JPG

Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và Rose Rizal, Anh hùng dân tộc của Philippines.

Anh hùng dân tộc Rose Rizal (1861- 1896) đứng đầu Tổ chức Liên minh Philippines, có tư tưởng thống nhất toàn quần đảo thành một quốc gia, chống bạo lực và bất công, phát triển giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp, buôn bán và thi hành cải cách.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Rose Rizal đặt trang trọng tại khuôn viên Khoa Quốc tế, ĐHTN do họa sĩ, NSƯT Nguyễn Mạnh Đức (Công ty Mỹ thuật Trung ương), người đã đoạt giải xuất sắc tạc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạc. Việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines thể hiện mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc nói chung, là dấu mốc quan trọng, ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa ĐHTN và các trường Đại học của Philippines nói riêng.

03-5-2019-ktt-2.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và Rose Rizal, Anh hùng dân tộc của Philippines.

Việt Nam và Philippines đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12-7-1976. Đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn trên nhiều phương diện: Chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, hợp tác giáo dục, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật.

ĐHTN luôn coi hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để phát triển giáo dục hiện đại, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, hiện đại hóa cơ sở vật chất và nâng cao vị thế của mình. Các trường đại học của Philippines là đối tác truyền thống của ĐHTN, từ năm 2004 đến nay, ĐHTN đã triển khai 19 chương trình liên kết đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ do các trường đại học của Philippines cấp bằng với gần 1.700 người học. Nhiều chương trình như trao đổi giảng viên, sinh viên, bồi dưỡng tiếng Anh, hội thảo quốc tế, các khóa đào tạo và bồi dưỡng ngắn hạn khác cũng đã được triển khai hiệu quả giữa ĐHTN với các trường đại học của bạn thời gian qua.

03-5-2019-ktt-3.jpg

Ngài Noel Servigon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Noel Servigon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, UBND tỉnh Thái Nguyên vì đã ủng hộ đề xuất dựng tượng chân dung của Anh hùng dân tộc Philippines Rose Rizal bên cạnh tượng chân dung lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngài Đại sứ cho biết tại Philippines cũng dựng tượng chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh bên cạnh tượng Anh hùng dân tộc Rose Rizal trong khuôn viên của trường Đại học Quốc gia Bách khoa Laguna. Điều này là minh chứng cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và sự hợp tác sâu sắc về lĩnh vực giáo dục giữa nhân dân Việt Nam và Philippines.

03-5-2019-ktt-4.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước sảnh Đại học Thái Nguyên

Trong khuôn khổ của chương trình, ngài Noel Servigon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam đã có buổi nói chuyện với cán bộ, giảng viên và sinh viên của ĐHTN./.

Tác giả: Thanh Loan – TNU Media