Kinh nghiệm phát triển kinh tế ở Hàn Quốc và một số gợi mở cho kinh tế Việt

Đăng ngày: 03-10-2022 | 4779 lần đọc

Đó là chủ đề của Hội thảo do Trung tâm Số - Đại học Thái Nguyên tổ chức sáng ngày 29/09, với sự có mặt có diễn giả Giáo sư Lee Hong Ryul, đến từ Đại học Sogang, Hàn Quốc. Dự Hội thảo có PGS. TS Trần Nhuận Kiên – Giám đốc Trung tâm Số và các cán bộ của Trung tâm; đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên.

Toàn cảnh Hội thảo

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu ở châu Á về nhận thức và hành động trong chiến lược tăng trưởng kinh tế - xã hội theo hướng kinh tế sáng tạo. Đến năm 2020, Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 8 trên thế giới phổ cập dịch vụ internet tốc độ cao. Hàn Quốc xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng 30 quốc gia có nền kinh tế sáng tạo nhất của Bloomberg năm 2014, trong khi năm 2013 vẫn đang ở vị trí thứ 19. Diễn đàn Kinh tế thế giới mô tả Hàn Quốc có “năng lực sáng tạo đáng chú ý” và xếp hạng quốc gia này ở vị trí thứ 17 trên toàn cầu.

Thông qua Hội thảo, GS. Lee Hong Ryul và PGS. TS Trần Nhuận Kiên đã phân tích cho các đại biểu tham gia chương trình những kiến thức cơ bản và cái nhìn tổng quan những thống kê về kinh tế của Hàn Quốc (tỷ giá hối đoái, lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng và tỷ lệ thất nghiệp…), những thay đổi trong chính sách thương mại ở Hàn Quốc (thương mại quốc tế, cải cách các quy định công nghiệp; chú trọng, linh hoạt trong việc sử dụng bất động sản, thị trường vốn...). Và đặc biệt là mối quan hệ thương mại Hàn Quốc và Việt Nam trong những năm vừa qua. Từ đó, gợi mở  cho Việt Nam nhiều điều đáng để học hỏi từ mô hình kinh tế của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy chính sách kinh tế phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Giáo sư Lee Hong Ryul đến từ Đại học Sogang, Hàn Quốc trao đổi về những thay đổi trong chính sách thương mại ở Hàn Quốc

TS. Dương Thị Huyền – phụ trách bộ môn Hàn Quốc học của Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên chia sẻ: “Đây là một hội thảo có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay. Đối với sinh viên, hội thảo là cơ hội để sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc học được tìm hiểu về kinh tế Hàn Quốc - 1 lĩnh vực rất quan trọng trong chương trình đào tạo của nhà trường. Qua đây, sinh viên vừa được tiếp xúc với chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Hàn Quốc học, đồng thời sinh viên cũng có cơ hội được giao tiếp với Giáo sư Lee Hong Ryul bằng tiếng Hàn, từ đó rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết khác cho sinh viên.

Đối với giảng viên chuyên ngành Hàn Quốc học thì đây là ngành học không chỉ nghiên cứu về ngôn ngữ Hàn Quốc mà còn nghiên cứu về đất nước, con người, văn hóa Hàn Quốc trong đó kinh tế là lĩnh vực rất quan trọng. Thông qua Hội thảo, giảng viên ngành Hàn Quốc học có thêm những gợi mở và hướng nghiên cứu quan trọng về kinh tế Hàn Quốc trong sự đối sánh liên hệ với kinh tế Việt Nam”./.

Thanh Loan – TNU Media