Ký kết biên bản thống nhất phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học trên địa bàn

Đăng ngày: 23-09-2022 | 950 lần đọc

Ngày 23/9, tại Văn phòng Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã diễn ra lễ ký kết biên bản thống nhất phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học trên địa bàn giữa Đại học Thái Nguyên và Phường Tân Thịnh, xã Quyết Thắng của Thành phố Thái Nguyên. Tham dự chương trình có PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; TS. Lê Văn Hiếu – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHTN, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Công tác Học sinh sinh viên, Khoa Quốc tế, Trung tâm Khảo thí và Quản lý Chất lượng Giáo dục, cán bộ bảo vệ các đơn vị đóng trên địa bàn. Tham dự buổi ký kết còn có đại diện lãnh đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Thái Nguyên, Công an thành phố Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo chính quyền và công an Phường Tân Thịnh, xã Quyết Thắng.

23-9-2022-KK-1.JPG

Các đại biểu dự chương trình chụp ảnh lưu niệm

Hiện nay, ĐHTN có 07 trường đại học thành viên, 01 trường cao đẳng, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai, Trường Ngoại ngữ, Khoa Quốc tế, Nhà Xuất bản và 05 trung tâm phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hiện tại, ĐHTN có 3.776 viên chức và người lao động, tổng số quy mô người học của toàn Đại học là 63.710. Số người học ở nội trú là 6.701 (chiếm 20% tổng số người học hệ chính quy tập trung), số người học còn lại ở ngoài trú. Tổng số người học của ĐHTN ở ngoại trú trên địa bàn xã Quyết Thắng và phường Tân Thịnh là 6.918 (trong đó người học ở ngoại trú trên địa bàn phường Tân Thịnh 5.497, xã Quyết Thắng 1.421).

Khu nội trú ĐHTN (16 tòa nhà 5 tầng) nằm trên địa bàn xã Quyết Thắng, sức chứa khoảng trên 4.500 người (nếu xếp 8 người/1 phòng) . Hiện nay có khoảng 2500 người học ở. Khu Nội trú này hiện giao cho 05 đơn vị quản lý, bao gồm Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Trường Ngoại ngữ và Khoa Quốc tế.

23-9-2022-KK-2.JPG

PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình

Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) đối với người học ĐHTN cơ bản đảm bảo ổn định, đa số người học có tư tưởng phấn đấu vươn lên trong học tập, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công an địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đấu tranh, xử lý đối với người học tham gia các tổ chức tà đạo, hội nhóm trái pháp luật và đạt được nhiều kết quả tích cực, số vụ việc người học tham gia tuyên truyền, sinh hoạt tà đạo giảm mạnh, không để xảy ra sinh hoạt tà đạo trong khuôn viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương đặc biệt là công an xã, phường trong công tác bảo vệ an ninh, phối hợp kiểm tra công tác sinh viên nội trú, ngoại trú. Định kỳ tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm, củng cố tăng cường tổ bảo vệ chuyên trách. Duy trì hình thức trao đổi và xử lý nhanh thông tin. Các đơn vị đã triệt để ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi và xử lý nhanh các nội dung phát sinh.

23-9-2022-KK-3.JPG

Đại diện lãnh đạo UBND phường Tân Thịnh – Thành phố Thái Nguyên phát biểu trao đổi tại chương trình

Hằng năm các đơn vị của ĐHTN đều tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp với công an, chính quyền địa phương; tổ chức cho người học ký các cam kết thực hiện luật an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn ma túy,...Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đến 100% địa bàn thuộc khối giáo dục nhằm tạo thế trận liên hoàn phòng chống tội phạm trong nội bộ và ngoài xã hội. Ứng dụng công nghệ thông tin, thiết lập các nhóm chuyên môn để trao đổi và xử lý thông tin.

Bên cạnh đó, ĐHTN cũng tích cực triển khai thực hiện Quy chế phối hợp quản lý HSSV ngoại trú và quản lý nhà trọ tên địa bàn tỉnh Thái Nguyên kèm theo Quyết định số 05/2020/QĐ-UBND ngày 28/02/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Quy chế phối hợp số 606/QCPH-CAT-ĐHTN-SGDĐT ngày 14 tháng 4 năm 2021về thực hiện Thông tư liên tịch số 06/TTLT-BCA-BGDĐT ngày 28/8/2015 giữa Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong ngành Giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên...

23-9-2022-KK-4.JPG

Đại diện lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, UBND Phường Tân Thịnh, Công an phường Tân Thịnh ký kết biên bản phối hợp

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tích cực trao đổi, chia sẻ các thông tin, đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học trên địa bàn Phường Tân Thịnh và xã Quyết Thắng.

23-9-2022-KK-5.JPG

Đại diện lãnh đạo Đại học Thái Nguyên và Công an xã Quyết Thắng ký kết biên bản phối hợp

Trước sự chứng kiến của ĐHTN, chính quyền địa phương và công an Phường Tân Thịnh, xã Quyết Thắng, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã ký kết biên bản thống nhất phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học trên địa bàn Phường Tân Thịnh và xã Quyết Thắng./.

Thanh Loan – TNU Media