Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Lan toả những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng

Đăng ngày: 28-07-2021 | 246 lần đọc
|

Với tinh thần tình nguyện cùng sức trẻ và tri thức phong phú, SV trường Đại học Y – Dược đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới nhiều nơi khó khăn, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

28-7-2021-CD-1.jpg

Thông điệp yêu thương của sinh viên Trường Đại học Y – Dược gửi đến mọi người

Sức trẻ tình nguyện vì cộng đồng

Đúng với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường Đại học Y – Dược (Thái Nguyên) đã tích cực triển khai sâu rộng nhiều mô hình tình nguyện mới, huy động tối đa sức trẻ nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, tạo sức lan tỏa rộng rãi và dấu ấn trong cộng đồng.

Những năm qua, Nhà trường đã triển khai tổ chức các chương tình nguyện mùa hè, tình nguyện mùa đông, tình nguyện tiếp sức người bệnh, tiếp sức mùa thi, chương trình hiến máu tình nguyện… lồng ghép các hoạt động khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, chăm sóc thiếu niên nhi đồng, tổ chức sinh hoạt hè, dạy tiếng Anh... Qua đó, thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Đặc biệt, năm nay trước những diễn biến của đại dịch trên cả nước, Bộ Y tế đã điều động khẩn cấp lực lượng y, bác sĩ tham gia chống dịch. Vì vậy, ngay khi nhà trường phát động phong trào tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch Covid – 19, hàng nghìn sinh viên trường ĐH Y – Dược (Thái Nguyên) đã xung phong viết đơn đăng ký tham gia.

28-7-2021-CD-2.jpg

 Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa đoàn viên, sinh viên Nhà trường đã góp phần tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách có cả hiểm nguy và vất vả, nhưng những y bác sĩ tương lai luôn sẵn sàng “đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần”. Đến nay, đã có trên 400 bạn sinh viên hoàn thành chương trình tình nguyện chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Trong đó có 300 sinh viên tiếp tục xin tham gia tình nguyện chống dịch Covid - 19 tại T.P Hồ Chí Minh.

TS Nguyễn Quang Đông, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) khẳng định: Các hoạt động của đoàn viên, sinh viên Nhà trường đã góp phần tích cực, hiệu quả vào sự phát triển của địa phương, sự nhiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, khẳng định vai trò quan trọng của tuổi trẻ trong giai đoạn mới, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải nghiệm để trưởng thành

Ngọn lửa tình nguyện đã truyền cảm hứng cho lứa tuổi đôi mươi, đi nơi này nơi khác. Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng mang trong mình sức trẻ, lòng nhiệt huyết và nhận lại đó là sự trải nghiệm để trưởng thành.

“Là sinh viên năm thứ 4, đã trải qua khá nhiều đợt tình nguyện được đặt chân đến những nơi xa xôi của Tổ quốc. Nhưng hơn cả một chuyến đi, mỗi hành trình tình nguyện lại mang đến cho em một cảm xúc và trải nghiệm khác nhau. Chúng em đã được mở mang tầm hiểu biết để từ đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, học thêm các kỹ năng mới, tích cực chủ động trong làm việc nhóm và giao tiếp, ứng xử. Qua đó, em luôn cảm thấy tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình để khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn” - sinh viên Phạm Thị Hoài Chi, sinh viên lớp Đại học Dược K13B, ĐH Y – Dược Thái Nguyên chia sẻ.

Cũng mang trong mình khát vọng lớn lao và nhiệt huyết tuổi trẻ, Sinh viên Phạm Quỳnh Hương, lớp Bác sỹ đa khoa K50D cho biết: Dù không trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh, nhưng chúng em cũng đã có những mùa hè tình nguyện đầy ý nghĩa.

28-7-2021-CD-3.jpg

 Hoạt động của các tình nguyện viên tại Tp. Hồ Chí Minh

Thời gian qua, thông qua việc hỗ trợ đón các đoàn tình nguyện từ “tâm dịch” trở về, kết hợp cùng những đợt tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa, tổ chức giao lưu tặng quà cho các gia đình chính sách, hỗ trợ tại các chốt kiểm soát liên ngành chống dịch Covid – 19… Những trải nghiệm quý báu đó, đã giúp em tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân, thấu hiểu được rằng tuổi trẻ cần xung kích, tiên phong dám dấn thân để trưởng thành.

Có thể nhận thấy Đoàn viên thanh niên cống hiến cho phong trào tình nguyện không những đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho cộng đồng mà còn đem lại hạnh phúc, niềm tin vào cuộc sống cho chính bản thân mỗi người.

Đến nay, với nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, tuổi trẻ Đại học Y – Dược Thái Nguyên đã và đang khẳng định được vai trò, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phương Thảo