Nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2

Đăng ngày: 19-08-2020 | 352 lần đọc

Ngày 17-8, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR”. Tiến sĩ Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp. PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên tham dự buổi họp. (ảnh dưới)

18-8-2020-NT-1.jpg

Đề tài do TS. Nguyễn Phú Hùng – Trưởng khoa Khoa Công nghệ Sinh học,  Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 8-2020. Mục tiêu của Đề tài là phát triển bộ sinh phẩm và quy trình phát hiện virus SARS-CoV-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu từ 95% trở lên với giá thành giảm từ 15 - 30%; thời gian phát hiện giảm từ 15 - 30 phút so với các bộ Kit hiện nay đang sử dụng trong nước…

Theo kết quả nghiên cứu, bộ sinh phẩm được nghiên cứu, chế tạo đã đạt được các tiêu chuẩn: Có độ nhạy lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu phân tích đạt 100%; thời gian thực hiện phản ứng Realtime PCR dao động từ 54 phút đến 1 giờ 10 phút tùy theo từng hệ thống PCR, nhanh hơn so với hầu hết các bộ Kit Realtime PCR hiện nay từ 25 -30 phút; giá thành giảm 15-30% so với một số bộ Kit đang được sử dụng hiện nay.

Trên cơ sở kết quả của Đề tài, Hội đồng nhất trí nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR” đạt loại Giỏi.

Thanh Loan – TNU Media