Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

PGS.TS Trần Thị Thu Hà nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2019

Đăng ngày: 21-05-2020 | 182 lần đọc
|

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), chiều 19/5 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 cho tập thể, cá nhân các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng. PGS.TS Trần Thị Thu Hà – Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm của Đại  học Thái Nguyên đã vinh dự được nhận phần thưởng cao quý này. PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên và PGS.TS Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm đã đến dự và tặng hoa, chúc mừng PGS.TS Trần Thị Thu Hà tại buổi lễ.

20-5-2020-KV-1.jpgĐại diện tập thể phòng thí nghiệm cúm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và PGS.TS Trần Thị Thu Hà tại lễ trao giải thưởng ngày 19-5, cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên

 Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 tập thể được trao cho các nhà khoa học nữ Phòng Thí nghiệm cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, với các nghiên cứu nhằm giảm gánh nặng bệnh tật do dịch bệnh cúm.

Giải thưởng cá nhân được trao cho PGS.TS Trần Thị Thu Hà - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại  học Thái Nguyên, với thành tích nổi bật trong nghiên cứu chọn giống, nhân giống và trồng thâm canh cây lâm nghiệp; nghiên cứu nhân giống và nuôi trồng các loại cây lâm sản ngoài gỗ và dược liệu; ứng dụng sinh học phân tử và hóa sinh phân tử vào nghiên cứu lai tạo, nhân giống phục vụ bảo tồn và phát triển một số loài cây dược liệu quý bản địa; nghiên cứu về chính sách lâm nghiệp và quản lý rừng bền vững ở vùng cao chú trọng từ những công trình nghiên cứu về tác động của chính sách “Đổi mới” đến cộng đồng vùng cao và quản lý rừng; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tài nguyên rừng…

Trong khoảng 12 năm gần đây, PGS.TS Trần Thị Thu Hà đã chủ trì 14 đề tài, dự án và tham gia thực hiện một số các dự án chuyển giao khoa học công nghệ cấp tỉnh và cấp Bộ Khoa học công nghệ; 21 quy trình nhân giống và nuôi trồng loài cây dược liệu và lâm nghiệp được áp dụng vào thực tiễn. Các quy trình được ứng dụng thông qua chuyển giao khoa học kỹ thuật vào các dự án tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông lâm nghiệp, phát triển nông thôn mới cho nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Thị Thu Hà cũng đã công bố 53 bài báo khoa học trong và ngoài nước, chủ trì và tham gia biên soạn 09 giáo trình, sách chuyên khảo, tham khảo; đã và đang hướng dẫn 35 luận văn thạc sĩ, hướng dẫn 03 luận án tiến sĩ; là chủ nhiệm của 8 sở hữu trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp…

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam vào năm 1986, là giải thưởng quốc gia đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ. Đây là giải thưởng uy tín thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa. Từ năm 1986 đến nay, giải thưởng được trao cho 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin…

20-5-2020-KV-2.jpg

PGS.TS Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm tặng hoa chúc mừng PGS.TS Trần Thị Thu Hà tại buổi lễ.

Trước đó, Đại học Thái Nguyên cũng đã từng vinh dự có 02 nhà khoa học nữ được nhận danh hiệu cao quý này, đó là PGS.TS. Lê Thị Thanh Nhàn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học (năm 2011) và GS. TS. Nguyễn Thị Kim Lan - Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm (năm 2014).

Nhân dịp này, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã trao 5 suất học bổng cho các nữ học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc; Trung ương Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao 30 suất học bổng cho nữ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định, nhiều năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành người bạn đồng hành với nữ trí thức Việt Nam.

Giải thưởng là sự ghi nhận, nguồn động viên, cổ vũ phụ nữ thêm tự tin, hăng hái nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức; ghi nhận, biểu dương những cống hiến, nỗ lực, hi sinh, vượt qua không ít khó khăn, thử thách, theo đuổi đam mê nghiên cứu của các nhà khoa học nữ./.

Thanh Loan – TNU Media

TIN ĐÃ ĐƯA