Tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện Dự án xây dựng Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 12-07-2024 | 266 lần đọc

Ngày 12/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đồng chủ trì buổi làm việc về giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư dự án Đại học Thái Nguyên.

Dự buổi làm việc có đại diện các Cục, Vụ của Bộ GD&ĐT, các Sở, ngành, đơn vị liên quan. Về phía ĐHTN có GS.TS Phạm Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học; PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc ĐHTN, lãnh đạo Văn phòng, Ban KHĐT&TC, Ban QLCSVC và lãnh dạo một số trường thành viên.

12.1 (1).jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc ĐHTN đã báo cáo khái quát quá trình xây dựng ĐHTN, đồng thời, nêu những tồn tại, vướng mắc của các Dự án Bồi thường, hỗ trợ tái định cư để xây dựng ĐHTN. Theo đó, Đại học Thái Nguyên được phê duyệt quy hoạch trên diện tích 436,5ha để các trường, đơn vị xây dựng với hệ thống giảng đường, phòng làm việc, ký túc xá... đủ điểu kiện để đào tạo có chất lượng. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn kinh phí đầu tư, những thay đổi về chính sách trong lĩnh vực đất đai, quỹ đất tái định cư… dẫn đến công tác GPMB gặp nhiều khó khăn.

12.7 (4).jpg

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi làm việc

Tính từ năm 2007 đến nay, Đại học mới thực hiện bồi thường GPMB được trên 193ha với tổng kinh phí trên 71 tỷ đồng; hiện còn 39 hộ dân vẫn còn có vướng mắc, chưa bố trí được tái định cư, dẫn đến những khó khăn về đời sống của người dân và việc triển khai nhiều hoạt động của các trường thành viên Đại học Thái Nguyên. Tại buổi làm việc, Đại học Thái Nguyên kiến nghị Bộ GD&ĐT và tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục được điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng hạ tầng giai đoạn 2024 – 2027; đối với phần diện tích còn lại đề nghị được mở mới dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật và một số công trình trọng điểm giai đoạn 2026 – 2030 để hoàn thiện quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bố trí tái định cư cho các hộ dân để thực hiện dự án Đại học Thái Nguyên trong giai đoạn tiếp theo.

12.7 (2a).jpg

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: tỉnh Thái Nguyên luôn cam kết và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tối đa Bộ GD&ĐT, trong đó có Đại học Thái Nguyên khi triển khai các nhiệm vụ của ngành nói chung, việc triển khai các dự án của Đại học nói riêng. Đồng chí cũng đề nghị Bộ GD&ĐT – với vai trò là chủ đầu tư của Dự án, sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao hơn nữa đối với Đại học Thái Nguyên trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ổn định chỗ ở tái định cư cho các hộ dân thuộc vùng dự án, cũng như đẩy nhanh tiến độ của dự án trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên phối hợp với các sở, ngành thực hiện rà soát lại các quy định của pháp luật, cũng như quỹ đất hiện có trên địa bàn để có căn cứ bố trí tái định cư cho các hộ dân, báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

12.7 (5).jpg

Cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Thái Nguyên trong việc triển khai các dự án của Đại học Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định Bộ sẽ chỉ đạo sát sao trong việc triển khai dự án giai đoạn tiếp theo. Đồng thời yêu cầu Đại học Thái Nguyên phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh Thái Nguyên khẩn trương rà soát, xây dựng phương án tái định cư cho các hộ dân, để dự án tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Thu Hà