Thông tin kết quả nghiên cứu đề tài KH&CN cấp Đại học mã số ĐH2015-TN05-02 do ThS. Hoàng Thái Hoa Cương - Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên chủ nhiệm

Đăng ngày: 17-07-2019 | 503 lần đọc

THÔNG TIN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

1. Thông tin chung

• Tên đề tài: Nghiên cứu tác dụng bảo vệ và phục hồi tổn thương gan của quả Dứa dại (Pandanus odoratissimus L.f) trên thực nghiệm.
  • Mã số: ĐH2015-TN05-02
  • Chủ nhiệm đề tài: ThS. Hoàng Thái Hoa Cương
  • Tổ chức chủ trì: Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
  • Thời gian thực hiện: 24 tháng (Từ  tháng 1/2015 đến tháng 12/2016)

2. Mục tiêu

• Đánh giá tác dụng bảo vệ tổn thương gan gây ra bởi paracetamol trên chuột nhắt trắng của quả Dứa dại.
  • Đánh giá tác dụng phục hồi tổn thương gan gây ra bởi paracetamol trên chuột nhắt trắng của quả Dứa dại.

3. Tính mới và sáng tạo

Đề tài tập trung vào nghiên cứu phát triển chế phẩm mới từ thảo dược, tăng cơ hội lựa chọn cho người bệnh, giảm chi phí trong điều trị, giảm các ảnh hưởng bất lợi từ những phương pháp điều trị theo y học hiện đại.

4. Kết quả nghiên cứu

CTP và PĐE chiết xuất từ quả dứa dại với hai liều tương đương 7,2g dược liệu/kg và 14,4g dược liệu/kg  có tác dụng bảo vệ gan và làm tăng phục hồi tổn thương gan trên mô hình gây tổn thương gan bằng PAR ở chuột nhắt trắng.

5. Sản phẩm

a, Sản phẩm khoa học: 2 bài báo đăng trên tạp chí khoa học

1. Hoàng Thái Hoa Cương, Vũ Thị Ngọc Thanh, Nguyễn Duy Thuần, (2016), “Tác dụng bảo vệ và phục hồi tổn thương gan của quả dứa dại trên thực nghiệm”, Tạp chí Y học thực hành, (1005), tr. 709 - 714.
  2. Hoàng Thái Hoa Cương, Vũ Thị Ngọc Thanh, Nguyễn Duy Thuần, (2017), “Tác dụng bảo vệ gan của quả dứa dại trên thực nghiệm”, Tạp chí Y học thực hành, (1062), tr.60.

b, Sản phẩm đào tạo: 02 chuyên đề trong luận án tiến sĩ của chủ nhiệm đề tài

1. Chuyên đề 1: Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả dứa dại trên động vật thực nghiệm, Quyết định số 1859/QĐ-ĐHYD ngày 05/10/2016 của Trường Đại học Y Dược về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu chuyên đề số 2 thuộc đề tài cấp Đại học, Biên bản họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu ngày 10/10/2016;
  2. Chuyên đề 2: Nghiên cứu tác dụng phục hồi tổn thương gan của quả dứa dại trên động vật thực nghiệm, Quyết định số 1860/QĐ-ĐHYD ngày 05/10/2016 của Trường Đại học Y Dược về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu chuyên đề số 2 thuộc đề tài cấp Đại học, Biên bản họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu ngày 10/10/2016;

6. Phương thức chuyển giao, địa chỉ ứng dụng, tác động và lợi ích mang lại của kết quả nghiên cứu

• Hỗ trợ số liệu cho luận án nghiên cứu sinh.
  • Chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan và làm tăng phục hồi tổn thương gan trên thực nghiệm của quả Dứa dại. Làm tiền đề cho các nghiên cứu ở các pha tiếp theo, tiến tới sản xuất thuốc có tác dụng điều trị các bệnh gan sử dụng cho bệnh nhân.

INFORMATION ON RESEARCH RESULTS

1. General information

• Project title:  Research hepatoprotective and recovery liver injury effects of Pandanus odoratissimus L.f. fruit in experimental animal
  • Code number: ĐH2015-TN05-02
  • Coordinator: MS. Hoang Thai Hoa Cuong
  • Implementing institution: Thai Nguyen university of medicine and pharmacy
  • Duration: from 1/2015 to 12/2016

2. Objectives

• Evaluating the hepatoprotective effect of Pandanus odoratissimus L.f. fruit in the liver damage induced by PAR in mice experiment.
  • Evaluating the recovery liver injury effects of Pandanus odoratissimus L.f. fruit in the liver damage induced by PAR in mice experiment.

3. Creativeness and innovativeness

The research focuses on thedevelopment new preparation from herbal, increasing the choice of patients, reducing the cost of treatment, and reducing the adverse effects of modern medical treatments.

4. Research results

TE and EAE of Pandanus odoratissimus L.f. fruit with doses 7.2 and 14.4 g/kg have been shown to have hepatoprotective effect and accelerated the recovery of liver injury in the acute liver injury model induced by paracetamol in mice.

5. Products

a, Scientific products): 2 articles published scientific journals

1. Hoàng Thái Hoa Cương, Vũ Thị Ngọc Thanh, Nguyễn Duy Thuần (2016): “Hepatoprotective and recovery liver injury effects of Pandanus odoratissimus L.f. in experimental animal”,  Journal of practical medicine, (1005) , pp. 709 - 714.
  2. Hoàng Thái Hoa Cương, Vũ Thị Ngọc Thanh, Nguyễn Duy Thuần (2017): “Hepatoprotective effects of Pandanus odoratissimus L.f. in experimental animal”,  Journal of practical medicine?, (1062), pp. 60.

b, Training products: 02 topics in the doctoral thesis of the project manager

1. Topic 1: “Hepatoprotective effects of Pandanus odoratissimusL.f. in experimental animal”, Decision No. 1859 / QD-DHYD dated October 5, 2016 of the University of Medicine and Pharmacy on the establishment of the Acceptance Council Thematic No. 1 of the University level project, Minutes of the Evaluation Council meeting on October 10, 2016;
  2. Topic 2: “Study on the effect of restoring liver damage of Pandanus odoratissimusL.f. in experimental animals”, Decision No. 1860 / QD-DHYD dated October 5, 2016 of the University of Medicine and Pharmacy on the establishment of the Council acceptance of subject No. 2 of the University-level subject, Minutes of the Evaluation Council meeting on October 10, 2016;

6. Transfer alternatives, application institutions, impacts and benefits of research results

• Support for training 01 doctoral students.
  • Proving the effect of protecting liver cells and increasing the recovery of liver damage of Pandanus odoratissimus L.f. As a premise for studies in the next phase, proceed to produce drugs that can treat liver diseases used for patients.