Thông tin kết quả nghiên cứu đề tài KH&CN cấp Đại học mã số ĐH2016-TN02-09 do ThS. Vũ Như Nguyệt - Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên chủ nhiệm

Đăng ngày: 19-07-2019 | 284 lần đọc

THÔNG TIN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

1. Thông tin chung

• Tên đề tài: Thiết kế- chế tạo bộ khuôn ép nhựa (vỏ nhựa của đầu sạc điện thoại) phục vụ ngành công nghiệp nhựa và đào tạo.
  • Mã số: ĐH2016- TN02- 09.
  • Chủ nhiệm đề tài: ThS. Vũ Như Nguyệt
  • Tổ chức chủ trì: Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên.
  • Thời gian  thực  hiện:  Từ  15/9/2016  đến  14/9/2018.  Xin  gia  hạn  đến 14/6/2019.

2. Mục tiêu

Ứng dụng lí thuyết và kỹ thuật CAD/CAM để thiết kế và chế tạo bộ khuôn ép nhựa phục vụ ngành công nghiệp nhựa, đó là khuôn ép nhựa đầu nối giữa dây điện và đầu sạc của điện thoại. Bộ khuôn này có giá thành thấp hơn thiết bị cùng loại nhập ngoại, có chất lượng đảm bảo và có khả năng thương mại hóa. Đặc biệt kết quả của đề tài là mô hình mẫu để sinh viên nắm bắt về công nghiệp nhựa, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của khoa Cơ Khí, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

3. Tính mới và sáng tạo

• Thiết kế bề mặt khuôn ép nhựa và các bộ phận khác dựa trên phương pháp thiết kế ngược có trợ giúp của máy đo CMM và phần mềm CAD.
  • Xây dựng chương trình gia công trên phần mềm và kiểm tra độ chính xác thông số hình học để giảm chi phí chế tạo thử.
  • Giảm giá thành so với đặt sửa chữa hay chế tạo ở nước ngoài, với việc nghiên cứu thay thế vật liệu SKD11 bằng C45 để góp phần giảm giá thành bộ khuôn.
  • Sản phẩm của đề tài được đưa vào giảng dạy học phần thuộc khối kiến thức chuyên ngành chế tạo máy để nâng cao chất lượng đào tạo.

4. Kết quả nghiên cứu

Bộ khuôn ép nhựa cho đầu sạc điện thoại- nối củ sạc và dây sạc của bộ sạc pin cho điện thoại của một số công ty sản xuất nhựa. Bộ khuôn được sửa chữa hay thiết kế mới có giá thành hạ và thời gian ngắn để phục vụ nhu cầu của công ty sản xuất các sản phẩm nhựa của điện thoại.

5. Sản phẩm

5.1. Sản phẩm khoa học

1. 01 bài báo đăng tạp chí nước ngoài: Vu Nhu Nguyet, Do Duc Trung (2019); “Optimization Milling Process When Machining C45 Steel by Ball Nose Mill for Minimum Tool Wear using Taguchi Method”; International Journal of Scientific Research in Science, Engineering and Technology (IJSRSET), Volume 6, Issue 1, pp. 476- 479.
  2. 01 bài báo đăng tạp chí trong nước: Vu Nhu Nguyet, Ngo Minh Tuan, Nguyen Thuan (2018), “Influence of Tool Path Strategies on Machining Time Using the Nose Tool when Milling 3D Surfaces”, Journal of Science and Technology, Thai Nguyen University, 192 (16), pp. 67 - 71.

5.2. Sản phẩm ứng dụng

Bộ khuôn ép nhựa.

6. Phương thức chuyển giao, địa chỉ ứng dụng, tác động và lợi ích mang lại của kết quả nghiên cứu

Bộ khuôn ép nhựa được chuyển giao đến cơ sở sản xuất và sử dụng đem lại hiệu quả kinh tế cho công ty cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam, Đông Anh, Hà Nội.

INFORMATION ON RESEARCH RESULTS

1. General information

• Project title: Design and manufacture of plastic injection molds (plastic case of phone charger) for plastic industry and training
  • Code number: DH2016-TN02-09
  • Coordinator: Vu Nhu Nguyet
  • Implementing institution: TNU - Thai Nguyen University of Technology
  • Duration: from September of 2016 to September of 2018

2. Objective(s)

The target of this project is the CAD/CAM theory and engineering application to design and manufacture plastic injection molds for plastic industry, which is plastic injection molds connecting a wire and a charging head of Smart phones. This mold has a lower cost than imported equipment of the same types, guaranteed quality and commercial ability. In particular, the results of the thesis are a model for students to understand about the plastic industry. This contributes to improve the training quality of the Faculty of Mechanical Engineering, Thai Nguyen University of Technology.

3. Creativeness and innovativeness

• Design of plastic injection mold surfaces and other parts based on design methods with helping of CMM and CAD softwares.
  • Develop processing programs on softwares and check the accuracy of geometric parameters to reduce trial production costs.
  • Reduce costs compared to the oversea reparing or manufacturing.
  • The product of this project is included in the training for the manufacturing engineering subjects to improve quality of training.

4. Research results

Set of plastic injection molds for phone chargers of some plastic manufacturing companies. The mold repaired or newly designed has low costs and short time to serve the needs of the company producing plastic products of the smart phone.

5. Products

5.1. Scientific products

1. 01 article published in a foreign journal: Vu Nhu Nguyet, Do Duc Trung (2019); “Optimization Milling Process When Machining C45 Steel by Ball Nose Mill for Minimum Tool Wear using Taguchi Method”; International Journal of Scientific Research in Science, Engineering and Technology (IJSRSET), Volume 6, Issue 1, pp. 476- 479.
  2. 01 article published in the country: Vu Nhu Nguyet, Ngo Minh Tuan, Nguyen Thuan (2018), “Influence of Tool Path Strategies on Machining Time Using the Nose Tool when Milling 3D Surfaces”, Journal of Science and Technology, Thai Nguyen University, 192 (16), pp. 67 - 71.

5.2. Product application

Plastic injection mold

6. Technology transfer ways, application institutions, impacts and benefits of research results

The plastic injection molds are delivered to production and use facilities to bring economic efficiency to Hiep Hoa Plastic Joint Stock Company Vietnam, Dong Anh, Hanoi.