Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 04-07-2024 | 511 lần đọc
|

Chiều ngày 04/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã có buổi làm việc với Đại học Thái Nguyên. Cùng dự có lãnh đạo Vụ Pháp chế, Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Vụ Khoa học Công Nghệ và Môi trường, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

05.7 (1).jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn có GS.TS Phạm Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên; PGS.TS. Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học; lãnh đạo các Ban chức năng của Đại học và lãnh đạo các trường đại học thành viên.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc ĐHTN đã báo cáo tóm tắt những thành tích đạt được của Nhà trường trong quá trình 30 năm xây dựng và phát triển. Đại học Thái Nguyên là đại học vùng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến; thực hiện nhiệm vụ chiến lược phát triển bền vững vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

05.7 (3).jpg

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay, Đại học Thái Nguyên có gần 4.000 cán bộ, giảng viên và người lao động, trong đó có khoảng 2.500 giảng viên với khoảng 160 giáo sư, phó giáo sư; gần 1000 tiến sĩ. Đội ngũ giảng viên có trình độ cao của ĐHTN ở tất cả các lĩnh vực: kỹ thuật và công nghệ, nông lâm nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường, công nghiệp, y học, giáo dục, khoa học cơ bản, kinh tế và quản lý, khoa học xã hội và nhân văn.

Đại học Thái Nguyên đang tổ chức đào tạo gần 150 ngành đào tạo trình độ đại học, 64 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 35 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, 20 ngành đào tạo chuyên khoa y dược, 04 ngành đào tạo bác sĩ nội trú và 25 ngành đào tạo trình độ cao đẳng. Quy mô đào tạo của Đại học Thái Nguyên khoảng hơn 70.000 người học, trong đó có gần 6.000 người học trình độ sau đại học và gần 1.000 sinh viên quốc tế đến từ 18 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hằng năm, Đại học Thái Nguyên tuyển mới khoảng 15.000 sinh viên hệ chính quy.

Giai đoạn 2018 – 2023, Đại học Thái Nguyên đã chủ trì và thực hiện 3.577 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Trong đó, có 54 đề tài độc lập cấp Nhà nước, 01 đề tài Nghị định thư với nước ngoài, 143 đề tài cấp bộ, gần 200 đề tài cấp tỉnh và hàng trăm dự án sản xuất thử nghiệm, chuyển giao tiến bộ KHCN... Năm 2023, Đại học Thái Nguyên đã triển khai 166 đề tài trực tiếp gắn với các địa phương trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc với tổng kinh phí thực hiện là 190 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đón tiếp 5.932 lượt khách quốc tế đến làm việc, trong đó có 2444 lượt đến trao đổi, ký kết hợp tác, 85 lượt đến thực hiện dự án, 218 lượt đến tham dự hội nghị tập huấn…

05.7 (2).jpg

PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc ĐHTN phát biểu báo cáo với Đoàn công tác

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thảo luận các vấn đề như: quản trị sắp xếp bộ máy, thực hiện các chủ trương sắp xếp các trường cao đẳng, đảm bảo chất lượng cho lưu học sinh; nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của Đại học Thái Nguyên trong thời gian qua, trong đó công tác tự chủ, nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng chuyển giao đã có sự cải thiện, chuyển biến rất tốt, đặc biệt là trong tư vấn chính sách. Thứ trưởng mong muốn, bước vào giai đoạn mới, Đại học Thái Nguyên tiếp tục đi đầu trong hiện đại hoá giáo dục đại học, phát triển với tinh thần đoàn kết, tiên phong thực hiện các nhiệm vụ chiến lược quốc gia, phát triển vùng.

Thu Hà