Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp tại Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 11-02-2022 | 794 lần đọc
|

Ngày 10/2, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức hoạt động dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục thành viên của Đại học Thái Nguyên. Đi cùng đoàn có PGS.TS Nguyễn Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Giáo dục Thể chất. Làm việc với Đoàn có GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, các đồng chí Phó Giám đốc, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Đào tạo, Ban Kế hoạch Tài chính, Ban Công tác Học sinh Sinh viên, Ban Cơ sở Vật chất, hiệu trưởng các trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

11-2-2022-TT-1.jpg

 Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Đại học Thái Nguyên

Báo cáo với đoàn công tác, PGS.TS Nguyễn Duy Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp cho biết: Ngay khi dịch bệnh bùng phát, để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Nhà trường đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp nhằm ứng phó kịp thời với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Nhà trường đã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trang bị thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19, chú trọng vệ sinh, khử khuẩn khu vực giảng đường, ký túc xá, khu thực hành - thí nghiệm, trạm y tế,….

11-2-2022-TT-2.jpg

 Đoàn công tác tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

Từ ngày 8/2, Nhà trường đã bắt đầu tổ chức đón khoảng 2500 sinh viên năm thứ 3, thứ 4, sinh viên năm cuối có học phần thực hành về học tập trung, sinh viên năm thứ 1, thứ 2 tạm thời tiếp tục học trực tuyến.

Do đó Nhà trường đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể để ứng phó với từng tình huống dịch bệnh có thể xảy ra khi đón sinh viên đến trường học trực tiếp, có phương án test nhanh Covid-19 cho cán bộ, giảng viên và sinh viên ngày đầu tiên trở lại nhà trường.

Qua công tác kiểm tra thực tế, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức dạy học trực tiếp của các đơn vị sau kỳ nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, các nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với tình hình thực tế, cũng như các tình huống dự phòng khi có học sinh mắc Covid-19 nảy sinh.

11-2-2022-TT-3.jpg

 Khu vực bếp ăn tập thể được đảm bảo an toàn.

Sau khi kiểm tra trực tiếp công tác tổ chức, phòng chống dịch Covid-19 trong trường học, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đại học Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Thái Nguyên khẳng định: Để hỗ trợ sinh viên quay trở lại học trực tiếp, Đại học Thái Nguyên đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị đào tạo hỗ trợ sinh viên, lấy ý kiến phản hồi, rà soát chương trình, bù đắp kiến thức, kỹ năng, tư vấn tâm lý cho sinh viên. Thực hiện tốt công tác truyền thông, khen thưởng cán bộ, giảng viên, sinh viên có thành tích cao trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, chia sẻ khó khăn mà Đại học Thái Nguyên đang gặp phải, GS.TS Phạm Hồng Quang cho biết, trong thời gian chống dịch Covid-19, một số KTX được trưng dụng làm khu cách ly của tỉnh đã xuống cấp. Công tác trao đổi, cập nhật thông tin giữa các đơn vị đào tạo của Đại học Thái Nguyên và địa phương về tình hình tiêm vắc xin cho người học còn gặp khó khăn.

11-2-2022-TT-4.jpg

 Khu cách ly y tế tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận những kết quả bước đầu của Đại học Thái Nguyên trong công tác chuẩn bị và triển khai việc đón sinh viên quay trở lại trường học tập trực tiếp, chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn, vướng mắc của các Nhà trường.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị các cơ sở giáo dục thành viên của Đại học Thái Nguyên cần thống nhất, đồng bộ thể hiện tinh thần quyết tâm hơn nữa trong vấn đề đưa sinh viên quay trở lại trường học tập trực tiếp; Tận dụng những ưu điểm của việc dạy học trực tuyến tổ chức những lớp học phù hợp; Kho bài giảng, kho học liệu để tăng tính chủ động cho sinh viên.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông để sinh viên và gia đình các em yên tâm khi quay trở lại học trực tiếp; Đồng thời, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nhà trường cần tiếp tục đưa ra các giải pháp lâu dài để thích ứng với tình hình thực tế./.

Hiện nay, quy mô người học của Đại học Thái Nguyên là 70.860 sinh viên, trong đó 37.466 sinh viên hệ chính quy học tập trực tiếp tại các đơn vị đào tạo, 3.319 học viên hệ sau đại học, 302 bác sĩ nội trú, 11.390 học viên hệ vừa học vừa làm, 6.181 học viên hệ đào tạo từ xa.

Đến ngày 14/2 có 15.005 sinh viên của 04 đơn vị quay trở lại trường học tập trực tiếp, chiếm 71% tổng số sinh viên hệ chính quy. Trong đó số sinh viên đã tiêm đủ 02 mũi vắc – xin chiếm 89%; số sinh viên.