Tổng kết công tác công đoàn Khối cơ quan ĐHTN năm học 2017 – 2018, triển khai kế hoạch năm học 2018 – 2019

Đăng ngày: 07-09-2018 | 2391 lần đọc

Chiều 07/9, Công đoàn Khối Cơ quan Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN năm học 2017 - 2018, triển khai kế hoạch năm học 2018 - 2019. Dự Hội nghị có GS.TS Phạm Hồng Quang - Giám đốc ĐHTN; PGS.TS Nguyễn Hữu Công - Phó Giám đốc ĐHTN, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan ĐHTN; các đồng chí trong Ban chấp hành, Ủy ban kiểm tra, Ban Thanh tra nhân dân Công đoàn Khối cơ quan ĐHTN; các đồng chí trong Ban Chấp hành 03 Công đoàn bộ phận trực thuộc; tổ trưởng các tổ Công đoàn trực thuộc các Công đoàn bộ phận.

Công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN là công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ĐHTN. Hiện nay, công đoàn Khối cơ quan ĐHTN có  03 công đoàn bộ phận (CĐBP Khoa Ngoại ngữ, CĐBP Khoa Quốc tế và CĐBP Cơ quan ĐHTN), 23 tổ công đoàn trực thuộc công đoàn bộ phận, với  380 công đoàn viên (trong đó có 182 giảng viên, 198 cán bộ hành chính, phục vụ. Trình độ đào tạo: 51 tiến sĩ, 201 thạc sĩ và 120 đại học).

Năm học 2017 - 2018, Công đoàn KCQ ĐHTN đã phát động phong trào thi đua và tổ chức cho công đoàn viên đăng ký thực hiện 17 tiêu chí thi đua nhằm thực hiện nghị quyết Đại hội VIII Công đoàn Khối cơ quan ĐHTN và Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức, lao động.

Tình hình chính trị, tư tưởng của cán bộ viên chức người lao động (CBVCLĐ) thuộc Công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN ổn định, các công đoàn viên đã khắc phục khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Nhiều CBVCLĐ đã cố gắng học tập nâng cao trình độ, cải tiến công tác quản lý và tham gia nghiên cứu khoa học. Khối Cơ quan ĐHTN đã phát huy được tinh thần đoàn kết, nhất trí, chia sẻ khó khăn, cộng đồng trách nhiệm, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Công đoàn đã phối hợp với chính quyền đảm bảo cả về vật chất và tinh thần cho CBVCLĐ, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao thiết thực; triển khai và tổ chức khám kiểm tra sức khỏe định kỳ, may đồng phục cho CBVCLĐ…

Trong năm học, Công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN đã tuyên truyền vận động, cùng với các cấp chính quyền tạo điều kiện để  08 cán bộ đi học tiến sĩ, 05 cán bộ đi học thạc sĩ, 06 cán bộ đi học lớp cao cấp lý luận chính trị và cử nhân chính trị, 21 cán bộ đi học lớp trung cấp lý luận chính trị, tham gia bồi dưỡng, giới thiệu để 14 công đoàn viên được kết nạp Đảng…Vận động CBVCLĐ đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”; quỹ “Vì trẻ thơ”, ủng hộ thiên tai lũ lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam,… với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Nhìn chung, 17 chỉ tiêu do công đoàn viên đăng ký thực hiện đã đảm bảo. Tuy nhiên một số chỉ tiêu đăng ký về đi học thạc sỹ, tiến sỹ và chuẩn hóa ngoại ngữ, tin học của Công đoàn bộ phận cơ quan không sát với tình hình thực tiễn, không đạt được số lượng theo đăng ký. Một số nội dung tỷ lệ đăng ký thực hiện còn thấp so với yêu cầu.

Năm học 2018 – 2019, với khẩu hiệu hành động “Đổi mới – Sáng tạo – Chất lượng”, mọi hoạt động của tổ chức công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN phải gắn với các yêu cầu về đổi mới giáo dục đại học theo các xu hướng: tự chủ đại học, đảm bảo chất lượng và trách nhiệm giải trình với xã hội; thích nghi với bối cảnh thực tiễn, xây dựng hệ thống quản trị Đại học phù hợp và hội nhập quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo ĐHTN phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Phạm Hồng Quang đã đánh giá cao những kết quả Công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN đạt được trong năm học qua. Để làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, Giám đốc đề nghị tổ chức công đoàn cần nhìn nhận rõ vị trí, vai trò của mình trong hệ thống chính trị của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay của giáo dục đại học: đó là xu thế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; tái cấu trúc, sắp xếp lại bộ máy và xu thế hội nhập quốc tế. Để thực hiện tốt ba vấn đề nêu trên, Giám đốc đề nghị Công đoàn Khối cơ quan ĐHTN cần xây dựng tiêu chí và phát động thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học cụ thể, phù hợp với đặc thù của Khối Cơ quan ĐHTN, theo hướng đánh giá thi đua theo 03 đối tượng: Công đoàn viên làm lãnh đạo, quản lý; công đoàn viên là giảng viên và công đoàn viên là nhân viên, phục vụ. Mục tiêu nhằm khuyến khích toàn thể CBVCLĐ, các vị trí công tác cùng phấn đấu thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chung.

GS.TS Phạm Hồng Quang tặng Cờ thi đua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho Công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN

Cũng nhân dịp này, Công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN đã tổ chức trao tặng Cờ thi đua của Công đoàn giáo dục Việt Nam cho công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN năm học 2018 – 2019; Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho 01 cá nhân đạt thành tích cao trong chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm học 2017 - 2018, 01 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ năm học 2017 - 2018; trao Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên cho 01 cá nhân; trao Giấy khen của Công đoàn ĐHTN cho 06 tập thể và 10 cá nhân,…/.

Đồng chí Nguyễn Tất Thắng – Chủ tịch Công đoàn Khối Cơ quan ĐHTN tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Tin bài: Thanh Loan – TNU Media