Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Tổng kết hoạt động Công nghệ thông tin – Thư viện năm 2019

Đăng ngày: 21-01-2020 | 1746 lần đọc
|

Sáng ngày 16/01/2020, tại Hội trường Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin (TTHL&CNTT). Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công nghệ thông tin – Thư viện năm 2019, phương hướng hoạt động năm 2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban chức năng và Trung tâm thuộc ĐHTN, đại diện lãnh đạo phòng CNTT – Thư viện và cán bộ làm công tác thông tin thư viện của các trường, Khoa trực thuộc Đại học các đơn vị thành viên, lãnh đạo. PGS. Nguyễn Hữu Công - Phó Giám đốc ĐHTN chủ trì Hội nghị.

21-1-2020-TK-1.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2019 là một năm có nhiều thay đổi và thách thức đối với hệ thống công nghệ thông tin và thư viện của ĐHTN. Đó là sự thay đổi về việc tổ chức, sắp xếp lại cơ cấu của một số phòng/trung tâm Công nghệ thông tin – Thư viện, dẫn tới việc sáp nhập thành các Trung tâm mới như Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học hoặc chia tách các bộ phận của Phòng/Trung tâm Công nghệ Thông tin về các Phòng khác. Việc này tạo ra nhiều thuận lợi nhưng đồng thời cũng mang lại một số khó khăn cho hoạt động công nghệ thông tin và thư viện trong toàn Đại học.

Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, về cơ bản, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ viên chức đã có nhiều nỗ lực, cố gắng và hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Các hoạt động vẫn được duy trì đều đặn, hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật hoạt động ổn định, đáp ứng được mô hình đào tạo theo hình thức E-learning, ĐHTN đã xây dựng hoàn chỉnh học liệu E – learning cho 29 môn học dùng chung. Đa số hoạt động của các đơn vị đã được tin học hóa, hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Cổng Thông tin điện tử của các đơn vị hoạt động ổn định, góp phần tạo kênh thông tin cập nhật, đa chiều giữa nhà trường, người học, người dạy và xã hội. Các đơn vị trong toàn Đại học đã chủ động tích cực phát triển 55 phần mềm phục vụ  công tác quản lý và điều hành cũng như công tác chuyên môn.

21-1-2020-TK-2.JPG

GS.TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin phát biểu tại Hội nghị

Trong lĩnh vực thư viện, các hoạt động chuyên môn thường ngày như phục vụ bạn đọc, hướng dẫn tra cứu, bổ sung và biên mục tài liệu vẫn được thực hiện nghiêm túc. Số lượt truy cập tài liệu điện tử và truy cập Website tăng gấp đôi so với năm 2018. Các thư viện đã có nhiều cố gắng thu hút bạn đọc qua việc tăng thời gian mở cửa, tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu, cải tạo không gian, cải thiện tác phong phục vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần hỗ trợ quá trình giảng dạy và học tập cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên.      

Tuy nhiên, việc số hóa tài liệu và sản xuất học liệu E-learning vẫn chưa đạt so với tiến độ, chỉ tiêu đề ra, nguồn kinh phí đầu tư cho hoạt động này cũng khá khiêm tốn. Số lượng các trường, số học phần và số lượt sinh viên tham gia đào tạo elearning  chưa nhiều. Tỷ lệ sinh viên trong toàn ĐH đạt chuẩn tin học còn thấp (56%). So với năm 2018, lượng bạn đọc sử dụng tài liệu in có xu hướng giảm, đặc biệt lượt bạn đọc trực tiếp tới thư viện giảm mạnh.

Trong thời gian qua, các thư viện và Trung tâm Học liệu & Công nghệ thông tin đã tích cực, chủ động và nỗ lực tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động phục vụ công tác kiểm định chất lượng giáo dục, đánh giá các cơ sở giáo dục thông qua một số hoạt động sau: Cung cấp hệ thống các văn bản, tài liệu pháp quy về thư viện và hoạt động của thư viện. Cung cấp các minh chứng về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nguồn tài nguyên thông tin. Cung cấp minh chứng về người dùng tin. Cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công tác vận hành phần mềm quản trị thư viện tích hợp, hỗ trợ tư vấn cho giảng viên và sinh viên các kiến thức và kỹ năng liên quan tới tiêu chí về thư viện. Phối hợp với nhà trường trong việc tiếp đón và làm việc với đoàn đánh giá ngoài tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin cũng như tại thư viện các đơn vị.

Trong năm 2019, các đơn vị thuộc ĐHTN, đặc biệt là Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin đã thực hiện đầu tư cho việc phát triển vốn tài liệu điện tử, đáp ứng 30 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ; 47 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 118 chuyên ngành đào tạo bậc đại học; 19 chuyên ngành hệ cao đẳng của ĐHTN hiện nay; đồng thời cũng chú trọng phát triển các tài liệu phục vụ cho các chương trình tiên tiến, liên kết với đối tác nước ngoài.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã bàn bạc, trao đổi một số nội dung còn băn khoăn, vướng mắc của về công tác công nghệ thông tin – thư viện tại các trường đại học, cao đẳng, khoa trực thuộc của Đại học.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên đánh gia cao các ý kiến trao đổi, góp ý và kiến nghị của các đại biểu tại Hội nghị. Phó Giám đốc một lần nữa khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của hoạt động công nghệ thông tin, thư viện trong hoạt động quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tại Đại học Thái Nguyên. Phó Giám đốc cũng chia sẻ những khó khăn mà các cán bộ làm công tác thư viện đang gặp phải. Bên cạnh đó, lãnh đạo ĐHTN cũng đã yêu cầu Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin sớm triển khai hoạt động tổng thể phát triển công nghệ thông tin trong toàn Đại học, trong đó lưu ý tới vấn đề khai thác dữ liệu dùng chung; vấn đề tăng cường nâng cấp Cổng thông tin điện tử và hệ thống website của các trường; vấn đề đồng bộ hóa phần mềm để các đơn vị lấy đó làm căn cứ triển khai nhiệm vụ cho sát với nhiệm vụ chung của toàn Đại học. Phó Giám đốc cũng nhấn mạnh, cổng thông tin điện tử thực sự là một kênh thông tin, một công cụ quảng bá, giao tiếp giữa ĐHTN, các đơn vị thành viên với toàn xã hội nên các đơn vị cần chú ý đầu tư xây dựng.

21-1-2020-TK-3.JPG

PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám đốc ĐHTN phát biểu kết luận tại Hội nghị

 Đối với công tác thông tin thư viện, Phó Giám đốc nhấn mạnh Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin cũng như các đơn vị cần xây dựng chương trình hoạt động phù hợp với yêu cầu phát triển của ĐHTN cũng như đáp ứng các yêu cầu về đổi mới đào tạo, bám sát chương trình giảng dạy của các trường thành viên. Trong thời gian tới, Trung tâm thông tin thư viện của các đơn vị cần tiếp tục bổ sung, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: nâng cấp hệ thống quản trị thư viện tích hợp với phiên bản hiện đại; Thiết lập cổng thông tin điện tử chung cho toàn hệ thống thông tin thư viện của Đại học; Đẩy mạnh hơn nữa công tác quản trị phần mềm quản lý đào tạo E-learning; Hỗ trợ các đơn vị xây dựng bài giảng điện tử; Chú trọng giới thiệu nguồn tài nguyên thông tin nhằm thúc đẩy nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy và học tập trong cán bộ, giảng viên, sinh viên trong và ngoài Đại học…

Thanh Loan – TNU Media

TIN ĐÃ ĐƯA