Triển khai nhiệm vụ Cụm thi đua 1, năm học 2020 – 2021

Đăng ngày: 05-07-2021 | 565 lần đọc

Thực hiện công văn số 32/BGDĐT-TĐKT ngày 06/01/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn tổ chức bình xét thi đua, khen thưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo và các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm, sáng ngày 02/7, Cụm thi đua 1 (bao gồm 03 Đại học vùng: Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Cụm thi đua 1 năm học 2020 – 2021 bằng hình thức trực tuyến tại phòng họp trực tuyến của 03 Đại học vùng.

5-7-2021-tdkt-1.png

Các đại biểu dự Hội nghị tại các điểm cầu

Dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Hiếu - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên;  PGS.TS. Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng; TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế và lãnh đạo, chuyên viên phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của 03 đại học vùng.

Hội nghị nhằm tổng kết, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” ngành Giáo dục giai đoạn 2020 – 2025; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” ngành Giáo dục giai đoạn 2019 – 2025 nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Đồng thời, tổng kết, thông qua kết quả đánh giá, tự chấm điểm thi đua thực hiện nhiệm vụ, những khó khăn, vướng mắc trong năm học 2020 – 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp khắc phục để phát động phong trào thi đua, khen thưởng năm học 2021 – 2022 thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để 3 Đại học vùng giao lưu, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, học tập kinh nghiệm, tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng các điển hình tiên tiến giữa các đơn vị trong Cụm.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác thi đua khen thưởng, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, các đại học vùng đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai, phát động phong trào thi đua như: Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” ngành Giáo dục giai đoạn 2020-2025; Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” ngành Giáo dục giai đoạn 2019-2025.

2b4342c40124f57aac35.jpg

Đồng chí Trịnh Xuân Hiếu - Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu trao đổi tại Hội nghị

Bên cạnh đó, năm học 2020-2021 là năm thứ 2 các đại học vùng thực hiện tổ chức đánh giá, tự chấm điểm thi đua theo Bộ tiêu chí do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, trong đó có 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có những điều chỉnh một số nội dung của Bộ tiêu chí đánh giá đại học vùng năm học 2020-2021 khác so với năm học 2019-2020, điều này giúp cho các đại học vùng thuận lợi hơn trong việc tự đánh giá, chấm điểm thi đua và sát thực tiễn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về một số vấn đề như: Quy đổi bài báo, sách, giáo trình…thành sáng kiến cho giảng viên, nghiên cứu viên; Quy trình, thủ tục công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng đối với các đề tài NCKH cấp Bộ/cấp nhà nước trong việc xét, đề nghị công nhận danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cấp Bộ/cấp nhà nước; Thảo luận về thẩm quyền công nhận Tập thể lao động xuất sắc cho các tập thể nhỏ gồm các đơn vị thuộc, trực thuộc đại học vùng; phòng, khoa và các đơn vị tương đương khác thuộc các trường đại học thành viên của Đại học vùng; Thảo luận về một số tiêu chí về 09 nhiệm vụ và 05 giải pháp quá cồng kềnh (như thể là bộ công cụ kiểm định chất lượng để đánh giá trong, đánh giá ngoài cơ sở giáo dục đại học), rất khó để thực hiện hiệu quả trong thực tế; Thảo luận về việc công nhận các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Đại học vùng tương đương nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ; Thảo luận về việc đầu mối tiếp nhận báo cáo và minh chứng chấm điểm Cụm thi đua và việc đề xuất thành lập quỹ hoạt động của Cụm thi đua 1.

Đại diện Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hữu Công hoàn toàn nhất trí với báo cáo kế hoạch triển khai nhiệm vụ cụm thi đua 1, năm học 2020 – 2021. Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Công cũng đề nghị Vụ Thi đua Khen thưởng cần có hướng dẫn, rà soát lại thang đo của tiêu chí thi đua, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể các Đại học vùng về quy chế tự chủ tài chính của đại học vùng theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP ban hành ngày 21/6/2021 về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

5-7-2021-tdkt-3.jpg

PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên và lãnh đạo, chuyên viên công tác thi đua, khen thưởng của ĐHTN

tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đại học Thái Nguyên

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng đã đánh giá cao sự phối hợp của 3 Đại học vùng trong công tác tổ chức Hội nghị. Đồng chí Vụ trưởng cũng đã có những trao đổi, chia sẻ với các đại biểu dự Hội nghị về các vấn đề 03 Đại học vùng quan tâm trong công tác thi đua, khen thưởng./.

Thanh Loan – TNU Media