Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật gặp mặt kỷ niệm

Đăng ngày: 13-11-2020 | 344 lần đọc
|

Sáng ngày 13/11, Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập trường (2005 – 2020) và 45 năm truyền thống đào tạo nghề (1975 – 2020). Đây là dịp để các thế hệ thày và trò nhà trường có dịp ôn lại truyền thống lịch sử và phát huy thành quả đã đạt được của nhà trường, nhằm động viên, khích lệ, phát huy tình cảm quý báu đã có được trong 15 năm thành lập và 45 năm truyền thống đào tạo nghề.

13-11-2020-CD-1.JPG

Tiết mục văn nghệ chào mừng được biểu diễn tại buổi gặp mặt

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Lưu thị Bích Đào - Trưởng ban Thi đua khen thưởng tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan, đơn vị, địa phương có quan hệ hợp tác với nhà trường.

Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Văn phòng Đảng – Đoàn thể, các ban chức năng, các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc Đại học.

Ngày 18/8/2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định số 4507/QĐ-BGD&DT thành lậpTrường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật thuộc Đại học Thái Nguyên trên cơ sở tổ chức, sắp xếp, phân công lại nhiệm vụ đào tạo của các trường thành viên trong Đại học Thái Nguyên, với nhiệm vụ: “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn trong lĩnh vực Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Cơ khí, Điện, Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Trồng trọt, Chăn nuôi – Thú y, Lâm nghiệp, Địa chính; Nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội”.

13-11-2020-CD-2.JPG

PGS.TS Ngô Xuân Hoàng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật được giao tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ viên chức và học sinh của trường Công nhân kỹ thuật trước đây và các chương trình đạo tạo hệ cao đẳng và trung cấp của các trường thành viên trong Đại học.

Sau 15 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu và toàn thể CBVC với sự thống nhất, đoàn kết và nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tích trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và doanh nghiệp, xây dựng và phát triển đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất và môi trường giáo dục, chuyển đổi chương trình và kiểm định chất lượng giáo dục…. Nhà trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo tiền đề vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi sứ mạng cảu mình trong hiện tại và trong gia đoạn tiếp theo.

Cùng với xu hướng chung của sự phát triển đất nước, Nhà trường luôn chủ động, nắm bắt xu thế và thời cơ để có những bước đi phù hợp với những quy định của Nhà nước để xây dựng, chuyển đổi chương trình đào tạo; Áp dụng linh hoạt phương thức đào tạo theo niên chế và đào tạo theo tín chỉ; Đổi mới mạnh mẽ về phương pháp và công tác quản lý đào tạo; Tăng cường cơ sở vật chất; Quan tâm đặc biệt môi trường đào tạo, lấy người học làm trung tâm, nâng cao tính tự chủ, tự lập, chủ động của người học …, quy mô đào tạo của Nhà trường, khá ổn định tuyển sinh đạt chỉ tiêu và luôn duy trì quy mô từ trên 2.500-2900 HSSV/năm.

13-11-2020-CD-3.JPG

PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ.

Năm học 2005 - 2006, nhà trường đào tạo 5 ngành hệ cao đẳng, 5 ngành hệ trung cấp và 8 nghề cho hệ đào tạo nghề. Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo 24 nghề hệ cao đẳng và 23 nghề hệ trung cấp theo Luật Giáo dục Nghề nghiệp. Đặc biệt là từ năm 2018 Nhà trường đã được Bộ Lao động -Thương binh xã hội phê duyệt xây dựng 07 chương trình đào tạo nghề trọng điểm ở cấp độ quốc tế; Cấp độ ASIAN và cấp độ quốc gia. Đặc biệt, năm 2019 Nhà trường đã hợp tác với Trường Đại học Jeonju – Hàn Quốc xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế cho Nghề: Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí và Công nghệ thông tin.Đây là điều kiện để nhà trường phấn đấu được công nhận “Trường chất lượng cao” trong giai đoạn 2025-2030.

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, Nhà trường luôn chú trọng tới việc gắn công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng đội ngũ Nhà giáo cũng như học sinh, sinh viên. Trong 15 năm, Trường đã thực hiện 30 đề tài cấp Bộ, 32 đề tài cấp Đại học, 209 đề tài cấp trường và 143 đề tài sinh viên, đã đăng trên các tạp chí khoa học 1.022 bài báo trong đó có 138 bài trên tạp chí quốc tế uy tín (ISI, Scopus...). Kết quả nghiên cứu của các đề tài đã được ứng dụng, đạt hiệu quả cao trong công tác đào tạo của Nhà trường, trong thực tế sản xuất tại các nhà máy, doanh nghiệp và các địa phương.

Các chương trình hợp tác của Nhà trường đã có những chuyển biến tích cực. Nhà trường đã triển khai các chương trình hợp tác liên kết với nhiều Doanh nghiệp, tổ chức ở trong và ngoài nước: dự án Quản lý Vườn quốc gia Tam Đảo và vùng đệm với tổ chức GTZ (CHLB Đức); Công ty Sam Sung Thái Nguyên; Công ty vốn FDI: Canon, SANWA, Vina Moon Chang, NEWWING và 40 công ty, doanh nghiệp Việt Nam khác… gắn liền với các hoạt động về đào tạo.Hiện nay của Nhà trường đang mở rộng và hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với các đối tác thuộc các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Đài Loan....Kết quả hợp tác đó đanggóp phần tích cực nâng cao uy tín, vị thế của Nhà trường.

13-11-2020-CD-4.JPG

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng nhà trường

Với những thành tích đã đạt được và những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen; Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và nhiều tập thể, cá nhân của Trường đã vinh dự được Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

13-11-2020-CD-5.JPG

Đồng chí Lưu Thị Bích Đào - Trưởng ban Thi đua khen thưởng tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen cho nhà trường vì đã có thành tích suất sắc trong đào tạo nguồn nhân lực tay nghề chất lượng cao cho Tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2015 - 2020.

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hữu Công đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tích Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật đã đạt được trong 15 năm xây dựng và phát triển. Để thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình trong thời gian tới, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Công đề nghị nhà trường cần thực hiện tốt 5 nội dung sau: Một là, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trên cơ sở đẩy mạnh phần thực hành, thực nghiệm, đổi mới công tác quản lý đào tạo, rà soát lại chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng là vấn đề đột phá. Hai là, tập trung sửa đổi, hoàn thiện và ban hành văn bản phục vụ công tác quản lý điều hành theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm và phù hợp với tình hình thực tế, tăng cường điện tử hóa trong công tác điều hành bằng hệ thống văn bản của đơn vị. Ba là, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu bộ máy tổ chức quản lý, tinh giản biên chế, với mục tiêu tinh gọn, chất lượng và hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý đủ phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, có sức sáng tạo và trách nhiệm cao để thực hiện tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Bốn là, phân tách rõ vai trò giữa quản trị và quản lý, đổi mới quản trị theo hướng áp dụng sâu rộng, cách tiếp cận theo chất lượng, số lượng hiệu quả sản phẩm đều ra, quản trị nguồn nhân lực tiên tiến, xây dựng và duy trì tốt hoạt động của cổng thông tin điện tử, xây dựng văn hóa chất lượng, phát triển hệ thống cộng đồng  để xây dựng và phát triển thương hiệu Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật. Năm là, tăng cường các nghiên cứu ứng dụng, tăng cường các hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ, xem xét thành lập các trung tâm hoạt động theo mô hình tự chủ hoàn toàn về tài chính.

13-11-2020-CD-6.JPG

PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tặng Bằng khen cho Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật vì đã có thành tích suất sắc trong đào tạo nguồn nhân lực tay nghề chất lượng cao cho Tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2015 – 2020; Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 07 cá nhân của nhà trường có thành xuất sắc./.

Thanh Loan – TNU Media