Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông ký kết thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên khuyết tật

Đăng ngày: 21-05-2020 | 150 lần đọc
|

Ngày 16/5, tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông  - Đại học Thái Nguyên đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp về việc tiếp nhận sinh viên khuyết tật thực tập, làm việc tại doanh nghiệp.

21-5-2020-KT-1.jpg

TS. Vũ Đức Thái, Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (áo xanh, hàng trên bên phải) ký kết thỏa thuận hợp tác với đại diện doanh nghiệp.

Theo văn bản thỏa thuận hợp tác được ký kết, các sinh viên khuyết tật sẽ được thực tập và có cơ hội làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên, Hà Nội như: Công ty CP Incomtech Việt Nam, công ty TNHH sự kiện và du lịch quốc tế Hasu, công ty CP công nghệ Halu Việt Nam, công ty CP thương mại quốc tế Sancha Việt Nam, công ty CP Agilead Global, công ty CP Cartek-ICTU…

Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ phối hợp với nhà trường tiếp nhận và tạo điều kiện cho sinh viên đến thực tế, thực tập, làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp nhằm bổ sung cho sinh viên các kiến thức, kinh nghiệm thực tế về sản xuất kinh doanh; Cử các chuyên gia, kỹ sư có nhiều kinh nghiệm tham gia vào quá trình đào tạo, góp ý cho các nội dung, chương trình đào tạo của nhà trường; Ưu tiên tuyển dụng sinh viên khuyết tật tốt nghiệp các ngành của nhà trường có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp; Xem xét khả năng có thể cấp học bổng cho sinh viên khuyết tật, vượt khó hoặc tài trợ cho các chương trình nghiên cứu khoa học có tính khả thi cao, các hội thảo, cuộc thi do nhà trường tổ chức nhằm động viên, khích lệ sinh viên và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp… Song song với đó, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ phối hợp thực hiện nhiều nội dung hỗ trợ cho doanh nghiệp và đặc biệt là phối hợp đưa ra các giải pháp tạo điều kiện cho sinh viên khuyết tật của trường phát triển.

Ngay tại buổi lễ, một số doanh nghiệp cũng đã ủng hộ các sinh viên khuyết tật, với tổng số tiền hơn 15 triệu đồng.

  1. Vũ Đức Thái, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Việc các công ty doanh nghiệp hợp tác với nhà trường để hỗ trợ các em được thực tập, có cơ hội làm việc… là một sự quan tâm thiết thực của cộng đồng xã hội với sinh viên nói chung, đặc biệt là với sinh viên khuyết tật. Các em có thể bị khuyết tật về thể chất, nhưng không hề khuyết tật về trí tuệ, tinh thần, nội lực”.

Ông Đỗ Văn Nhẫm, Giám đốc Công ty CP Incomtech Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn giúp các bạn bị khuyết tật vượt qua mặc cảm, quên đi những thiệt thòi khó khăn, tìm thấy đúng đam mê và sở trường của mình, tập trung vào công việc để sống tự tin, sống tích cực”.

  1. Nguyễn Tất Thắng – Trưởng ban Ban Công tác Học sinh Sinh viên cho rằng: sinh viên khuyết tật không chỉ là đối tượng cần được ưu tiên, mà họ còn cần được nhìn nhận là lực lượng lao động tiềm năng, có vai trò tích cực với xã hội. Vì vậy giải quyết việc làm cho sinh viên khuyết tật không phải là giúp đỡ, là làm từ thiện... mà là đáp ứng nhu cầu chính đáng là được làm việc và được ghi nhận của họ. Từ đó, ông cũng đã có đề xuất một vài giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ việc làm cho sinh viên khuyết tật.

21-5-2020-KT-2.jpg

TS. Nguyễn Tất Thắng – Trưởng ban Ban Công tác Học sinh Sinh viên Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình.

 Cũng tại buổi lễ, Hội sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã công bố quyết định thành lập và tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Nghị lực ICTU. Đây là Câu lạc bộ dành cho các sinh viên khuyết tật đã, đang và sẽ học tại nhà trường.

 “CLB ra đời nhằm tạo diễn đàn, động viên giúp đỡ các bạn khuyết tật khắc phục khó khăn, tự lực cuộc sống, vươn lên chinh phục ước mơ của mình” - thầy giáo Lê Anh Tú, Chủ tịch Hội sinh viên nhà trường cho biết.

21-5-2020-KT-3.jpg

Hội sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông ra mắt Câu lạc bộ Nghị lực ICTU.

Sinh viên Nguyễn Xuân Thuận (Lớp trưởng lớp Công nghệ thông tin K17A, Phó chủ nhiệm CLB) không may mắn bị tim bẩm sinh, gù, vẹo cột sống. Thuận tâm sự: “Bản thân em trước đây rất rụt rè, e ngại. Nhưng khi được tham gia vào nhiều hoạt động tập thể, em thấy mình dần dần thoải mái và tự tin lên, năng động hơn so với chính mình trước đây. Điều quan trọng là giờ đây em có cách suy nghĩ tích cực, cảm thấy đủ quyết tâm để theo đuổi những điều mong muốn”./.

Thanh Loan – TNU Media