Trường Đại học Nông Lâm thúc đẩy hợp tác với Israel trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Đăng ngày: 26-10-2020 | 801 lần đọc

Ngày 22/10, tại Trường Đại học Nông Lâm, ngài Nadav Eshcar – Đại sứ Israel tại Việt Nam đã tặng Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên) hệ thống tưới cây công nghệ cao. Đây là dự án có tổng kinh phí trên 20 nghìn USD, trong đó Chính phủ Israel thông qua Đại sứ quán Isael tại Việt Nam hỗ trợ 10 nghìn USD. Hệ thống này sẽ là nơi để các sinh viên Thái Nguyên nghiên cứu, học tập, trau dồi thêm kiến thức về nông nghiệp công nghệ cao.

24-10-2020-CB-1.JPG

Đại sứ Israel Nadav Eshcar, đồng chí Dương Văn Lượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm cắt băng khánh thành hệ thống trình diễn tưới nhỏ giọt tại nhà lưới.

Hệ thống tưới tiết kiệm của Israel dựa trên ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để cung cấp nước vừa đủ cho cây trồng theo thời gian, hệ thống này giúp đảm bảo lượng nước tưới và giảm thiểu lãng phí nước. Bộ điều khiển kết hợp với phần mềm trên điện thoại thiết lập chế độ tưới bằng cảm biến độ ẩm đất, cảm biến vi khí hậu trong nhà lưới, hoạt động qua kết nối internet.

Hệ thống này cũng sẽ là điểm thăm quan, thực hành mẫu công nghệ tưới tiết kiệm cho sinh viên nông nghiệp, các đơn vị, cá nhân làm việc, nghiên cứu trong ngành trồng trọt của tỉnh và hướng tới là một phần của trung tâm đào tạo nông nghiệp công nghệ cao.

24-10-2020-CB-2.JPG

Các đại biểu thăm quan mô hình công nghệ trong nhà màng

Phát biểu tại buổi khai trương, ngài Nadav Eshcar – Đại sứ Israel tại Việt Nam  nhấn mạnh cho biết, hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà lưới là một công nghệ chính yếu của Israel và rất phù hợp với ngành nông nghiệp Việt Nam. Đối với các sinh viên và những người làm nông nghiệp tại Thái Nguyên và trong khu vực, đây là cơ hội để họ hiểu rõ hơn về công nghệ này, hỗ trợ công việc kinh doanh và sự nghiệp trong ngành nông nghiệp của họ.

Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Nông Lâm phát biểu tại chương trình, PGS.TS Trần Văn Điền đã bày tỏ và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã quan tâm, tạo điều kiện và tặng món quà có ý nghĩa này cho nhà trường. Đồng chí cũng nhấn mạnh, đây thực sự sẽ trở thành một địa điểm để nhà trường giới thiệu công nghệ mới, hiện đại cho việc tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao không chỉ cho tỉnh Thái Nguyên mà còn phục vụ các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

24-10-2020-CB-3.jpg

Sinh viên Trường Đại học Nông Lâm trải nghiệm thực tế hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà lưới.

Trong 5 năm qua, Đại học Thái Nguyên đã hợp tác với Israel trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu. Cụ thể, từ năm 2014 đến nay, Đại học Thái Nguyên đã cứ gần 900 sinh viên sang thực tập tại Israel về chuyên ngành nông nghiệp công nghệ cao./.

Thanh Loan – TNU Media