Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Trường Đại học Sư phạm đón chào năm học mới

Đăng ngày: 16-09-2019 | 2863 lần đọc
|

Sáng ngày 16/9, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức khai giảng năm học 2019 – 2020. NGƯT.GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã tới dự và tặng hoa, chúc mừng cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên nhà trường trước thềm năm học mới.

16-9-2019-SP-1.JPG

các đại biểu dự Lễ khai giảng thực hiện nghi lễ chào cờ

Năm học mới 2019 – 2020, Trường Đại học Sư phạm đón chào gần 700 tân sinh viên, trong đó có gần 200 sinh viên quốc tế đến từ các nước: Lào, Mô-Dăm-Bích, Trung Quốc và Mông Cổ.

Năm học 2019 – 2020 là năm học có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cả nước đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14, nhà trường tập trung mọi nguồn lực để thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục đặt ra, đó là: Quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm và tái cấu trúc nhà trường; Thực hiện tốt công tác đào tạo lại, đào tạo nâng chuẩn, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2020; Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý nhà trường theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm; Nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học, đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và hội nhập quốc tế; Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống kỹ năng sống và giáo dục khởi nghiệp cho sinh viên.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên, NGƯT, GS.TS Phạm Hồng Quang đã tặng hoa chúc mừng cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Sư phạm nhân dịp năm học mới.

16-9-2019-sp-2.jpg

Thừa ủy quyền của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, NGƯT.GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng hoa cho cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Sư phạm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Giám đốc Đại học Thái Nguyên GS.TS Phạm Hồng Quang đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các kết quả nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua. Với kết quả 7 chương trình đào tạo được hội đồng kiểm định chất lượng quốc gia đánh giá tốt, ấn tượng về chất lượng, cách làm thuyết phục, Giám đốc đề nghị trong thời gian tới nhà trường cần tiếp tục đi tiên phong trong việc lựa chọn các chương trình đào tạo để kiểm định chất lượng theo chuẩn ANU QA.

Với đặc thù là sinh viên của một trường sư phạm trọng điểm của quốc gia, Giám đốc đề nghị các em sinh viên Trường Đại học Sư phạm cần tập trung thực hiện tốt 5 vấn đề sau: Thứ nhất, đó là các em sinh viên cần tận dụng thật tốt thời gian ngồi trên giảng đường đại học để đầu tư học ngoại ngữ, tư duy sáng tạo và rèn luyện phẩm chất. Hai là, cần thay đổi cách học để thay đổi chính mình, thay đổi cuộc sống trong tương lai, Giám đốc nhấn mạnh các em đừng nên quá trông đợi vào giáo dục nhà trường, đừng bỏ lỡ cơ hội học tập trong môi trường khác và phải tham gia học tập trong cộng đồng để chủ động gia nhập vào thực tiễn cuộc sống sôi nổi. Ba là, hãy rèn luyện bản thân thật cẩn thận và yêu cầu cao, để xứng đáng với niềm tin tưởng của người thân, gia đình. Các thầy cô giáo sẽ đồng hành cùng các em nhưng không thể làm thay các em được, Giáo sư khuyến khích các em hãy duy trì cảm hứng học tập, rèn rũa trí tuệ sắc bén và chủ động học tập, nghiên cứu, trải nghiệm bởi con đường phía trước phải do chính các em quyết định. Bốn là, các em sẽ là các thầy giáo, cô giáo trong tương lai, vì vậy, cần học tập và rèn luyện để trở thành các chuyên gia giáo dục chứ ko phải đơn thuần là chuyên gia truyền đạt kiến thức. Năm là, Giám đốc đặt hy vọng các em hãy trở thành những nhà truyền thông giáo dục thật tốt, giành thời gian và sử dụng công nghệ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống đến với mọi người…

16-9-2019-sp-3.jpg

NGƯT.GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ

Đối với cán bộ, giảng viên nhà trường, GS.TS Phạm Hồng Quang yêu cầu thực hiện tốt 5 vấn đề sau: Một là, tư duy sáng tạo và ý thức trách nhiệm phải được lan tỏa đến mọi người, từ lãnh đạo đến giảng viên, sinh viên, văn hóa chất lượng, kiểm định là phải hướng đến sự trung thực. Hai là, trong nhà trường, nghiên cứu khoa học là then chốt, công bố quốc tế phải là trụ cột, thực hiện chuyển giao khoa học công nghệ thật tốt với các tỉnh; tư vấn, nghiên cứu chính sách có chất lượng. Ba là, các chương trình đi vào thực tế, triển khai qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng;  Bốn là, cần quan tâm đặc biệt đến đội ngũ giảng viên đại học, mạnh mẽ tái cơ cấu để tồn tại, phát triển thể hiện vai trò dẫn dắt của giáo dục đại học. Năm là, cần đầu tư chiến lược con người về tài chính, cơ sở vật chất, đặt mục tiêu của nhà trường trong hệ thống giáo đục của Đại học Thái Nguyên, của ngành giáo dục, bởi sứ mạng, mục tiêu theo đuổi của nhà trường phải là sự đóng góp vào chiến lượng của hệ thống giáo dục đại học đã được phân định rõ trong Luật Giáo dục đại học, điều này phải được thẩm thấu trong từng giảng viên sư phạm, từng hành động của nhà trường.

Cũng tại buổi lễ, Trường Đại học Sư phạm đã tổ chức trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ cho 05 cá nhân; tặng Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên và Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm cho 07 tập thể, 62 cá nhân; khen thưởng 27 giảng viên có công trình bài báo quốc tế được công bố. Cũng nhân dịp này, nhà trường đã khen thưởng cho 11 tân sinh viên có kết quả cao  trong kỳ thi tuyển sinh năm 2019 vào Trường Đại học Sư phạm và các sinh viên có thành tích học tập tốt.

16-9-2019-sp-4.jpg

NGƯT.GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng Giấy khen của Đại học Thái Nguyên cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Cũng trong khuôn khổ của Lễ Khai giảng, nhà trường đã tổ chức nhiều các hoạt động ý nghĩa khác như hội sách, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của sinh viên./.

Thanh Loan – TNU Media