[Trường ĐHSP] Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội nghị các bên liên quan về chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo cử nhân sư phạm

Đăng ngày: 04-03-2019 | 3294 lần đọc
Thực hiện nhiệm vụ đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm tiếp thu ý kiến của các bên liên quan về phẩm chất, năng lực của sinh viên cần đạt được sau khi tốt nghiệp và hoàn thiện chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo, sáng ngày 2 tháng 3 năm 2019, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội nghị các bên liên quan về chuẩn đầu ra chương trình đào tạo cử nhân sư phạm.

Dự Hội nghị có TS. Nguyễn Văn Đường, TS. Nguyễn Văn Khải - Chuyên gia Ban Quản lý chương trình ETEP Trung ương, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở; ThS Nguyễn Thị Quốc Hòa - Trưởng Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban: Đào tạo, Khảo thí và ĐBCLGD – Đại học Thái Nguyên; giảng viên các Trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2; các cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán, giáo viên là cựu người học của Trường hiện đang công tác tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Trường Đại học Sư phạm có PGS.TS Nguyễn Thị Tính - Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường; PGS.TS Mai Xuân trường - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể; lãnh đạo các Phòng/Ban/Trung tâm cùng toàn thể giảng viên các Khoa/Bộ môn trực thuộc.

PGS.TS Nguyễn Thị Tính, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Tính khẳng định việc xây dựng và rà soát, điều chỉnh chuẩn đầu ra trong chương trình đào tạo giáo viên có vai trò vô cùng quan trọng giúp Nhà trường có cơ sở thiết kế, rà soát, điều chỉnh chương trình dạy học đáp ứng nhu cầu thực tế: Xác định nội dung và thời lượng các đơn vị kiến thức tối thiểu, thiết kế và tổ chức các modul học phần để tiến tới một văn bằng, đồng thời là căn cứ để kiểm tra, đánh giá kết quả đầu ra của quá trình đào tạo. Trong quá trình tổ chức rà soát chuẩn đầu ra chương trình đào tạo giáo viên, Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN luôn nhận được sự hỗ trợ của Ban quản lý chương trình ETEP – Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sở giáo dục và đào tạo, các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cựu sinh viên đang công tác tại các tỉnh trung du Miền núi phía Bắc như: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… ; đã giúp Nhà trường trong việc góp ý khung năng lực, đơn vị kiến thức tối thiểu cần đào tạo của sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành. Đồng chí mong muốn tại Hội nghị này, Nhà trường tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các nhà quản lý giáo dục, các giáo viên, cựu sinh viên về chương trình chuẩn đầu ra và kiến thức tối thiểu của các chương trình đào tạo để Nhà trường tiếp tục hoàn thiện, công bố chuẩn đầu ra và thực hiện cam kết xã hội về chất lượng đào tạo giáo viên.

TS Nguyễn Văn Đường, Chuyên gia Ban Quản lý chương trình ETEP Trung ương - Bộ Giáo dục và Đào tạo Phát biểu tại Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo quá trình triển khai xây dựng chuẩn đầu ra, khối lượng kiến thức tối thiểu và vai trò của các bên liên quan trong việc phát triển chương trình đào tạo, ý kiến phát biểu chỉ đạo của đại diện lãnh đạo Ban Quản lý chương trình ETEP Trung ương - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục – Đại học Thái Nguyên, Hội nghị chia thành các tổ (các Khoa/ Bộ môn trực thuộc với các bên liên quan) tập trung thảo luận cho 26 chương trình đào tạo cử nhân sư phạm bao gồm: Khoa học tự nhiên, Toán, Toán dạy bằng Tiếng Anh, Toán – Tin, Tin học, Vật lý, Vật lý dạy bằng Tiếng Anh, Hóa học, Hóa học dạy bằng Tiếng Anh, Sinh học, Sinh học dạy bằng Tiếng Anh, Ngữ văn, Văn – GDCD, GDCT, Lịch sử, Địa lý, GD Tiểu học, Tiểu học – Tiếng Anh, Giáo dục học, Quản lý giáo dục, Tâm lý học giáo dục, GD Mầm non, GD Thể chất, Quốc phòng – An ninh, SP Nghệ thuật, SP Tiếng Anh.

Sau hơn 4h làm việc nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trí tuệ, Hội nghị các bên liên quan về chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo cử nhân sư phạm của Trường Đại học Sư phạm đã thành công tốt đẹp./.

Một số hình ảnh Hội nghị:

Tác giả bài viết: ThS Nguyễn Văn Tuyên - Phòng CTHSSV - Trường ĐHSP - ĐHTN