Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sinh viên phòng chống dịch bệnh nCoV

Đăng ngày: 10-02-2020 | 2975 lần đọc
|

Bằng ứng dụng SVOnline của một nhóm cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô – rô – na gây ra của Đại học Thái Nguyên đã có thể chủ động dễ dàng trong việc quản lý sinh viên.

10-2-2020-UD-1.jpg

Giao diện chính của ứng dụng SVOnline

Theo thống kê, hiện tại tổng số tài khoản sinh viên đã xác thực qua các trường là trên 70.000 sinh viên. Tại Thái Nguyên, ứng dụng đã phủ hầu hết các trường đại học và cao đẳng với trên 40.000 tổng số tài khoản đang hoạt động và mỗi ngày trung bình có gần 20.000 tài khoản đang online.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô – rô – na gây ra, ngày 31/01, Đại học Thái Nguyên đã có công văn số 114/ĐHTN-CTHSSV cho sinh viên tiếp tục nghỉ Tết đến hết ngày 09/02. Tiếp đó, do tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, ngày 06/02, Đại học Thái Nguyên đã tiếp tục có công văn số 232/ĐHTN-CTHSSV tiếp tục cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 01/03.

Với ứng dụng SVOnline, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Đại học Thái Nguyên đã dễ dàng quản lý được cụ thể nơi ở hiện tại, tình trạng sức khỏe, có tiếp xúc vùng/ người nghi ngờ có dịch cho toàn bộ sinh viên của nhà trường. Được sự đồng ý của Đại học Thái Nguyên, ngay trong ngày 06/02, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã chuyển giao ứng dụng và hướng dẫn các trường sử dụng phần mềm. Ngay trong ngày hôm sau (07/02), các đơn vị đào tạo còn lại của Đại học Thái Nguyên đã đưa vào sử dụng và có báo cáo chính xác dữ liệu sinh viên cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô – rô – na gây ra của Đại học Thái Nguyên, từ đó giúp công tác quản lý sinh viên phòng chống dịch bệnh của Đại học Thái Nguyên được dễ dàng, nhanh chóng và chính xác. Được biết, Trường Đại học Sư phạm trực thuộc Đại học Thái Nguyên cũng sử dụng một phần mềm quản lý sinh viên khác cũng cho hiệu quả rất tốt.

Dự án SVOnline là một trong 4 dự án khởi nghiệp đang được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ Halu Việt Nam (với tiền thân là nhóm giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông). Ứng dụng SVOnline hiện được coi là phần mềm nổi tiếng và phổ biến nhất với sinh viên, đặc biệt là sinh viên tại Thái Nguyên. SVOnline chạy trên nền tảng chính: Android và iOS, cung cấp các tiện ích miễn phí: xem lịch học cá nhân, nhắc nhở sinh viên đi học, xem thời gian biểu, tra cứu điểm, đăng ký học, tích điểm ngoại khóa, xem video giải trí, chat trực tuyến với nhà trường. Định hướng trong tương lai, SVOnline sẽ trở thành mạng xã hội sinh viên Việt Nam với nhiều tiện ích, dịch vụ thú vị dành cho sinh viên.

TS.Nguyễn Tất Thắng – Trưởng ban Ban Công tác Học sinh Sinh viên, Ủy viên, Thư ký Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Đại học Thái Nguyên cho biết: “Bằng các ứng dụng quản lý sinh viên thông minh, trước 16h00 hàng ngày, các đơn vị đã hoàn tất báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh của đơn vị, trong đó quan trọng nhất là tình hình quản lý người học. Với ứng dụng SVOnline, chúng tôi có thể biết chính xác được chỗ ở hiện tại, tình hình sức khỏe của các sinh viên của Đại học Thái Nguyên, giúp công tác quản lý của chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều”. 

Hiện tại, Đại học Thái Nguyên vẫn đang cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 01/03 (nếu như tình hình diễn biến tích cực). TS. Nguyễn Tất Thắng cũng cho biết, hiện nay Đại học Thái Nguyên đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng chống dịch bệnh, bên cạnh đó, Đại học Thái Nguyên cũng đã triển khai phần mềm học trực tuyến phần kiến thức chung của môn Ngoại ngữ và Tin học, giúp sinh viên có thể học tại nhà 2 môn này. Đồng thời, các đơn vị cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch học bù vào hè sau khi sinh viên đi học trở lại./.

Thanh Loan – TNU Media