Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Cậu sinh viên IT đam mê nghiên cứu khoa học

Đăng ngày: 20-05-2024 | 690 lần đọc
|

Nghiên cứu khoa học là niềm đam mê mãnh liệt của chàng sinh viên Nguyễn Vũ Hải, năm thứ 4, lớp Công nghệ thông tin K18 chất lượng cao, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên). Trong 4 năm đại học, Vũ Hải đã có nhiều dự án nghiên cứu khoa học được nhận giải thưởng cao trong nước và quốc tế.

Sinh viên Nguyễn Vũ Hải (ngoài cùng bên trái) nhận giải Khuyến khích Cuộc thi ý tưởng Châu Á Asian – India hackathon năm 2021 tại Đại sứ quán Ấn Độ (Hà Nội), Cuộc thi do Bộ Giáo dục Ấn Độ tổ chức.

Nuôi hoài bão, dệt ước mơ

Lựa chọn Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông là nơi nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ nên ngay từ năm thứ nhất, Nguyễn Vũ Hải đã không ngừng phấn đấu học tập, em đã lập thành tích cả 8 kỳ liên tiếp đạt học bổng học tập loại xuất sắc của Trường.

Nguyễn Vũ Hải cho biết: Năm thứ 2 đại học, em bắt đầu nhận thấy nghiên cứu khoa học là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất, giúp nâng cao khả năng tự nghiên cứu và tìm hiểu về một chủ đề nhất định, tiếp cận thêm những kiến thức về chuyên ngành đặc thù liên quan. Được các thầy cô trong khoa khích lệ, hỗ trợ, em đã có thêm cơ hội đến gần hơn với việc nghiên cứu và thực hiện những dự án nghiên cứu khoa học đầu tiên.

“Hệ thống cảnh báo ngủ gật ứng dụng trên ô tô” là một trong những đề tài nghiên cứu khoa học tâm đắc nhất mà Hải đã thực hiện. Vũ Hải chia sẻ: Hệ thống giám sát người lái và cảnh báo ngủ gật đã được nhiều đơn vị nghiên cứu, tuy nhiên, những phương pháp hiện tại thường yêu cầu về phần cứng phải có hiệu năng cao và việc tính toán phức tạp. Do đó, khi thực hiện nghiên cứu này, em đã xây dựng một hệ thống cảnh báo ngủ gật ứng dụng trên ô tô hiệu quả và đơn giản hơn, với chi phí để làm ra khoảng trên 2,5 triệu đồng/sản phẩm.

Hệ thống này gồm một máy tính nhúng Raspberry Pi nhỏ gọn (kích thước hai cạnh chỉ cỡ một cái thẻ ATM), một camera đặt trước mặt vị trí người lái xe và loa cảnh báo. Điểm đặc biệt đó là hệ thống cảnh báo ngủ gật sẽ tập trung vào trí tuệ nhân tạo. Các khung hình được tách từ camera sẽ được phân tích xem tài xế có ngủ gật hay không, từ đó phát ra cảnh báo sớm cho tài xế. Ngoài ra, các dữ liệu của hệ thống sẽ được gửi và lưu trữ tại máy chủ. Người dùng có thể tra cứu trên 2 nền tảng ứng dụng là nền tảng thiết bị di động và website. Với đề tài này, Vũ Hải đã giành được giải Nhì của Cuộc thi khởi nghiệp do Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông tổ chức, giải Nhất Cuộc thi Star Awards toàn quốc năm 2022.

Vũ Hải dành phần lớn thời gian rảnh của mình để ưu tiên cho việc nghiên cứu khoa học. Việc vừa đi học lại đảm nhận thêm các chức vụ như lớp trưởng, chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếng Anh… cũng khiến thời gian học tập, sinh hoạt của Hải cần phải sắp xếp một cách cân bằng và khoa học. Vũ Hải nói: Một khi đã bắt tay vào việc, em đều hạ quyết tâm đã làm gì thì phải làm cho xong. Đối với một đề tài, dự án, hay bài báo khoa học, đầu tiên, em sẽ chọn đề tài, sau đó, em sẽ tìm kiếm dữ liệu, xử lý dữ liệu, thông tin cơ bản và lên kế hoạch thực hiện và thời gian sẽ hoàn thành. Trung bình thời gian để hoàn thành một đề tài nghiên cứu khoa học từ 3-5 tháng.

Vượt thách thức để thành công

Trên con đường nghiên cứu khoa học của mình, Vũ Hải cũng gặp vô số những khó khăn, thử thách. Vũ Hải chia sẻ: Đối với em, thử thách lớn nhất đó là kỳ vọng của bản thân với các ý tưởng, dự án do mình nghiên cứu. Nhiều sản phẩm mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng, chưa lên được thực tế. Nhiều dự án em đặt mục tiêu, quy mô lớn hơn mức mình có thể làm được nên đôi khi, em cũng cảm thấy hụt hẫng khi chưa đạt được điều mình mong muốn. Mỗi đề tài nghiên cứu khoa học là một lần thử thách bản thân, mà qua đó em đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình.

Với những nỗ lực, Vũ Hải đã làm dày bảng thành tích của mình với vô số giải thưởng trong nước và quốc tế như: đạt Top 8 trong vòng chung kết Cuộc thi dự án quốc tế Xhibitect tổ chức bởi Trường Cao đẳng Kỹ thuật Navi Mumbai, phối hợp với Đại học Mumbai, năm 2021; giải Khuyến khích trong Cuộc thi ý tưởng Châu Á Asian – India hackathon 2021, do Bộ Giáo dục Ấn Độ tổ chức; giải Nhì cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp ICTU năm 2022… Ngoài ra, em cũng là tác giả nhiều bài báo khoa học được trình bày tại các hội thảo quốc tế.

Vũ Hải cũng đã đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Đại học Thái Nguyên năm học 2021-2022, đạt danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Đại học Thái Nguyên năm 2023; được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2022-2023” cấp Đại học Thái Nguyên…

Mới đây, Vũ Hải đã hoàn thành khóa thực tập IEASTE với vai trò nhân viên dự án cho đơn vị nghiên cứu trực thuộc tại Đại học Công nghệ Viên, Thủ đô Vienna, nước Áo. Nói về dự định trong tương lai, Vũ Hải tâm sự: Hiện tại, em muốn tiếp tục phát triển các dự án mà mình đang làm. Tương lai xa hơn, em phấn đấu giành được học bổng theo học thạc sĩ ngành công nghệ thông tin tại Đức và tham gia nghiên cứu khoa học tại những trường đại học chuyên sâu về ngành học của mình.

Nguồn: Báo Thái Nguyên