Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Đại học Thái Nguyên tại Philippines

Đăng ngày: 12-06-2024 | 1153 lần đọc
|

Vừa qua, Đoàn công tác của Đại học Thái Nguyên do PGS.TS. Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Philippines.

Sáng ngày 19 tháng 5, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn công tác đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên ASEAN tại thành cổ Intramuros ở Thủ đô Manila, Philippines. PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đã báo cáo kết quả hợp tác về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa Đại học Thái Nguyên với các trường Đại học công lập của Philippines và công tác đào tạo nguồn lực cho Philippines thông qua các chương trình học bổng học khuyến khích học tập và hỗ trợ tài chính cho sinh viên của Philippines theo học các chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao của Đại học Thái Nguyên.

13.6 (1a).jpg

PGS.TS. Hoàng Văn Hùng, Trưởng đoàn công tác của Đại học Thái Nguyên, dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên ASEAN, Manila, Philippines

13.6 (2A).jpg

Đoàn công tác của ĐHTN cùng chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên ASEAN, Manila, Philippines

Tính từ năm 2006 khi bắt đầu chương trình hợp tác với các cơ sở giáo dục có uy tín tại Philippines, cho đến nay Đại học Thái Nguyên đã mở rộng mạng lưới đối tác tại Philippines lên hơn 60 đối tác; cử hàng trăm cán bộ, giảng viên nòng cốt tham gia các khoá đào tạo tiếng Anh ngắn hạn và theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ; triển khai hơn 20 chương trình liên kết đào tạo quốc tế các bậc đại học và sau đại học về các ngành Tiếng Anh, Kinh tế, Quản trị, Giáo dục, Sư phạm, Môi trường… Hơn 2.000 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tham gia các chương trình liên kết đào tạo của ĐHTN với các trường Đại học công lập của Philippines đã và đang hoàn thành chương trình đào tạo. Các chương trình liên kết đào tạo đã được Ủy ban Giáo dục Đại học của Philippines (Commission on Higher Education - CHED) và  Cơ quan Kiểm định các trường đại học và cao đẳng của Philippines (Accrediting Agencies of Chartered Colleges and Universities in the Philippines - AACCUP) kiểm định. Bằng tốt nghiệp của các chương trình này đã được Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận văn bằng tương đương.

13.6 (3).jpg

Chương trình Tiến sĩ Quản trị kinh doanh của SLSU được AACCUP cấp Chứng chỉ kiểm định

Hơn 10.000 sinh viên, học viên quốc tế đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang học tại Đại học Thái Nguyên, trong đó hơn 200 sinh viên Philippines. Sinh viên Philippines được cấp học bổng, miễn giảm chi phí học tập, hỗ trợ chỗ ở và được hưởng nhiều ưu đãi khi theo các chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao về Kinh tế, Quản trị, Tài chính, Kế toán, Môi trường, Kỹ thuật… tại các trường thành viên của ĐHTN như Khoa Quốc tế, Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Chiều ngày, 19 tháng 5, Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Philippines. PGS.TS. Hoàng Văn Hùng đã thông tin tới ngài Lại Thái Bình, Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Philippines, về kết quả và phương hướng hợp tác của ĐHTN với các cơ sở giáo dục có uy tín tại Philippines. Đại sứ Lại Thái Bình ghi nhận kết quả hợp tác và chia sẻ nhiều tiềm năng hợp tác song phương, đa dạng với các đối tác tại Philippines. Trong buổi làm việc, PGS.TS. Hoàng Văn Hùng và Đại sứ Lại Thái Bình đã nhất trí ký Biên bản hợp tác giữa Đại Sứ quán Việt Nam tại Philippines và Đại học Thái Nguyên với các nội dung: ĐSQ ủng hộ ĐHTN tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống và kết nối với các trường đại học và viện nghiên cứu có uy tín của Philippines; ĐSQ kết nối và hỗ trợ ĐHTN hợp tác với các Tập đoàn, Doanh nghiệp của Philippines và Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh hai Bên cùng quan tâm; ĐSQ giới thiệu ĐHTN với Bộ Nông nghiệp của Philippines và hỗ trợ mời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp của Philippines đến thăm và làm việc tại ĐHTN (thời gian dự kiến tháng 8/2024); ĐSQ giới thiệu cơ hội hợp tác tại Cộng hoà Palau (Quốc đảo ở tây Thái Bình Dương) và hỗ trợ tuyển sinh sinh viên Palau sang học tại ĐHTN; ĐSQ giới thiệu các trường đại học có uy tín tại bang Houston, Hoa Kỳ; ĐSQ và ĐHTN phối hợp tìm kiếm cơ hội, cơ quan, tổ chức, chuyên gia, nhà nghiên cứu cùng triển khai các chương trình, dự án, hoạt động về lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nghiên cứu về Biển, Hải dương học, Kinh tế biển, Bảo vệ môi trường, Biến đổi khí hậu…

13.6 (4A).jpg

Đoàn công tác của ĐHTN thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Philippines

Ngày 21/05, Đoàn công tác của ĐHTN đã đến thăm và làm việc với Đại học Bách khoa Philippines (Polytechnic University of the Philippines - PUP). PUP là đại học đa ngành của Philippines đạt chuẩn ISO 9001:2015 và đạt kiểm định nhà trường cấp độ 3 bởi AACCUP với tổng số hơn 75.000 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh. PUP có 124 chương trình đào tạo đã được kiểm định chất lượng và có thế mạnh về đào tạo các ngành Kỹ thuật, Giáo dục, Tâm lý, Kiến trúc, Kế toán, Luật, Thiết kế nội thất… ĐHTN và PUP đã trao đổi thảo luận và đi đến thống nhất hợp tác toàn diện về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, trao đổi và giao lưu văn hoá, trong đó ưu tiên triển khai các chương trình: cấp học bổng cho sinh viên và học viên của PUP học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ĐHTN; trao đổi giảng viên, sinh viên giữa ĐHTN và PUP với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ĐHTN; cử cán bộ, giảng viên và sinh viên của ĐHTN theo học các chương trình đào tạo sau đại học ngành Kỹ thuật, Sư phạm, Tâm lý học, Kế toán, tại PUP; và hợp tác nghiên cứu, công bố quốc tế, hội thảo quốc tế về các lĩnh vực Khoa học & Công nghệ tại trường Đại học CNTT&TT.

13.6 (8A).jpg

Đại học Thái Nguyên ký Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa Philippines

Ngày 22/05, Đoàn công tác của ĐHTN đến thăm và làm việc với Đại học Southern Luzon (Southern Luzon State University - SLSU). SLSU là đại học đa ngành của Philippines đạt chuẩn ISO 9001:2015 và chuẩn 3 sao theo QS Intelligence Unit. SLSU và ĐHTN đã ký kết biên bản hợp tác lần đầu năm 2008 và 2 bên đã phối hợp triển khai nhiều chương trình liên kết đào như tiến sĩ Quản trị kinh doanh, tiến sĩ Quản lý giáo dục, thạc sỹ giảng dạy tiếng Anh, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, thạc sĩ Khoa học môi trường, thạc sĩ Quản lý giáo dục cho hơn 1.000 học viên và nghiên cứu sinh. Bằng tốt nghiệp do SLSU cấp cho học viên và nghiên cứu sinh tham gia các chương trình trên đã được Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận văn bằng tương đương. ĐHTN đã cử nhiều cán bộ, giảng viên của ĐHTN tham gia các chương trình đào tạo tiếng Anh ngắn hạn và các chương trình đào tạo sau đại học tại SLSU. Bên cạnh đó, ĐHTN còn là cầu nối cho tỉnh Vĩnh Phúc cử 3 đoàn cán bộ, giáo viên chủ chốt tham gia chương trình đào tạo tiếng Anh ngắn hạn và tiếng Anh nâng cao trong thời gian 6 tháng tại SLSU.

ĐHTN và SLSU đã ký lại Biên bản hợp tác toàn diện và ưu tiên triển khai các chương trình: cấp học bổng cho sinh viên và học viên của SLSU học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ĐHTN; cử cán bộ, giảng viên và sinh viên của ĐHTN theo học các chương trình đào tạo sau đại học ngành Quản trị kinh doanh và Quản lý giáo dục tại SLSU; trao đổi giảng viên, sinh viên giữa ĐHTN và SLSU với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ĐHTN; hợp tác nghiên cứu về Biện pháp canh tác, Phát triển cây dược liệu, Bảo tồn thiên nhiên, Đa dạng sinh học, Bảo vệ môi trường, Biến đổi khí hậu; và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực để SLSU mở ngành Y tại SLSU.

13.6 (10A).jpg

Đại học Thái Nguyên ký Biên bản hợp tác với Đại học Southern Luzon

Đoàn công tác của ĐHTN đã đến thăm và làm việc với Đại học Bách khoa Laguna (Laguna State University - LSPU) ngày 23/05. Tiền thân của LSPU là một trường trung học cấp tỉnh thành lập năm 1952. Qua nhiều năm phát triển, đến năm 1983 trường được nâng cấp thành trường Đại học Bách khoa Laguna và năm 2007 thành Đại học Bách khoa Laguna. LSPU và ĐHTN thiết lập quan hệ hợp tác đầu tiên vào năm 2006 khi ĐHTN cử đoàn cán bộ, giảng viên sang LSPU tham gia chương trình đào tạo tiếng Anh ngắn hạn. Từ năm 2007, LSPU đã cử nhiều giảng viên có trình độ sang ĐHTN giảng dạy cho 3 khoá đào tạo thạc sĩ tiếng Anh trong khuôn khổ chương trình liên kết đào tạo giữa LSPU và ĐHTN do LSPU cấp bằng. Nhiều chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, chuyển tiếp sinh, thực tập và hội thảo quốc tế đã được LSPU và ĐHTN phối hợp triển khai hiệu quả trong những năm qua.

Trong chuyến thăm và làm việc này, ĐHTN và LSPU cam kết hợp tác toàn diện và thống nhất ưu tiên triển khai các chương trình: cấp học bổng cho sinh viên và học viên của LSPU học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ĐHTN; trao đổi giảng viên, sinh viên giữa ĐHTN và LSPU với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ĐHTN; cử cán bộ, giảng viên và sinh viên của ĐHTN theo học các chương trình đào tạo sau đại học ngành Sư phạm tiếng Anh, Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Môi trường… tại LSPU; hợp tác nghiên cứu về CNTT và ứng dụng CNTT trong canh tác, thu hoạch và bảo quản sản phẩm Nông nghiệp, Đa dạng sinh học, Bảo vệ môi trường, Biến đổi khí hậu, Bảo tồn thiên nhiên; và hợp tác về đào tạo đại học ngành Công nghệ thông tin (tuyển sinh, triển khai chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên từ học kỳ 1 năm học 2024-2025) và hợp tác đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính (đồng hướng dẫn NCS), tham gia Hội thảo quốc tế ICTA2024 tại trường Đại học CNTT&TT.

13.6 (12a).jpg

Đoàn công tác của Đại học Thái Nguyên thăm và làm việc tại Đại học Bách khoa Laguna

Ngày 24/05, Ban Giám đốc và lãnh đạo chủ chốt của Đại học Batangas - Đại học Kỹ thuật Quốc gia của Philippines (Batangas State University - the Philippines’ National Engineering - BatStateU). Với hơn 2.600 cán bộ, giảng viên và hơn 64.000 sinh viên tại 11 Trường đại học thành viên và phân hiệu, BatStateU là đại học đào tạo đa ngành và được xếp hạng ba sao theo Quacquarelli Symonds Stars. Là đại học kỹ thuật lớn nhất Philippines về số lượng sinh viên đăng ký xét tuyển hàng năm và về số lượng chương trình đào tạo, BatStateU đã đạt kiểm định nhà trường cấp độ 4 và có thể mạnh về các ngành Kỹ thuật Điện, Cơ khí, Truyền thông Phát triển và Sư phạm. Từ năm 2010, BatStateU và ĐHTN đã thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực và tổ chức hiệu quả chương trình đào tạo tiến sĩ tiếng Anh cho hơn 30 nghiên cứu sinh là giảng viên tiếng Anh của ĐHTN và các cơ sở giáo dục của các tỉnh, thành lân cận. Khi triển khai Dự án giáo dục Đại học 2 (Teaching Research Innovation Grant - TRIG) do Ngân hàng Thế giới tài trợ, ĐHTN đã cử 4 đoàn với tổng số 100 cán bộ, giảng viên nòng cốt sang BatStateU tham gia chương trình đào tạo tiếng Anh nâng cao và tăng cường năng lực giảng dạy, nghiên cứu. Nhiều cán bộ, giảng viên trẻ đã được cử sang BatStateU học thạc sĩ và tiến sĩ các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh…

Trong chuyến thăm và làm việc này, ĐHTN và BatStateU đã tái ký Biên bản hợp tác toàn diện và ưu tiên triển khai các chương trình: cấp học bổng cho sinh viên và học viên của BatStateU học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ĐHTN; trao đổi giảng viên, sinh viên giữa ĐHTN và BatStateU với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ĐHTN; cử giảng viên tiếng Anh của ĐHTN sang học tiến sĩ tiếng Anh tại BatStateU; hợp tác nghiên cứu về Nghiên cứu về Biển, Hải dương học, Kinh tế biển, Bảo vệ môi trường, Biến đổi khí hậu, Bảo tồn thiên nhiên, Đa dạng sinh học; hợp tác nghiên cứu, công bố quốc tế, hội thảo quốc tế về các lĩnh vực Khoa học & Công nghệ tại trường Đại học CNTT&TT (thành lập nhóm nghiên cứu quốc tế, đề xuất đề tài Nghị định thư, tham gia Hội thảo quốc tế ICTA2024); hợp tác đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính (đồng hướng dẫn NCS) tại trường Đại học CNTT&TT.

13.6 (13).jpg

Đại học Thái Nguyên ký Biên bản hợp tác với Đại học Batangas

Chuyến thăm và làm việc của Đại học Thái Nguyên tại Philippines từ 18 đến ngày 24 tháng 5 năm 2024 đã thành công tốt đẹp và mở ra nhiều cơ hội, lĩnh vực hợp tác song phương, bình đẳng giữa ĐHTN và các Đại học công lập có uy tín của Philippines góp phần tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu giữa Việt Nam và Philippines nói chung và giữa ĐHTN và các cơ sở giáo dục công lập của Philippines nói riêng. Chương trình hợp tác toàn diện giữa ĐHTN và các đối tác tại Philippines cũng góp phần tích cực vào công cuộc bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam và Philippines cũng như tạo điều kiện tốt để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ, giảng viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực chuyên môn.

Trần Lưu Hùng (Khoa Quốc tế)