Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đại học Thái Nguyên kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Đăng ngày: 04-04-2024 | 2096 lần đọc
|

Ngày 4/4, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đại học Thái Nguyên (04/4/1994 – 04/4/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại sứ, Phó Đại sứ các quốc gia có quan hệ hợp tác với ĐHTN, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành TW; lãnh đạo các tỉnh, các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục đại học có quan hệ hợp tác với ĐHTN.

04.4 (3).jpg

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho ĐHTN

Về phía ĐHTN có GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐHTN; PGS.TS Hoàng Văn Hùng – Giám đốc ĐHTN; các đồng chí Phó Giám đốc, lãnh đạo các đoàn thể, các ban chức năng và tương đương, lãnh đạo các trường, đơn vị thành viên trực thuộc Đại học, cán bộ lãnh đạo ĐHTN qua các thời kỳ, cùng các bộ giảng viên và sinh viên của ĐHTN.

05.4.jpg

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc được biễu diễn tại Lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, GS.TS Phạm Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên đã nêu bật quá trình 30 năm xây dựng và phát triển gắn liền với những thành tựu của Đại học, góp phần đào tạo nhân lực, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển KT-XH cho các tỉnh trong vùng. Trải qua 30 năm nỗ lực và cố gắng, hiện nay ĐHTN đã không ngừng phát triển, mở rộng quy mô đào tạo, xây dựng và phát triển các ngành, chuyên ngành mới, có chất lượng, đáp ứng yêu cầu về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Đến nay, toàn Đại học có 3.691 viên chức và người lao động; đội ngũ cán bộ giảng dạy: 2.454 người (tăng 2,36 lần so với năm 1994); trong đó có 162 Giáo sư, Phó giáo sư, 925 Tiến sĩ, tỷ lệ nữ Giáo sư là 53,7%, nữ Phó Giáo sư trên 30%. Hiện ĐHTN có quy mô đào tạo trên 70 nghìn người học ở các trình độ, với gần 1.000 sinh viên quốc tế. Trong 30 năm qua, ĐHTN đã đào tạo hơn 600 nghìn sinh viên đại học, hơn 20 nghìn thạc sỹ và tiến sỹ. Người học tốt nghiệp đã phát huy tốt chuyên môn, có năng lực thực tiễn, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước. Nhiều sinh viên, học viên của ĐHTN sau khi tốt nghiệp ra trường đã và đang có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và cả nước, có nhiều người trở thành lãnh đạo cấp cao, cán bộ chủ chốt và nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc ưu tú, kỹ sư xuất sắc... Bên cạnh đó, ĐHTN đã đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế.

04.4 (4).jpg

GS.TS Phạm Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, BÍ thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐHTN phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trong 10 năm gần đây, toàn Đại học đã thực hiện hàng nghìn đề tài khoa học, trong đó có hàng trăm đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, cấp tỉnh; nhiều công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên Đại học Thái Nguyên đã đạt các giải thưởng cấp Nhà nước, bộ, ngành; Nhiều nhà khoa học được vinh danh tại các giải thưởng dành cho các nhà khoa học xuất sắc… Có 7/7 trường đại học thành viên được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục chu kỳ 2, 54 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng, trong đó 31 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng theo chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 23 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng theo chuẩn quốc tế... ĐHTN đã thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế; ký kết 556 thỏa thuận hợp tác; thực hiện 128 chương trình, dự án quốc tế; nhập khẩu 10 chương trình tiên tiến của các nước có nền giáo dục hiện đại trên thế giới; thực hiện 34 chương trình liên kết đào tạo quốc tế; thu hút 51,79 triệu USD đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ cán bộ, thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Với những kết quả đạt được, ĐHTN phấn đấu đến năm 2045, nằm trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu châu Á...

04.4 (1).jpg

PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc ĐHTN phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giảng viên và chúc mừng những kết quả, thành tựu ĐHTN đã đạt được. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, ĐHTN đã ngày càng khẳng định uy tín, là một trong những Đại học vùng, phát triển toàn diện quy mô, ngành nghề và chất lượng đào tạo; ĐHTN cũng đã đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

05.4 (6).jpg

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng Thầy và trò Đại học Thái Nguyên tấm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí quyền Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: Hiện nay, xu thế phát triển mới của thời đại, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tạo ra những thời cơ, thuận lợi và cả những khó khăn, thành thức cho quá trình phát triển của đất nước nói chung và sự nghiệp giáo dục – đào tạo nói riêng. ĐHTN lại đứng chân trên địa bàn với 56,2% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có những nơi  được coi là “vùng trũng” trong phát triển và “lõi nghèo” của cả nước, được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lưực chất lượng cao, nghiên cưú và triển khai ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống, phục vụ quá trình phát triển cho vùng và đất nước. Tự hào về những chặng đường đã qua, ĐHTN đã xác định tầm nhìn ĐHTN phấn đấu đến năm 2045, nằm trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu châu Á... Bởi vậy, ĐHTN cần xây dựng mô hình quản trị đại học hiện đại, kiên trì thực hiện tự chủ đại học, không chỉ về tài chính, đầu tư mà còn tự chủ về chương trình, phương pháp đào tạo tiếp cận với xu thế hiện đại và phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Thực sự lấy người học làm trung tâm, lấy nhu cầu của người học, nhu cầu của xã hội là tiêu chí xây dựng chương trình, nội dung và cách thức giảng dạy. Bên cạnh đó, đồng chí nhấn mạnh ĐHTN cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, nghiên cưứu khoa học; xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại và từng bước có chế độ đãi ngộ thỏa đáng để đội ngũ cán bộ, giảng viên gắn bó, yên tâm công tác, cống hiến hết mình. Cũng tại buổi lễ, đồng chí Quyền Chủ tịch nước đã đề nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo; các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, tỉnh Thái Nguyên và các địa phương trong vùng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và dành nguồn lực hỗ trợ tốt nhất để Đại học Thái Nguyên phát triển theo đúng định hướng đã đề ra...

04.4 (15).jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên

tặng Cờ thi đua của Tỉnh ủy, UBND tinh, UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên cho ĐHTN

Với những thành tích đã đạt được, ĐHTN đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, Ngành, địa phương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhân dịp này, Quyền Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Đại học Thái Nguyên với những thành tích xuất sắc trong đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ; 12 tỉnh trong vùng trung du miền núi Bắc Bộ tặng Bằng khen cho ĐHTN do có những đóng góp tích cưực trong đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ... Cũng nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của Đại học Thái Nguyên đã được khen thưởng.

Thanh Loan