Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Hội thảo quốc gia “30 năm đại học vùng - thực tiễn và triển vọng”

Đăng ngày: 03-04-2024 | 1813 lần đọc
|

Ngày 03/4, Đại học Thái Nguyên phối hợp với Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo quốc gia “30 năm đại học vùng - thực tiễn và triển vọng” tại Đại học Thái Nguyên.

03.4 (6).jpg

Các đại biểu dự Hội thảo

Dự hội thảo có PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS. Nguyễn Lâm Thành, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, Đại biểu Quốc hội; Đồng chí Lê Huy Nam, Vụ trưởng Vụ Giáo dục, Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS Lê Huy Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục, Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Lãnh đạo Bộ GD&ĐT; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh Thái Nguyên, Hoà Bình, Yên Bái; Lãnh đạo Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng; Đại học Thái Nguyên và các trường thành viên.

Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên và Đại học Đà Nẵng là ba Đại học vùng được thành lập theo Nghị định số 30/CP, 31/CP và 32/CP ngày 04 tháng 4 năm 1994 của Chính phủ trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại các trường đại học trên địa bàn thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng và thành phố Thái Nguyên. Sau 30 năm xây dựng và phát triển, cơ cấu tổ chức của cả ba Đại học Vùng không ngừng hoàn thiện và phát triển theo hướng đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có nhiều loại hình đào tạo và cấp học khác nhau; là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn của vùng và cả nước.

03.4 (5).jpg

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn Phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn khẳng định: Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng qua 30 năm phát triển đã trở thành những đại học lớn nhất của cả nước. Sự lớn mạnh này không chỉ ở quy mô đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và sự đóng góp cho các địa phương, các vùng. Các đại học vùng đã trở thành đại học đa lĩnh vực, đóng vai trò nòng cốt trong mạng lưới cơ sở giáo dục đại học tại từng vùng kinh tế xã hội các đại học vùng đã giúp mở rộng cơ hội học tập chất lượng cao đối với người dân trong vùng, đặc biệt khó khăn. Đồng thời, đóng góp vào đào tạo nhân lực, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương. Đối với sự phát triển của đại học vùng trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kỳ vọng các đại học vùng tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đóng góp tốt hơn nữa trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ.

Đối với sự phát triển của đại học vùng trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kỳ vọng các đại học vùng tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đóng góp tốt hơn nữa trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ.

03.4 (7).jpg

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu đã trao đổi thảo luận về kết quả đạt được trong 30 năm vừa qua; những khó khăn vướng mắc trong quá trình vận hành liên quan đến cơ chế, chính sách; những định hướng phát triển trong những năm tới thông qua một số tham luận như: Đại học Huế: 30 năm nhìn lại; Cần thay đổi cấu trúc và cơ chế quản trị để Việt Nam sớm có được các đại học đa lĩnh vực đích thực; Tự chủ học thuật đối với đại học vùng, khó khăn và thách thức. Đồng thời, đề xuất với Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành có liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc qua đó góp phần tiếp tục phát huy những lợi thế, xây dựng các Đại học vùng ngày càng lớn mạnh.

03.4 (8).jpg

Đ/c Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 4 cá nhân có thành tích trong đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018=2023

Nhân dịp này, Đại học Thái Nguyên vinh dự đón nhận Bằng khen của 12 tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ và 04 cá nhân được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2018 - 2023.

Thu Hà