Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Nâng cao năng lực cho đội ngũ người làm công tác pháp chế tại các Trường Đại học

Đăng ngày: 04-07-2024 | 311 lần đọc
|

Ngày 04/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ người làm công tác pháp chế tại Đại học Thái Nguyên.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ GD&ĐT: Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Vụ trưởng Vụ Khoa học Công Nghệ và Môi trường; Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.

Đại biểu Đại học Thái Nguyên có GS.TS Phạm Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học; PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học; PGS.TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc; lãnh đạo các Ban chức năng, các trường Đại học thành viên, các báo cáo viên và hơn 100 đại biểu đến từ 41 cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT.

04.7 (4).jpg

Các đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ tầm quan trọng của công tác pháp chế đối với các cơ sở giáo dục đại học. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, trong những năm qua các cơ sở giáo dục đại học được giao quyền tự chủ rộng rãi, đi liền với quyền tự chủ là trách nhiệm giải trình ngày càng lớn. Thực tế qua quá trình thanh tra kiểm tra của Bộ GD&ĐT với các cơ sở giáo dục đại học, cho thấy các cơ sở giáo dục đại học đã rất nỗ lực nhưng vẫn còn thiếu xót trong việc tuân thủ, ban hành các văn bản nội bộ. Từ thực tiễn, bối cảnh tình hình đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhận thấy việc tăng cường tập huấn trao đổi chuyên môn và trao đổi kinh nghiệm đối với các đơn vị trực thuộc là rất cần thiết.

04.7 (2).jpg

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc quán triệt, công tác pháp chế là công tác của người đứng đầu và rất quan trọng, do đó lãnh đạo các Đại học, trường Đại học phải trực tiếp chỉ đạo và cần quan tâm thực hiện tốt công tác pháp chế. Thứ trưởng mong muốn, tại Hội nghị này, các đại biểu cần thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, tích cực thảo luận trao đổi để giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

04.7 (3).jpg

GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học thông tin: Hiện nay, vai trò của các trường đại học ngày càng được nâng cao, bên cạnh các định hướng của Chính phủ, chỉ đạo các Bộ ngành thì vai trò công tác pháp chế đặc biệt quan trọng. Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, GS.TS Phạm Hồng Quang bày tỏ mong muốn Bộ GD&ĐT, Các Cục, Vụ chức năng sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ các cơ sở giáo dục mạnh mẽ hơn nữa, tiếp tục có những hội nghị để các đơn vị có cơ hội chia sẻ, trao đổi khó khăn vướng mắc trong quá trình tự chủ đại học.

04.7 (1).jpg

Báo cáo viên Vụ Pháp chế, Bộ GD&ĐT tập huấn tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thảo luận về các nội dung như: Tổ chức triển khai và thực hiện văn bản pháp luật do cấp có thẩm quyền ban hành tại các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; Một số điểm mới về chức năng, nhiệm vụ công tác pháp chế tại các cơ sở giáo dục đại học công lập; Hướng dẫn quy trình soạn thảo văn bản hành chính tại các cơ sở giáo dục đại học và kĩ năng góp ý dự thảo văn bản.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, từ 04-05 tháng 7 năm 2024.

Thu Hà