THÔNG TIN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
1. Thông tin chung:
Tên đề tài: Nghiên cứu, phát triển chế phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ và điều trị bệnh viêm khớp từ các dược liệu đặc trưng ở khu vực phía Bắc Việt Nam
Mã số: B2021- TNA –05
Chủ nhiệm đề tài: TS. Lành Thị Ngọc
Email: lanhthingoc@tuaf.edu.vn
Đơn vị công tác hiện nay: Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
Tổ chức chủ trì: Đại học Thái Nguyên
Thời gian thực hiện: 24 tháng (Từ tháng 01 năm 2021 đến tháng 12 năm 2022)
2. Mục tiêu:
- Xác định được thành phần hóa học, tác dụng giảm đau, chống viêm của một số hợp chất chính từ một số loài thực vật đặc trưng khu vực phía Bắc.
-Xây dựng được quy trình công nghệ tạo sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh viêm khớp.
3. Tính mới và sáng tạo:
- Sử dụng các phương pháp phân tích hiện đại để tách chiết và xác định cấu
trúc hóa học của các hợp chất từ một số loài thực vật cây Nhàu tán (Morinda umbellata), cây Lá gai (Boehmeria nivea).
- Nghiên cứu tạo chế phẩm thực phẩm chức năng từ một số loài thực vật trong đó có cây Nhàu tán (Morinda umbellata), cây Lá gai (Boehmeria nivea) và cây Rung rúc (Berchemica lineata) có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh viêm khớp.
4. Kết quả nghiên cứu:
- Đã đánh giá được tình hình sử dụng ba dược liệu nghiên cứu: Nhàu tán (Morinda umbellata), cây Lá gai (Boehmeria nivea) và cây Rung rúc (Berchemica lineata) ở các tỉnh miền núi phía Bắc là không phổ biến.
- Kết quả thử hoạt tính kháng viêm in vitro cho thấy phân đoạn ethyl acetate (NTE) từ cây Nhàu tán thể hiện hoạt tính kháng viêm tốt nhất, với giá trị IC50 là 18,1 µg/ml và phân đoạn cặn chiết ethyl acetae (BNE) từ cây Lá gai thể hiện hoạt tính ở mức tốt nhất với giá trị IC50 17,8 µg/ml. Đây là cơ sở để lựa chọn đối tượng để phân lập và xác định cấu trúc hóa học.
- Phân lập được 7 hợp chất từ cây Nhàu tán (Morinda umbellata) và cây Lá gai (Boehmeria nivea): Từ cặn chiết ethyl acetate cây Nhàu tán đã phân lập và xác định cấu trúc hóa học của 2 hợp chất quercetin (N1) và β-sterol-3-O-β-D-glucopyranoside (N2). Từ cặn ethyl acetate và cặn nước cây Lá gai đã phân lập và xác định cấu trúc hóa học của 5 hợp chất β-sitosterol (B1),luteolin-7-O-β-D-glucopyranoside (B2), (+)-Isolariciresinol (B3), Gingerglycolipid A (B4) và (-)-epicatechine (B5).
- Hoạt tính kháng khuẩn 7 hợp chất phân lập được từ cây Nhàu tán (Morinda umbellata) và cây Lá gai (Boehmeria nivea) trên 8 chủng nấm, men và vi khuẩn cho kết quả: Các hợp chất N1, B2, B4, B3, B4 thể hiện khả năng ức chế tốt hoạt động với giá trị MIC là 200 μg/mL và 100 μg/mL. Hợp chất B1 thể hiện hoạt động ức chế tốt trên Fusarium oxysporum với giá trị MIC là 50 μg/mL. Thử hoạt tính kháng viêm của các hợp chất cho thấy B5 thể hiện hoạt tính ức chế sản sinh NO trên đại thực bào RAW264.7 in vitro tốt nhất, tiếp đến là B3 và B2, B4 thể hiện hoạt tính kháng viêm ở mức trung bình. Kết quả trên đã bổ sung thêm về tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm của cây Nhàu tán và cây Lá gai.
- Công thức chế phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm khớp từ dược liệu nghiên cứu với tên gọi Bảo cốt Bách Niên được xây dựng và đã nộp hồ sơ đăng kí công bố phù hợp tại Cục An toàn thực phẩm.
5. Sản phẩm:
5.1. Sản phẩm khoa học
5.1.1. Bài báo quốc tế
- Lanh Thi Ngoc, Le Quang Ung, Pham Thi Hong Minh, Đo Tien Lam (2023)“Chemmical composition and biological activities of Boehmeria nivea” (đang submit)
- Quang-Ung Le, Thi-Ngoc Lanh, The-Huan Nguyen (2023); “Antioxidant and acute anti-inflammatory activities of aerial parts of Morinda umbellata L”; ISSN: 2454-5023 J. Ayu. Herb. Med.2023; 9(1):18-20 Received: 04-03-2023, Accepted: 25-03-2023
© 2023, All rights reserved www.ayurvedjournal.com DOI: 10.31254/jahm.2023.9104
5.1.2. Bài báo khoa học trong nước
- Lành Thi Ngọc, Lê Quang Ưng (2023); “ Chemmical composition and anti-inflammatory activitites of Morinda umbellata collected in thai Nguyen”. Tạp chí khoa học ĐH Tân Trào.Tập 9, số 4 (chấp nhận đăng 8/2023)
- Lành Thi Ngọc, Lê Quang Ưng, Trần Thị Thanh Vân (2023); “ Chemmical composition and anti-inflammatory activitites of Boehmeria nivea in Thai Nguyên” Tạp chí khoa học ĐH Tân Trào.Tập 9, số 4 (chấp nhận đăng 8/2023)
5.1.3. Sách tham khảo
- Lê Quang Ưng (chủ biên), TS. Lành Thị Ngọc, TS. Nông Thị Anh Thư, ThS. Lê Thị Thu (2023) “Vị thuốc quý và bài thuốc điều trị bệnh xương khớp”; NXB Đại học Thái Nguyên; QĐXB số 51LK-TC/QĐ-NXBĐHTN, ngày 18/4/2023
5.2. Sản phẩm đào tạo
Đào tạo 01 Thạc sỹ Bảo vệ thành công theo hướng nghiên cứu của đề tài
Lê Ngọc Duẩn (9/2020 – 9/2022) “Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học, biện pháp kỹ thuật trồng trọt và hoạt tính sinh học của cây Đơn mặt quỷ (Morinda umbellata L) tại Thái Nguyên”. Trường ĐH Nông lâm – ĐH Thái Nguyên.
5.3. Sản phẩm ứng dụng
Hồ sơ đăng kí sản phẩm thực phẩm chức năng tại Cục An toàn thực phẩm (đã gửi online)
6. Phương thức chuyển giao, địa chỉ ứng dụng, tác động và lợi ích mang lại của kết quả nghiên cứu:
6.1. Phương thức chuyển giao
Có thể thu hút các doanh nghiệp đầu tư triển khai quy trình sử dụng kết quả nghiên cứu trong việc tạo chế phẩm có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh viêm khớp từ một số loài thực vật trong đó có cây Nhàu tán (Morinda umbellata), cây Lá gai (Boehmeria nivea) và cây Rung rúc (Berchemica lineata).
6.2. Địa chỉ ứng dụng
Có khả năng áp dụng tại các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam
6.3. Tác động và lợi ích mang lại của kết quả nghiên cứu
Sản phẩm được chế biến từ các loài thực vật trong đó có cây Nhàu tán (Morinda umbellata), cây Lá gai (Boehmeria nivea) và cây Rung rúc (Berchemia lineata) của đề tài cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm có chất lượng, giá cả phù hợp mà còn có ý nghĩa rất lớn trong việc đưa các sản phẩm khoa học ra phục vụ đời sống.
INFORMATION ON RESEARCH RESULTS
1. General information:
Project title: Research and development of functional food preparations to support and treat arthritis from typical herbs in the Northern region of Vietnam
Code number: B2021 - TNA – 05
Coordinator:Dr. Lanh Thi Ngoc
Email: lanhthingoc@tuaf.edu.vn
Work Unit: Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry- Thai Nguyen University
Duration: 24 months (From January 2021 to December 2022)
2. Objective(s):
- Determine the chemical composition, analgesic and anti-inflammatory effects of main compounds from some typical plant species in the North.
- Developed the technological process to create functional food products that support and treat arthritis.
3. Creativeness and Innovativeness:
- Using modern analytical methods to extract and determine the chemical structures of compounds from Morinda umbellata, Boehmeria nivea and Berchemia lineata.
- Study on making functional food products from plant species including Morinda umbellata, Boehmeria nivea and Berchemia lineata with supporting and treatment function of arthritis.
4. Research results:
The using situation of there herbs including: Morinda umbellata, Boehmeria nivea and Berchemica lineata is uncommon in the northern mountainous provinces
The ethyl acetate fraction of Morinda umbellata and Boehmeria nivea exhibited the highest in-inflammatory capacity with IC50 18,1 µg/ml and 17,8 µg/ml, respectively, which is basis for selecting fractions for isolation and determination of chemical structure.
Seven chemical compounds of morinda umbellata and boehmeria nivea were isolated: quercetin (N1) và β-sterol-3-O-β-D-glucopyranoside (N2) were isolated from etyl acetate fraction of morinda umbellata and β-sitosterol (B1),luteolin-7-O-β-D-glucopyranoside (B2), (+)-Isolariciresinol (B3), Gingerglycolipid A (B4) và (-)-epicatechine (B5) were isolated from etyl acetate and water fractions of boehmeria nivea
The antibacterial activity of 7 compounds isolated from Morinda umbellata and Boehmeria nivea on 8 strains of fungi, yeast and bacteria resulted in: Compounds N1, B2, B4, B3, B4 exhibited good inhibitory activity with MIC values of 200 μg/mL and 100 μg/mL. Compound B1 exhibited good inhibitory activity against Fusarium oxysporum with an MIC value of 50 μg/mL. Testing the anti-inflammatory activity of the compounds showed that B5 exhibited the best inhibitory activity on NO production on RAW264.7 macrophages in vitro, followed by B3 and B2, and B4 showed moderate anti-inflammatory activity. These results have added to the antibacterial and anti-inflammatory effects of these two herbs.
The formula of a functional food product to support the treatment of arthritis from research herbs called Bao Cot Bach Nien was developed and has been submitted for registration for appropriate publication at the Food Safety Department.
5. Products
5.1. Scientific products
5.1.1. International Papers
Lanh Thi Ngoc, Le Quang Ung, Pham Thi Hong Minh, Đo Tien Lam (2023).Chemmical composition and biological activities of Boehmeria nivea” (Submitting)
Quang-Ung Le, Thi-Ngoc Lanh, The-Huan Nguyen (2023); “Antioxidant and acute anti-inflammatory activities of aerial parts of Morinda umbellata L”; ISSN: 2454-5023 J. Ayu. Herb. Med.2023; 9(1):18-20 Received: 04-03-2023, Accepted: 25-03-2023
5.1.2. National Sicence articles
Lanh Thi Ngoc, Le Quang Ung (2023), Chemmical composition and anti-inflammatory activitites of Morinda umbellata collected in Thai Nguyen. The science journal, Tan Trao University, 9(4).
Lanh Thi Ngoc, Le Quang Ung, Tran Thi Thanh Van (2023),Chemmical composition and anti-inflammatory activitites of Boehmeria nivea in Thai Nguyen. The science journal, Tan Trao University, 9(4).
5.1.3. Refference book
Le Quang Ung, Lanh Thi Ngoc, Nong Thi Anh Thu, Le Thi Thu (2023). Precious herbas and remedies for osteoarthritis. Publishing house of Thai Nguyen University.
5.2. Training products
Training 01 Master of Defense successfully in the direction of the topic's research
Le Ngoc Duan (2022), Study on agro-biological characteristics, cultivation techniques and biologica activities of Morinda umbellata L in Thai Nguyen. Thai Nguyen University of Agriculture and forestry.
5.3. Products
Application for registration of functional food products at the Department of Food Safety was submited online
6. Transfer alternatives, application institutions, impacts and benefits of research results:
6.1. Transfer method
It is possible to attract businesses to invest in implementing the process, using research results in making preparations for the treatment and support of arthritis from Morinda umbellata, Boehmeria nivea and Berchemica lineata.
6.2. Application address
It can be applied at companies manufacturing and trading functional foods in Vietnam
6.3. Impacts and benefits of research results
Products made from Morinda umbellata, Boehmeria nivea, and Berchemia lineata of the project provide consumers with products with high quality and effects reasonable price, but also has great significance in bringing scientific products to serve life.