Sáng 25/4, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) phối hợp với Cục Thông tin KHCN – Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo “Kỹ năng khai thác các nguồn tin KH&CN và viết các bài báo khoa học quốc tế”.
Tham dự Hội thảo có ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; Bà Trần Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Thư viện KH&CN quốc gia; Quản lý cấp cao của NXB Elsevier; Tổng giám đốc Kinh doanh iGroup Vietnam và các cán bộ chuyên viên của Cục Thông tin KHCN – Bộ KH&CN.
Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học; PGS.TS Trần Nhuận Kiên – Giám đốc Trung tâm Số; Lãnh đạo Ban KHCN&ĐN và hơn 200 giảng viên ĐHTN đến tham dự và chia sẻ tại Hội thảo.
Quang cảnh hội thảo
Đại học Thái Nguyên là một trong 3 Đại học vùng, là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học của khu vực Trung du, miền núi Bắc Bộ, phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng và đất nước. Để thực hiện sứ mạng của mình, trong những năm qua, Đại học Thái Nguyên đã và đang huy động tối đa các nguồn lực và lợi thế của đại học vùng để xây dựng môi trường đào tạo chất lượng cao, sáng tạo, linh hoạt và hội nhập.
Nguồn nhân lực KHCN của ĐHTN gồm 3.776 viên chức và người lao động, trong đó có 2.454 cán bộ giảng dạy, gần 900 tiến sĩ; trong đó hơn 135 giáo sư, phó giáo sư. ĐHTN luôn đứng trong top 10 các trường đại học có công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam, xếp hạng 3/35 về chỉ số nội lực, trong 5 năm qua các nhà khoa học ĐHTN đã công bố 11.292 bài báo, trong đó có 7.248 bài được đăng trên các tạp chí trong nước, 1.328 bài đăng trên các tạp chí quốc tế; đặc biệt, có 2.142 bài được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín (Wos/Scopus).
Cục Thông tin Khoa học công nghệ giới thiệu về hoạt động hỗ trợ
nghiên cứu và đào tạo
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe Cục Thông tin Khoa học công nghệ giới thiệu về hoạt động hỗ trợ nghiên cứu và đào tạo của Cục; Hướng dẫn khai thác cơ sở dữ liêụ của Trung tâm Số; Vai trò của CSDL Science Direct và các cơ sở dữ liệu khác với hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tại ĐHTN; Những đổi mới của CSDL Science Direct hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trong nghiên cứu và bí quyết xuất bản các bài báo có chỉ số ảnh hưởng cao.
PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học phát biểu tại buổi Lễ
Hội thảo được tổ chức nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của các nhà khoa học đồng thời bồi dưỡng, nâng cao năng lực về nghiên cứu, công bố khoa học cho cán bộ giảng viên ĐHTN, đặc biệt là các giảng viên trẻ.
Thu Hà