Sáng ngày 20/12, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Mạng lưới đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Việt Nam và Hội thảo khoa học “Nhận diện những nhân tố mới trong đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Việt Nam”.
Tham dự chương trình có PGS.TS Lê Huy Hoàng, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục, Ban Tuyên giáo Trung ương. Đại biểu Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có sự tham dự của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội; PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Ủy viên Ban thường vụ Ban Chấp hành Hiệp hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trực thuộc Hiệp hội; TS. Văn Đình Ưng, Trưởng Ban Thông tin và Truyền thông của Hiệp hội. Đại biểu Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học. Chương trình còn có sự tham dự của lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục đại học, chuyên gia trong lĩnh vực kiểm định, đảm bảo chất lượng giáo dục đại học.
Các đại biểu tham dự buổi lễ
Câu Lạc bộ đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 58/QĐ-HH-CLB của Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội được chỉ định làm Chủ nhiệm Câu Lạc bộ.
Các Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm: GS.TS Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược - Đại học Huế; TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật Bình Dương; TS. Trần Việt Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS Lê Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn; PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Ủy viên Ban thường vụ Ban Chấp hành Hiệp hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trực thuộc Hiệp hội và PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên.
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trao Quyết định thành lập
Câu lạc bộ cho GS.TSKH Nguyễn Đình Đức
Phát biểu tại Lễ ra mắt, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhấn mạnh: “Câu lạc bộ sẽ bám sát Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu và thảo luận về các chủ đề như: thúc đẩy hoàn thiện thể chế và mô hình tự chủ đại học; mô hình đại học – trường đại học ở Việt Nam; đẩy mạnh khai thác và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đại học; xây dựng đại học số của Việt Nam; Xây dựng chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo hội nhập với quốc tế và bối cảnh CMCN 4.0; đánh giá thực trạng và cơ cấu, quy mô ngành nghề đào tạo ở Việt Nam; giải pháp nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên Việt Nam; nghiên cứu hỗ trợ học sinh tự kỷ trong giáo dục đại học...”
PGS.TS Lê Huy Hoàng và PGS.TS Trần Xuân Nhĩ chúc mừng Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ
Tại lễ ra mắt, Ban tổ chức đã tổ chức hội thảo khoa học “Nhận diện những nhân tố mới trong đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Việt Nam”, các báo cáo tham gia hội thảo đã đề cập đến xu thế vận động và mô hình mới của trường đại học và đại học số trong thời đại ngày nay; chuyển đổi số trong giáo dục, sự phát triển, ứng dụng mạnh mẽ và nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo cũng như hoạt động đổi mới sáng tạo trong nhà trường - đều là những nhân tố mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội 5.0, tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức cho giáo dục đại học.
Từ thực tế này cũng nảy sinh yêu cầu về cơ sở khoa học và thực tiễn để tiếp cận mới trong xây dựng chương trình đào tạo; chuẩn đầu ra; phương pháp dạy và học mới; cũng như các tiêu chuẩn những tiêu chí và phương pháp đánh giá mới trong đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, làm định hướng cho sự phát triển của các trường đại học Việt Nam trong thời gian tới.
Thu Hà (Biên tập)