Tin Đại học Thái Nguyên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên thăm, động viên Đại học Thái Nguyên khắc phục thiệt hại sau mưa lũ

Để kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai do cơn bão số 11 gây ra, ngày 13/10, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại một số trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên.

Đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Trường Đại học Nông Lâm.

Tiếp Đoàn công tác có PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; TS. Nguyễn Hồng Liên, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; lãnh đạo Văn phòng; lãnh đạo Trường Đại học Nông lâm, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường tặng quà, động viên tập thể Trường Đại học Nông Lâm.

Đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Trường Đại học Nông Lâm và Trường Đại học Sư phạm – đây là 2 trường đại học thành viên bị thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão số 11 gây ra. Đối với Trường Đại học Nông Lâm, toàn bộ các mô hình sản xuất, vườn ươm, trại thực nghiệm, phòng thí nghiệm, khu chăn nuôi bị ngập sâu và hư hỏng; thiệt hại ước tính trên 40 tỷ đồng. Đối với Trường Đại học Sư phạm, toàn bộ các khu nhà làm việc, giảng đường, phòng thí nghiệm, thư viện, ký túc xá, hệ thống kỹ thuật quan trọng như trạm điện, máy bơm, thang máy, ô tô, tài liệu bị ngập sâu trong nước, hư hỏng nặng; tổng thiệt hại ước tính khoảng 82 tỷ đồng.

Đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Trường Đại học Sư phạm.

Báo cáo với Đoàn công tác, PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: Đại học Thái Nguyên có số lượng sinh viên và học viên đông, với trên 100.000 sinh viên. Chính vì vậy, Đại học Thái Nguyên luôn quan tâm việc đảm bảo an toàn sức khoẻ cho sinh viên, học viên, đặc biệt trong mùa mưa bão. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 11, với tinh thần chủ động, khẩn trương, Đại học Thái Nguyên và các trường đại học thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc đã kịp thời triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường tặng quà, động viên tập thể Trường Đại học Sư phạm..

Đại học Thái Nguyên và các đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ để theo dõi sát diễn biến mưa lũ, xử lý các tình huống phát sinh. Các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Đại học Thái Nguyên đã được quán triệt và ban hành, triển khai nhanh chóng đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên. Đại học Thái Nguyên và các đơn vị đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ, bao gồm đội ngũ quản lý, bảo vệ, các đội sinh viên tình nguyện, sẵn sàng các phương tiện cần thiết để thực hiện công tác sơ tán, di dời tài sản và hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng. Các đơn vị đã tổ chức lực lượng hỗ trợ sơ tán người và tài sản, cung cấp nơi ở tạm thời. Để đảm bảo an toàn cho người học và cán bộ, giảng viên, các đơn vị đã ra thông báo cho sinh viên nghỉ học tạm thời từ ngày 7/10/2025, chuyển đổi sang hình thức giảng dạy trực tuyến và đã có kế hoạch bố trí học bù để đảm bảo tiến độ chương trình đào tạo của đơn vị. Bên cạnh đó, đã tận dụng tối đa các kênh thông tin như website, mạng xã hội (Zalo, Facebook), tin nhắn và các cuộc họp khẩn để chỉ đạo cũng như cập nhật thông tin liên tục, cảnh báo về diễn biến của bão, nước lũ… đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống lũ, đảm bảo an toàn. Về thiệt hại trong toàn Đại học ước tính khoảng 137 tỷ đồng. Ngay sau khi nước rút, Đại học Thái Nguyên và các đơn vị đã khẩn trương, chủ động triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, tập trung vào việc ổn định đời sống cho cán bộ và chuẩn bị trường lớp cho sinh viên trở lại học tập; hiện nay các đơn vị đã sẵn sàng cho việc dạy và học trở lại.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường ghi nhận và đánh giá cao Đại học Thái Nguyên đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai; thực hiện kịp thời công tác khắc phục hậu quả bão lũ tại các trường đại học thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc; đồng thời, Đại học Thái Nguyên đã tích cực hỗ trợ các đơn vị, cộng đồng trên địa bàn tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng chí ân cần thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường đại học; đồng thời tặng quà, động viên đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm ổn định hoạt động dạy và học./.

Cẩm Vân - Thu Hà - Thanh Thuỷ


Thống kê truy cập

Đang online: 1
Lượt truy cập hôm nay: 1.928
Năm 2025: 564.346
Tổng số lượt truy cập: 669.601
Zalo