301 cán bộ, học viên, tình nguyện viên Trường Đại học Y – Dược chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID - 19

Đăng ngày: 20-07-2021 | 1314 lần đọc

Sáng ngày 20/7, Trường Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên) đã tổ chức lễ xuất quân đưa 201 cán bộ, sinh viên, tình nguyện viên vào chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19. Theo kế hoạch, ngày mai (21/7), 100 tình nguyện viên của nhà trường sẽ tiếp tục lên đường.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và Ban Giám hiệu nhà trường tiễn đưa Đoàn công tác.

Dự buổi lễ xuất quân và động viên đoàn công tác của nhà trường có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn Thái Nguyên, Sở Y tế. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo Ban Công tác Học sinh Sinh viên và cán bộ, giảng viên Trường Đại học Y – Dược.

Các đại biểu và lãnh đạo nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác trước giờ lên đường

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát, tiếp tục lan rộng, lây lan nhanh với biến thể mới của virus và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có những địa phương số lượng người nhiễm lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh… Theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ y tế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, trên 500 cán bộ, học viên, sinh viên Trường Đại học Y - Dược không ngại gian khổ, đã tình nguyện cùng ngành y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang và các địa phương tham gia trên tuyến đầu chống dịch, để lại ấn tượng tốt đẹp về người cán bộ y tế, học viên, sinh viên Trường Đại học Y – Dược.

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế đã quyết định huy động đội ngũ gần 10.000 cán bộ y tế trên toàn quốc tham gia chi viện để giúp Thành phố ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, nhanh chóng cùng đội ngũ cán bộ y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế, Nhà trường đã kêu gọi cán bộ, học viên, sinh viên Trường Đại học Y - Dược, những chiến sĩ áo trắng, phát huy vai trò của mình đối với việc phòng chống dịch, với khí thế và tinh thần trách nhiệm xã hội cao nhất, tiếp tục chủ động, tích cực tham gia hỗ trợ vào công tác phòng chống dịch bệnh, xung phong đi vào tâm dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. 301 tình nguyện viên gồm 36 cán bộ, bác sĩ và 265 sinh viên Trường Đại học Y – Dược đã viết đơn tình nguyện lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn do TS.BS Nguyễn Kiều Giang – Phó hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tặng quà đoàn công tác của Trường Đại học Y – Dược tại buổi lễ xuất quân

Các tình nguyện viên trước khi lên đường đã được tập huấn kĩ các kĩ năng về truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng và an toàn khi tiêm chủng, chăm sóc bệnh nhân COVID-19.  301 tình nguyện viên đã được tiêm 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 và được xét nghiệm Realtime RT-PCR (100% âm tính) trước khi xuất phát.

Các tình nguyện viên được tập huấn các kỹ năng về truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng và an toàn khi tiêm chủng, chăm sóc bệnh nhân trước khi lên đường

Trong những sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên đăng ký vào Nam hỗ trợ chống dịch, có bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp vẫn sẵn sàng được lên đường.

Trong lá đơn tình nguyện, sinh viên Hoàng Ngọc Lan chia sẻ: "Em hi vọng sẽ góp một phần công sức nhỏ bé vào 'cuộc chiến' của dân tộc. Mặc dù là sinh viên năm cuối, nhà trường cho em ở lại để thi tốt nghiệp nhưng em thật sự mong muốn nhà trường sẽ tạo điều kiện giúp đỡ em được thi sau khi chống dịch về". Những tâm tư của Ngọc Lan đã thể hiện tinh thần sẵn sàng cống hiến không ngại khó, không ngại khổ của sinh viên ngành Y!

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường tin tưởng 301 tình nguyện viên sẽ phát huy tối đã những kiến thức, kĩ năng được đào tạo của mình để tiếp nối những thành công trong công tác hỗ trợ chống dịch tại các địa phương, viết tiếp những trang sử vẻ vang, truyền thống 53 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Y - Dược, phát huy tinh thần vì cộng đồng, với quyết tâm cao nhất xông pha vào trận chiến đầy thử thách này, để cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Thanh Loan – TNU Media