Đại học Thái Nguyên đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Sức khoẻ đất và phát triển bền vững”

Đăng ngày: 26-03-2024 | 269 lần đọc

Trong hai ngày 26 và 27/3, Đại học Thái Nguyên đăng cai, phối hợp với Hội Khoa học Đất Việt Nam, Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học Đất Đông và Đông Nam Á, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc tổ chức Hội thảo quốc tế đất Đông và Đông Nam Á lần thứ 16 của Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học Đất (ESAFS 2024), với chủ đề: “Sức khoẻ đất và phát triển bền vững”.

28.3 (6).jpg

Các đại biểu dự Hội thảo

Với chủ đề Sức khoẻ đất và phát triển bền vững, hội thảo đã thu hút các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học giả xuất sắc về đất đai đến từ Australia, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Hội thảo quốc tế đất Đông và Đông Nam Á của Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học Đất được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, Hội thảo đã được tổ chức thành công 2 năm một lần, tại Bangkok - Thái Lan (năm 2017), Đài Bắc - Đài Loan (năm 2019) và Kuala Lumpur - Malaysia (năm 2022).

28.3 (4).jpg

PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc ĐHTN phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức giữa các chuyên gia trong nước, quốc tế và nhà khoa học đất trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước Đông và Đông Nam Á. Các diễn giả cùng các đại biểu tham dự Hội thảo đã chia nhóm thuyết trình, thảo luận 6 chuyên đề xoay quanh chủ đề chính, như: Sức khỏe đất, sinh thái đất và đa dạng sinh học; độ phì của đất và dinh dưỡng cây trồng; phân loại và lập bản đồ đất, đánh giá đất và sử dụng đất, thông tin về đất vùng cao, đất rắn và đất ngập nước; giảm thiểu và cô lập C trong hệ thống đất, cây trồng; sử dụng đất để ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; ô nhiễm đất, suy thoái và xử lý đất, những tiến bộ gần đây trong nghiên cứu đất; quản trị đất đai, chính sách đất đai và giáo dục về quản lý đất đai.

28.3 (7).jpg

Diễn giả nước ngoài thuyết trình tại Hội thảo

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Hoàng Văn Hùng nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội thảo quốc tế lần thứ 16 của Liên đoàn các Hiệp hội khoa học đất Đông và Đông Nam Á (ESAFS 2024) với chủ đề “Đất lành cho sự phát triển bền vững” được tổ chức tại Đại học Thái Nguyên phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam. Hiệp hội Khoa học Đất.

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập Đại học Thái Nguyên. Đây là dịp để các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về Đất trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia khu vực Đông và Đông Nam Châu Á, góp phần vào sự phát triển bền vững trong khu vực thông qua sự hài hòa giữa nông nghiệp và môi trường.